Bước tiến mới trong điều trị ung thư trực tràng ở BV Đại học Y dược TPHCM

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc BV Đại học Y dược TPHCM, ngoài chuyên môn giỏi thì bác sĩ phải liên tục tự cập nhật, được cập nhật và chia sẻ những kiến thức cho đồng nghiệp.Đây chính là trăn trở, tâm huyết của vị “thuyền trưởng” BV Đại học Y dược TPHCM. Cập nhật liên tục, không ngừng học hỏi cũng chính là định hướng mà đội ngũ lãnh đạo bệnh viện này muốn hướng tới. 
 

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc BV Đại học Y dược TPHCM

Tố chất của một lương y trong thời đại mới này là phải đảm bảo vừa có tâm và có cả tầm. Muốn có cái tầm thì phải liên tục được trao đổi những kĩ năng, kiến thức, kinh nghiệm… Người thầy thuốc phải chủ động nắm bắt kịp được kiến thức, những kĩ thuật mới trên thế giới, theo kịp được đà phát triển cho y khoa thế giới. Lĩnh hội được, áp dụng được và chuyển giao được cho bạn bè đồng nghiệp trong nước cũng như khu vực là một thành công tất yếu.
Cũng theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc, nếu đạt được thành quả to lớn ấy, sức khỏe của người bệnh mới thật sự được đặt lên hàng đầu. Bệnh nhân không cần phải quá khó khăn trong việc chọn lựa nơi điều trị và chính sự sẻ chia ấn thành điểm nhấn, nhân rộng kinh nghiệm y khoa.

Tiên phong làm chủ kĩ thuật Nạo hạch chậu trong điều trị ung thư trực tràng
Mới đây, khoa Ngoại Tiêu hóa - BV Đại học Y Dược TPHCM vừa triển khai thành công kỹ thuật Nạo hạch chậu trong phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng. Đây là thành quả và minh chứng cho tinh thần ham học hỏi, cập nhật kiến thức mới mẻ, hiệu quả của đội ngũ bác sĩ tại đơn vị này nói riêng.
Hai trường hợp điển hình đã được điều trị thành công nhờ kỹ thuật tiên tiến này. Trường hợp đầu tiên là người bệnh nữ Đào Thị T., 46 tuổi, ngụ tại Tiền Giang đã được mổ ung thư trực tràng 2 năm. Lần này tái khám phát hiện khối hạch di căn rất lớn (50mm) vùng chậu bên trái. Trường hợp khác là người bệnh nam Trịnh Trung H., ngụ tại TPHCM chỉ mới 37 tuổi, phát hiện ung thư trực tràng. U tuy rất nhỏ (<1cm) nhưng đã cho di căn hạch chậu trái (2 khối 25-30mm). 
 
TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh - Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh - Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa cho biết, cả hai bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ hạch chậu trái, giúp lấy trọn các tế bào ung thư còn sót lại. Kĩ thuật này được các bác sĩ trong khoa kế thừa và phát triển từ những kinh nghiệm của các chuyên gia Nhật Bản. 
Ở các nước phương Tây không quan điểm nạo những hạch chậu nhưng chỉ sử dụng hóa trị - xạ trị để diệt tế bào ung thư, đây là quan điểm trái chiều so với quan điểm Nhật Bản. Cuộc cách mạng nội soi dẫn đến việc mổ nội soi hạch chậu đảm bảo việc bảo tồn những mạch máu. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Ung thư Hoa kỳ mới đăng tải hồi tháng 3/2017 cho thấy tỉ lệ tái phát tại chỗ của phương pháp nạo hạch chậu chỉ chiếm khoảng 7,4% còn việc điều trị tại phương tây lại chiếm hơn 12%. Qua đó, tỉ lệ sống sau mổ nội soi này cao hơn so với những trường hợp mổ thông thường.
 
Qua nghiên cứu, phương pháp này có tỷ lệ giảm tại phát tại chỗ rõ rệt so với các phương pháp khác

Tuy nhiên, có thắc mắc cho rằng việc cắt bỏ khối hạch này có làm ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch? Để làm rõ điều này, PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc lý giải: “Hạch còn nhiều ở các hệ thống khác thì việc cắt hạch khu trú, hạch vùng không ảnh hưởng nhiều. Nếu đã có di căn thì bắt buộc, hy sinh để cắt bỏ ‘hệ thống phòng ngự’ này. Do đó, việc loại bỏ này mang tính sống còn”.
Tính đến thời điểm hiện tại, BV Đại học Y dược TPHCM là đơn vị tiên phong trên cả nước trong việc nạo hạch nội soi vùng chậu trong điều trị ung thư trực tràng.
 
Để làm chủ kĩ thuật này, người phẫu thuật viên phải thật lành nghề và được đào tạo bài bản, chuyên sâu

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một số khó khăn nhất định: Vùng này phức tạp về mặt giải phẫu: mạch máu, thần kinh, niệu quản đan xen nhau. Khối hạch lại nằm len lỏi trong những mớ đan xen ấy. Nếu tay nghề của phẫu thuật viên không “cứng” thì sẽ làm cho những mạch máu ấy vỡ toang, rất khó khắc phục.

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh lí thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới, chiếm 9% tần suất các loại ung thư. Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng trong top 5 bệnh ung thư thường gặp.

Theo báo cáo của tổ chức Y Tế Thế Giới thực hiện năm 2012 tại Việt Nam thì tỉ lệ ung thư đại trực tràng là 11,47/100.000 dân đối với nam, tỉ lệ này ở nữ là 6,11/100.000 dân, Trong đó, trực tràng là vị trí ung thư thường gặp nhất trên toàn bộ khung đại tràng, chiếm khoảng 20%-40%.

Độ tuổi mắc bệnh của ung thư đại trực tràng thường là tuổi trung niên và tuổi già, tần suất cao nhất trong độ tuổi 60-70 tuổi. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu cho thấy ung thư đại trực tràng vẫn gặp ở người trẻ với tỉ lệ mắc bệnh trung bình khoảng 2%-10%. Ung thư đại trực tràng ở người trẻ thường có độ ác tính cao và tiên lượng xấu hơn so với người lớn tuổi.

Như tất cả các loại ung thư khác, ung thư trực tràng cần phải được tầm soát và phát hiện sớm. Các đối tượng nguy cơ như lớn tuổi, đi cầu ra máu, gia đình có người thân ung thư đại trực tràng hay u nhú lành tính của đại trực tràng. Việc tầm soát ung thư trực tràng khá đơn giản khi chỉ cần nội soi đại tràng là có thể phát hiện được. Phát hiện sớm giúp tăng khả năng điều trị triệt để.


Tuần Hội nghị Khoa học kỹ thuật BV Đại học Y dược TPHCM 2017
Từ ngày 16/8 - 19/8/2017, BV Đại học Y dược TPHCM sẽ tổ chức Hội nghị Khoa học Kỹ thuật năm 2017. Đây là hoạt động thường niên của BV Đại học Y dược TPHCM nhằm tạo điều kiện cho các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và nhân viên y tế khác công bố các công trình nghiên cứu khoa học trong khám chữa bệnh, cập nhật kiến thức, kỹ thuật y học tiên tiến và trao đổi kinh nghiệm với những chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước như Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Philippines, Indonesia, Malaysia,…
Hoạt động thường niên này như một minh chứng cho sự quyết tâm của ban giám đốc, lãnh đạo và đội ngũ cán bộ BV Đại học Y dược TPHCM. Thực tế, chỉ trong 7 tháng đầu năm 2017, bệnh viện đã tổ chức 67 cuộc hội thảo, đón tiếp hơn 60000 lượt bác sĩ, chuyên gia. Tuần hội thảo sắp tới cũng là cơ hội để mỗi chuyên khoa tự giới thiệu về những chuyên đề, kinh nghiệm của mình trong thực tiễn, đồng thời học hỏi lẫn nhau.
Hội nghị sẽ tổ chức thành từng phiên theo từng chuyên khoa sâu trong lĩnh vực nội khoa, ngoại khoa, cận lâm sàng... Dự kiến, chương trình sẽ thu hút hơn 1.700 người tham dự, với 136 bài báo cáo do các Giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước trình bày. 

 
Nguồn: http://alobacsi.com

Scroll To Top