Giới thiệu Khoa Nội Cơ Xương Khớp

26/06/2017 14:14:00

KHOA NỘI CƠ XƯƠNG KHỚP
Điều trị hiệu quả - Giảng dạy tận tâm - Nghiên cứu liên tục –
Hợp tác quốc tế - Phát triển vững bền
***
 

Bệnh cơ xương khớp hiện nay được xem như một bệnh thời đại vì không chỉ phổ biến ở người già mà tỉ lệ mắc bệnh ở người trẻ đang ngày càng gia tăng phần nhiều do lối sống hiện đại. Bệnh cơ xương khớp đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế, đặc biệt nếu không được phát hiện và chữa trị đúng đắn. Khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chuyên khoa đang ngày càng gia tăng này.

Khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD TPHCM chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh lý xương khớp ở người cao tuổi như loãng xương, thoái hóa khớp, bệnh gân cơ; các bệnh khớp chuyển hóa như viêm khớp gout, giả gout; các bệnh khớp tự miễn như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến... và các bệnh mô liên kết khác như lupus, viêm da cơ, xơ cứng bì, viêm mạch...

Khoa Nội cơ xương khớp được thành lập khá muộn, nhưng tập thể khoa luôn nỗ lực phấn đấu và phát triển không ngừng. Cho tới nay, Khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD TPHCM đã tiếp nhận và điều trị hơn 30.000 trường hợp mỗi năm và con số này không ngừng tăng lên.
Với tiêu chí lấy người bệnh làm trung tâm, kết hợp giữa việc Điều trị - Giảng dạy – Nghiên cứu khoa học, mỗi y bác sĩ của Khoa không ngừng học tập và nghiên cứu, áp dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị theo tiêu chuẩn quốc tế vào từng người bệnh cụ thể nhằm mang lại kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, Khoa luôn chú trọng cải tiến chất lượng dịch vụ nhằm đưa đến sự hài lòng tối đa cho người bệnh khi đến điều trị. Ngoài ra, Khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD TPHCM cũng chú trọng phối hợp với các chuyên khoa khác của Bệnh viện, hướng đến phương pháp điều trị đa mô thức giúp người bệnh được điều trị toàn diện nhằm đạt hiệu quả tối ưu.


Ứng dụng những tiến bộ trong y học, Khoa đã xây dựng thế mạnh trong ứng sử dụng thuốc sinh học để điều trị các bệnh cơ xương khớp tự miễn. Trước đây, khi chưa có thuốc sinh học, việc điều trị ở người bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp… thường khá dai dẳng với tình trạng phổ biến là một số người bệnh không đáp ứng hoàn toàn với thuốc DMARDs cổ điển (Disease Modifying Anti Rheumatic Drugs – DMARDs: thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm) nên vẫn còn tiếp tục sưng đau khớp gây tâm lý chán nản rồi tự ngưng điều trị hoặc tự điều trị thuốc không rõ nguồn gốc. Việc này làm cho bệnh ngày càng nặng hơn, dẫn tới biến dạng khớp, tàn phế, giảm mạnh chất lượng cuộc sống, chưa kể đến các tác dụng phụ của việc điều trị không đúng như suy thượng thận, suy gan, suy thận thậm chí tử vong. Thuốc sinh học với cơ chế tác dụng ức chế trực tiếp những phần tử gây viêm đóng vai trò chính trong cơ chế gây bệnh của bệnh, làm ức chế hiệu quả quá trình viêm, nhanh chóng làm giảm viêm, giảm đau, chống hư hủy khớp cho người bệnh. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, tận dụng được giai đoạn cửa sổ đẻ điều trị thì bệnh có thể gần như được chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh không còn sưng đau khớp và không còn nguy cơ biến dạng khớp. Người bệnh đến khám tại Khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD TPHCM thường được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực ngay từ đầu. Hiện nay, tất cả các thuốc sinh học tốt nhất trên thị trường Việt Nam đều đã được ứng dụng điều trị rất tốt cho người bệnh tại Khoa theo đúng phác đồ khuyến cáo mới nhất trên thế giới.Tự hào là một trong những khoa chuyên sâu của bệnh viện trường đại học, nơi đào tạo các bác sĩ nhiều chuyên khoa, Khoa đang là nơi thực hành chuyên khoa nội cơ xương khớp cho các bác sĩ nội trú, các bác sĩ nước ngoài đến học tập nghiên cứu. Trong tương lai, Khoa hướng đến việc đào tạo bác sĩ chuyên khoa Nội cơ xương khớp cho các tỉnh phía Nam. Đồng thời, Khoa không ngừng đẩy mạnh mạng lưới hợp tác quốc tế trong chẩn đoán – điều trị các ca bệnh khó nhằm mở rộng cơ hội điều trị cho người bệnh với chi phí hợp lý tại Việt Nam. Khoa tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tuần trong khoa và hội chẩn chuyên khoa qua hình thức hội chẩn trực tuyến định kỳ hàng tháng với các bác sĩ Pháp nhằm trao đổi kinh nghiệm chuyên môn. Việc hợp tác quốc tế cũng được thể hiện qua các dự án nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học để chia sẻ và cập nhật các kiến thức, các ứng dụng mới nhất trong y học.


Bên cạnh công tác điều trị, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, Khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD TPHCM cũng góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng thông qua các chương trình tư vấn, các bài viết trên các phương tiện truyền thông nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về các bệnh lý nội cơ xương khớp từ đó chăm sóc sức khỏe xương khớp tốt hơn hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh.


TS BS. Cao Thanh Ngọc – Trưởng Khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD TPHCM
 
Là một chuyên khoa quan trọng trong điều trị chuyên sâu và toàn diện các bệnh lý cơ xương khớp, Khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD TPHCM phấn đấu đẩy mạnh phát triển lĩnh vực thấp khớp học, trở thành trung tâm hàng đầu trong điều trị bệnh nội cơ xương khớp và là địa chỉ tin cậy cho người bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam và các nước lân cậnTS BS. Cao Thanh Ngọc – Trưởng Khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD TPHCM khẳng định.

* Thông tin chi tiết:
Khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD TPHCM Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Lầu 8, Khu A
215 Hồng Bằng, Phường 11, Quận 5, TPHCM
Số điện thoại: (028) 3952 5839
Lịch khám bệnh: https://bit.ly/3bNjnGl
 

Các tin đã đăng