Sinh hoạt mạng lưới Công tác xã hội quý III, IV/2017

​Ngày 30/11/2017, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) tổ chức buổi sinh hoạt mạng lưới công tác xã hội Quý III, IV/2017. Tham dự chương trình có CN. Trần Văn Hùng – Trưởng phòng Công tác xã hội, BS CKII. Lâm Hiếu Minh – Phòng khám Tâm lý BV ĐHYD, điều dưỡng trưởng các khoa và thành viên mạng lưới công tác xã hội. Trong chương trình, các thành viên có cơ hội trao đổi, chia sẻ về tâm lý người bệnh, nhận diện và cách thức hỗ trợ người bệnh có vấn đề tâm lý, tập huấn về kỹ năng tiếp cận hỗ trợ người bệnh. BS CKII. Lâm Hiếu Minh cho biết, bệnh viện là môi trường căng thẳng, dễ xảy ra xung đột, vì vậy, việc tiếp cận , hỗ trợ người bệnh là yếu tố không thể thiếu trong suốt quá trình điều trị, nhằm chăm sóc toàn diện, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. 

CN. Trần Văn Hùng nhấn mạnh, người thực hiện nhiệm vụ quan trọng trên tại bệnh viện là “Đại diện người bệnh”. Đây chính là cầu nối, là người trò chuyện, hiểu được những bức xúc của người bệnh, hiểu được công việc của bác sĩ, điều dưỡng; là cánh tay nối dài giúp người bệnh hiểu hơn về công việc của bác sĩ, giải thích những hiểu nhầm, giải tỏa những bức xúc và đưa ra những ý kiến đóng góp, chuyển tải mong muốn của người bệnh, người nhà đến bác sĩ, giúp bác sĩ, điều dưỡng hiểu người bệnh hơn. Buổi sinh hoạt cũng tập trung vào các kỹ năng cần thiết trong môi trường y tế như: lắng nghe, thấu hiểu; đồng cảm và thấu cảm; diễn đạt; giải quyết vấn đề; giải quyết xung đột; đàm phán, thuyết phục.

Là cánh tay đắc lực của Ban Giám đốc trong viêc sát cánh hỗ trợ người bệnh, phòng Công tác xã hội BV ĐHYD đã thành lập mạng lưới gần 70 nhân viên y tế đại diện cho các khoa, trung tâm, đơn vị trong Bệnh viện và nhóm sinh viên tình nguyện tại các trường Đại học trong thành phố. Thông qua mô hình này, các thành viên trong mạng lưới sẽ được tập huấn các kỹ năng về việc tìm hiểu tâm lý, tổ chức xây dựng công tác xã hội đối với người bệnh và người nhà. Với sứ mệnh đặt ra là cung cấp dịch vụ y tế đảm bảo mỗi khách hàng được thụ hưởng sự chăm sóc toàn diện, tổ chức các hoạt động kết nối và tài trợ nhằm hỗ trợ vật chất và tinh thần cho người bệnh, cung cấp thông tin giáo dục sức khỏe, giới thiệu hình ảnh, hoạt động của Bệnh viện và phát triển mối quan hệ công chúng, phòng Công tác xã hội chính là nhịp cầu nhân ái có vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ hài hoà giữa thể chất và tinh thần người bệnh, giữa người bệnh và thầy thuốc, giữa cơ sở y tế và cộng đồng.

Một số hình ảnh của sự kiện:
 

Scroll To Top