KHOA XÉT NGHIỆM: CHÍNH XÁC - TIN CẬY - KỊP THỜI

13/03/2014 14:00:00

KHOA XÉT NGHIỆM
CHÍNH XÁC – TIN CẬY – KỊP THỜI
***

Chẩn đoán chiếm phần lớn ảnh hưởng đến kết quả điều trị của người bệnh. Tuy nhiên, để tìm ra đúng bệnh thì bên cạnh việc thăm khám, người bệnh cần phải được xét nghiệm và thực hiện những kỹ thuật y học cận lâm sàng. Vì lẽ đó, đằng sau mỗi ca bệnh được điều trị thành công tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) là sự đóng góp thầm lặng của các bác sĩ, kỹ thuật viên tại Khoa Xét nghiệm đã miệt mài làm việc hăng say với tinh thần “Chính xác – Tin cậy – Kịp thời” trên từng mẫu bệnh phẩm.

Tập thể Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM


Là “xương sống” của ngành y tế, xét nghiệm y học nắm giữ vai trò nòng cốt giúp bác sĩ chẩn đoán, tiên lượng và xây dựng phác đồ điều trị. Những công việc hằng ngày của đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm BV ĐHYD TPHCM là tiếp đón người bệnh, tiếp nhận chỉ định của bác sĩ, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, thực hiện các xét nghiệm thường quy và cấp cứu với số lượng người bệnh trung bình mỗi ngày 8.000 lượt. Để đáp ứng được lượng người bệnh ngày một tăng, Khoa Xét nghiệm BV ĐHYD TPHCM trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, thực hiện nhiều yêu cầu xét nghiệm trong cùng một thời điểm nhưng đảm bảo kết quả chính xác, kịp thời với các chức năng:

- Cung cấp dịch vụ xét nghiệm về hóa sinh, huyết học, truyền máu, miễn dịch, vi ký sinh, sinh học phân tử.
- Hỗ trợ tích cực các phòng xét nghiệm tại bệnh viện và trung tâm y tế trên cả nước
- Cung cấp dịch vụ gửi mẫu, trả kết quả xét nghiệm

Hoạt động chuyên môn


Ngoài ra, để đảm bảo được tính chính xác trong kết quả xét nghiệm, Khoa chuẩn hóa các quy trình kiểm định chất lượng như:

- Hệ thống quản lý chất lượng và các quy trình thao tác chuẩn SOP: Hóa sinh – Huyết học – Vi sinh miễn dịch – Sinh học phân tử.
- Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189: 2012 giúp đảm bảo kết quả xét nghiệm luôn được chính xác.
- Tham gia các chương trình ngoại kiểm tra chất lượng trong nước và quốc tế như EQAS, RIQAS, RCPA, Serology NRL EQAS.

Khoa Xét nghiệm đã đạt chứng nhận ISO 15189:2012 bao gồm 36 chỉ tiêu trên 3 lĩnh vực Hóa sinh, Huyết Học, Vi sinh Miễn dịch. Đồng thời trong Tiêu chí đánh giá mức chất lượng Phòng Xét nghiệm (Ban hành kèm theo Quyết định số 2429/QĐ-BYT ngày 12 tháng 6 năm 2017) của Bộ Y Tế, Khoa đã đạt chất lượng 4 sao vào năm 2017, đưa BV ĐHYD TPHCM trở thành một trong những cơ sở có chất lượng xét nghiệm hàng đầu quốc gia. 

Với mục tiêu hơn 2.000.000 lượt khám hằng năm được phục vụ chất lượng tốt nhất, Khoa xây dựng 03 khu vực lấy mẫu bệnh phẩm theo yêu cầu chỉ định. Nhằm rút ngắn thời gian người bệnh chờ kết quả nhưng vẫn giữ được độ chính xác tối ưu, Khoa triển khai robot hỗ trợ dán và chuyển thông tin người bệnh, thiết lập hệ thống chuyển mẫu bệnh phẩm liên tầng, các bác sĩ và kỹ thuật viên chỉ cần 30 giây để nhận bệnh phẩm từ khu vực lấy mẫu. Hoạt động phát triển các công nghệ xét nghiệm mới, hiện đại cũng được chú trọng, nổi bật là hệ thống Modular Pre – Analytis EVO, cobas 8000, giải pháp IT Cobas infinity, hệ thống huyết học tự động Sysmex XN9000... Mặc dù không thăm khám trực tiếp, nhưng nhờ vào những phát hiện của Khoa mà người bệnh được điều trị đúng hướng, toàn diện và kịp thời.

PGS TS BS. Nguyễn Thị Băng Sương - Trưởng Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM


Song song với những công tác chuyên môn, hoạt động nghiên cứu và đào tạo tại Khoa cũng diễn ra mạnh mẽ nhằm cung cấp các dịch vụ y tế đạt chất lượng tốt nhất. Trong nghiên cứu khoa học, Khoa tham gia chủ trì, thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp Sở khoa học công nghệ, cấp cơ sở về việc phát triển các công nghệ xét nghiệm mới. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được đánh gia cao trong giới chuyên môn như các nghiên cứu về đột biết gen, nghiên cứu điều trị kháng sinh trong nhiễm khuẩn huyết... Về lĩnh vực đào tạo, Khoa liên tục thực hiện các chương trình tập huấn tại bệnh viện và tập huấn nội bộ Khoa, xây dựng các chương trình đào tạo liên tục theo tiêu chuẩn bệnh viện, chuyên ngành xét nghiệm và các hiệp hội quốc tế. Là một trong những nơi đầu tiên đạt chuẩn 4 sao của chứng nhận SLMTA, Khoa hỗ trợ tư vấn và quản lý chất lượng xét nghiệm hướng tới công nhận (SLMTA) cho các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện.

Để người bệnh được điều trị toàn diện, Khoa Xét nghiệm BV ĐHYD TPHCM không ngừng chuẩn hóa, nghiên cứu và phát triển trên cả ba lĩnh vực chuyên môn – nghiên cứu – giảng dạy một cách đồng nhất và có tính thực tiễn. Định hướng tương lai, Khoa sẽ tập trung phân tích nhu cầu của các Khoa lâm sàng và người bệnh để phát triển các kỹ thuật xét nghiệm mới, tạo điều kiện cho việc chẩn đoán, điều trị hiệu quả hơn. Đồng thời tiếp tục chuẩn hóa quy trình, chất lượng dịch vụ, phát triển chuyên môn cho đội ngũ nhân lực tại Khoa. Khoa Xét nghiệm BV ĐHYD TPHCM phấn đấu trở thành đơn vị hàng đầu về lĩnh vực xét nghiệm tại Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

            Thông tin liên hệ:
* Khoa Xét nghiệm, Lầu 1, Khu A, BV ĐHYD TPHCM – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM
* Số điện thoại: (028) 3952 5618
* Email: xetnghiem@umc.edu.vn

Các tin đã đăng