Khoa Nội Soi

13/03/2014 13:40:00

1. Giới thiệu chung
Thành lập ngày 02/11/2006, Khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là một trong những trung tâm nội soi lớn nhất nước, một trong những đơn vị nội soi của hệ thống công lập đi đầu thực hiện qui trình xử lý tiệt khuẩn máy nội soi theo chuẩn của Hội Nội soi Tiêu hóa Thế giới.

Nhằm phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh ngày càng tăng, đáp ứng sự tin tưởng của bệnh nhân, xứng tầm với quy mô phát triển của bệnh viện, Khoa đã không ngừng cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng phục vụ và đầu tư trang thiết bị chẩn đoán, điều trị.

Hiện nay, với 100% đội ngũ nhân lực có trình độ sau đại học, được đào tạo nâng cao liên tục về kiến thức và kỹ năng nội soi, Khoa đã thực hiện thành công các kỹ thuật nội soi chẩn đoán và điều trị tiên tiến, đồng thời tổ chức tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nội soi ở khu vực phía Nam.

2. Chức năng - Nhiệm vụ
Nội soi chẩn đoán: Khoa Nội soi Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM thực hiện hầu hết các kỹ thuật nội soi chẩn đoán bao gồm: nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng, nội soi đại - trực tràng, ruột non và khí phế quản. Khoa cũng triển khai phương pháp nội soi dưới gây mê nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

Các phương pháp nội soi điều trị (nội soi can thiệp): Khoa thực hiện hầu hết các kỹ thuật nội soi điều trị, trong đó có các phương pháp nổi bật như:

  + Điều trị xuất huyết tiêu hóa với các phương pháp chích cầm máu qua nội soi, kẹp cầm máu qua nội soi để điều trị loét chảy máu, thắt thun tĩnh mạch thực quản và chích keo tĩnh mạch phình vị để điều trị biến chứng vỡ dãn tĩnh mạch thực quản – dạ dày thường gặp ở các bệnh nhân xơ gan.
  + Điều trị sỏi ống mật chủ bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi: đặc biệt mang lại lợi ích cao vì tránh phẫu thuật, khá an toàn cho các bệnh nhân cao tuổi, ít đau và thời gian nằm viện ngắn.
  + Cắt polyp ống tiêu hóa qua nội soi để phòng ngừa nguy cơ ung thư; điều trị các trường hợp ung thư sớm ống tiêu hóa qua nội soi bằng phương pháp cắt niêm mạc
  + Mở dạ dày ra da qua nội soi.
  + Đặt stent đường mật

 

Đào tạo
Khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là nơi học tập, nghiên cứu của nhiều thế hệ bác sĩ nội trú và chuyên khoa… Mỗi năm, Khoa tổ chức 3 – 4 khóa đào tạo sau đại học về nội soi tiêu hóa căn bản và nội soi điều trị cho bác sĩ có nguyện vọng phát triển chuyên sâu về lĩnh vực tiêu hóa Gan – Mật. Khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cũng là một trong số ít các trung tâm y tế trong cả nước cung cấp chương trình đào tạo kỹ thuật viên nội soi trong 3 tháng.

Nghiên cứu khoa học
Khoa Nội soi đã và đang thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu y học có giá trị đóng góp cho nền y tế trong nước và quốc tế. Trong đó, nổi bật nhất là đề tài cấp thành phố về chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng. Liên tục trong các năm 2011 – 2013, Khoa đã có các công trình nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín như Journal of Gastroenterology and Hepatology, Helicobacter… Một số công trình hợp tác nghiên cứu giữa Khoa Nội soi Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM và Khoa Nội soi của Đại học Hiroshima đang được tiến hành nhằm hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa ung thư dạ dày và ung thư đại tràng ở hai quốc gia. Từ đó, Khoa sẽ xây dựng và đề xuất triển khai chương trình tầm soát hai loại ung thư thường gặp này tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

3. Thế mạnh
Nhân sự: Khoa có 23 nhân viên (15 điều dưỡng, 03 điều dưỡng cơ sở, 05 Thư ký y khoa) và 21 bác sĩ nội soi.

Trang thiết bị: Khoa trang bị 09 hệ thống soi, 18 ống soi dạ dày, 09 ống soi đại-trực tràng, 01 ống soi phế quản và 01 ống soi mật tụy ngược dòng.

Mỗi ngày, khoa thực hiện nội soi chẩn đoán và nội soi điều trị cho khoảng 350-380 bệnh nhân.

 

4. Định hướng phát triển
Khoa nội soi với đội ngũ Bác sĩ và nhân viên vững tay nghề, hết lòng phục vụ bệnh nhân, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Ban Giám đốc giao và đáp ứng tốt nhu cầu nội soi cho bệnh nhân, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực nội soi cho các bác sĩ ở khu vực phía Nam.

Khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ không ngừng hoàn thiện các quy trình, đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao chuyên môn và chất lượng phục vụ bệnh nhân, phấn đấu trở thành trung tâm nội soi hàng đầu Việt Nam, xứng tầm với các nước trong khu vực.

 

Các tin đã đăng