Phục hồi ngoạn mục

27/09/2017 14:04:00

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) tiếp nhận hai trường hợp người bệnh lớn tuổi, bị trượt té dẫn đến gãy xương. Đó là trường hợp ông Nguyễn Văn Th., 99 tuổi, nhà ở huyện Xuyên Mộc, Vũng Tàu, bị té trong nhà vệ sinh và được chuyển đến cấp cứu tại BV ĐHYD. Ông nhập viện trong tình trạng gãy liên mấu chuyển xương đùi phải, tăng huyết áp. Do tuổi đã cao, do đó, các bác sĩ BV ĐHYD luôn cân nhắc để đưa ra phương pháp phẫu thuật ở mức an toàn nhất cho người bệnh. Sau một tuần điều trị, hiện tại tình trạng của ông đã khá hơn trước, có thể ăn cháo và giao tiếp tốt với mọi người. Con trai của ông chia sẻ, gia đình đông anh em, nhưng mỗi người một việc, nên chăm sóc ông chỉ có hai chị em. Tuy nhiên, sự động viên và điều trị chuyên môn cao của bác sĩ, điều dưỡng tại khoa chính là động lực để người nhà cùng ông vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn của bệnh tật.
 
Ca bệnh thứ hai, bà Trần Thị X., 96 tuổi, nhà tại Bến Tre. Theo lời kể của chú Đinh Văn Tr. – con trai út của bà, trước đó 2 ngày, bà bị té do không chú ý đến vị trí ghế ngồi và nguy hiểm hơn, người nhà không hay biết. Đến khi phát hiện thì bà lập tức được chuyển đến bệnh viện tại địa phương để thăm khám và được chuyển đến BV ĐHYD. Sau khi thực hiện một số cận lâm sàng, bà được chẩn đoán là gãy liên mấu chuyển xương đùi trái, tăng huyết áp vô căn và hướng điều trị là phải phẫu thuật thay khớp háng (T) bán phần. Vì đã lớn tuổi, sức khỏe không tốt, người nhà có phần dè dặt vì bà phải trải qua ca phẫu thuật lớn. Tuy nhiên, với sự tư vấn và chăm sóc nhiệt tình của bác sĩ, điều dưỡng, đến nay, sau hơn 1 tuần phẫu thuật, tình trạng của bà đã cải thiện hơn nhiều.
 
PGS TS BS. Bùi Hồng Thiên Khanh – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình BV ĐHYD cho biết, nếu không được điều trị, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ nằm một chỗ, nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng phổi, loét tì đè, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày và chất lượng cuộc sống. Với hai trường hợp trên, quyết định phẫu thuật phụ thuộc vào việc đánh giá toàn diện sức khỏe và sự quyết tâm điều trị của người bệnh, người nhà người bệnh. Mặc dù đã lớn tuổi, nhưng nếu có sự phối hợp tốt giữa bác sĩ và người bệnh, thì sự phục hồi ngoạn mục của ông Th. và bà X.  là việc hoàn toàn có thể xảy ra. Đối với người bệnh lớn tuổi có nhiều bệnh lý kết hợp, để quá trình phẫu thuật được an toàn và kết quả điều trị tốt, thì sự phối hợp giữa các chuyên khoa trong Bệnh viện như Tim mạch, Hô hấp, Lão khoa, Gây mê hồi sức, Vật lý trị liệu, Chấn thương chỉnh hình vô cùng quan trọng. Ngoài ra, nhân viên y tế cũng cần trao đổi, tư vấn với gia đình người bệnh, cung cấp cho họ những kiến thức cơ bản cũng như những biến chứng có thể xảy ra, để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Một số hình ảnh:

Các tin đã đăng