Bệnh viện Đại học Y Dược TpHCM tiếp đoàn bộ y tế thẩm định các điều kiện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép gan từ người cho sống và từ người cho chết não

Ngày 03/3/2018, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) tiếp đoàn Bộ Y tế đến thẩm định các điều kiện tại Bệnh viện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép gan từ người cho sống và từ người cho chết não. Tại buổi làm việc, Đoàn tiến hành thẩm định các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, quy trình pháp chế đáp ứng việc thực hiện kỹ thuật lấy, ghép gan từ người cho sống, từ người cho chết não. 

Tham dự chương trình, đại diện Hội đồng chuyên môn có PGS TS BS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Chủ tịch; GS TS BS. Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Phó Chủ tịch; TS. Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Phó Chủ tịch; TS BS. Phạm Thị Ngọc Thảo – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam, Phó Chủ tịch. Đại diện BV ĐHYD có PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc và Ban Giám đốc, Trưởng / Phó các Phòng, Khoa, Đơn vị Bệnh viện.

Đại diện Hội đồng, PGS TS BS. Lương Ngọc Khuê cho biết: Hội đồng rất ấn tượng với sự chuẩn bị về chuyên môn, nhân lực, cơ sở vật chất, các quy trình, văn bản pháp quy,.. của BV ĐHYD đối với kỹ thuật ghép gan. Sau khi kiểm tra, thảo luận, Hội đồng đánh giá BV ĐHYD đạt các tiêu chuẩn, đáp ứng đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép gan từ người cho sống và từ người cho chết não; và thống nhất sẽ trình Bộ Y tế để Bệnh viện sớm triển khai kỹ thuật ghép gan, tạo tiền đề để triển khai các kỹ thuật phức tạp khác như ghép thận, ghép tim.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc gửi lời cảm ơn sự chỉ đạo sâu sát Bộ Y tế, tiếp thu các ý kiến của Hội đồng. Từ năm 2007, Bệnh viện đã chuẩn bị nguồn nhân lực cho kỹ thuật ghép tạng, cử các bác sĩ, điều dưỡng đi học, tiếp thu và cập nhật các kiến thức tại các bệnh viện trên thế giới, đồng thời từng bước xây dựng các quy trình, đề án, cơ sở pháp lý,... đảm bảo sự an toàn của người bệnh là trên hết. Ông mong muốn phát triển hơn nữa các kỹ thuật ghép tạng tại BV ĐHYD. Đây là cơ hội để phát triển kỹ năng làm việc đội nhóm, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề của bác sĩ, điều dưỡng, và sẽ là nơi đào tạo cho các cơ sở y tế khác trong tương lai.

Tại BV ĐHYD, trung bình mỗi tháng, Bệnh viện điều trị từ 100 – 150 trường hợp ung thư gan, phẫu thuật cắt gan cho 30 – 50 người bệnh và có từ 5 – 10 trường hợp cần được ghép gan. Là đơn vị chuyên sâu về điều trị gan mật, Bệnh viện đã thường xuyên tổ chức các hội thảo ghép tạng với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép gan và điều phối ghép tạng; phối hợp với Bệnh viện Asan – Hàn Quốc trong việc đào tạo chuyển giao phẫu thuật ghép gan; đồng thời tham gia, học tập trực tiếp từ các ca ghép tại bệnh viện Việt Đức, Chợ Rẫy,…Bệnh viện đã đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị như các phòng mổ liên hoàn khép kín, áp lực thông khí dương, bảo đảm vô trùng tuyệt đối, phòng hồi sức sau ghép, hệ thống chẩn đoán hình ảnh, phòng xét nghiệm,…nhằm chuẩn bị tốt nhất cho việc triển khai kỹ thuật ghép tạng tại Bệnh viện. Ngoài ra, Trung tâm phẫu thuật thực nghiệm ĐHYD đã thực hiện ghép tạng và đã nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, tạo những bước đi đầu tiên trong việc phát triển ghép tạng cho người.

Một số hình ảnh của sự kiện:


 

Scroll To Top