Chung tay hành động - ngăn ngừa nhiễm khuẩn

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mỗi năm thế giới có khoảng 2 triệu người mắc nhiễm khuẩn bệnh viện làm 90.000 người tử vong. Tuy nhiên có một biện pháp đơn giản nhất, hiệu quả nhất trong ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện: Đó là vệ sinh tay. Và tầm quan trọng của vệ sinh tay trong ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện đã được biết đến từ nghiên cứu mang tính bước ngoặt do Ignaz Philipp Semmelweis thực hiện năm 1884 cũng như nhiều nghiên cứu khác.

Tuy nhiên, việc vệ sinh tay cần sự đồng lòng, cùng thực hiện của tất cả nhân viên y tế. Vì vậy, nhằm hưởng ứng “Ngày vệ sinh tay toàn cầu 05/05” (World Hand Hygiene Day) với chủ đề năm 2018 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra “It’s in your hands – Prevent sepsis in health care, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Đại học Y Dược THCM (BVĐHYD TPHCM) tổ chức ngày hội “Chung tay hành động - Ngăn ngừa nhiễm khuẩn”. Chương trình diễn ra từ ngày 11/06 – 10/07/2018 với các chuỗi hoạt động sau:

 
  • Phần 1 - “Nào cùng hưởng ứng” thể hiện sự chung tay hành động thông quaVideo cam kết vệ sinh tay” với hình ảnh Lãnh đạo Bệnh viện đưa vệ sinh tay là chỉ số để đánh giá chất lượng Bệnh viện, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tiên phong trong quảng bá – truyền thông vệ sinh tay, lãnh đạo Khoa/Phòng/Đơn vị, toàn thể NVYT và người bệnh, người nhà người bệnh cùng nhau cam kết thực hiện vệ sinh tay để phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện.
  • Phần 2 - “Cùng nhau tranh tài”: 722 NVYT tham dự từ 31 Khoa/Phòng/Đơn vị của Toàn Bệnh viện trả lời 50 câu hỏi thi online về vệ sinh tay trong ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, các tình huống thực tế về chỉ định và cơ hội vệ sinh tay.
  • Phần 3 - Sinh hoạt chuyên đề “Vệ sinh tay trong ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện” với sự góp mặt của Hội kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM, Ban Lãnh đạo Bệnh viện, Ban Lãnh đạo Cơ sở/Khoa/Phòng/Đơn vị cùng hơn 200 cán bộ viên chức Bệnh viện, sinh viên Đại học Y Dược TPHCM đã tạo nên không khí hưởng ứng vô cùng hào hứng, sôi nổi và đầy kịch tính với nhiều hoạt động.
Chương trình đầy màu sắc và tinh thần đoàn kết đã khép lại với kết quả như sau:
  • Giải cá nhân xuất sắc đạt giải “Hand Hygiene Champion”: NVYT có tổng số điểm cao nhất (điểm thi online cộng với tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay từ tháng 01 đến tháng 05/2018)
BS. Ngô Quốc Tuấn Huy – Khoa Phẫu thuật tim mạch
ĐD. Nguyễn Thị Như Huyền – Khoa Gây mê hồi sức
ĐD. Trần Lệ Thu – Đơn vị Hồi sức Ngoại thần kinh
ĐD. Lê Thị Thu Ngân – Khoa Nội tổng hợp
ĐD. Trần Văn Hợp – Khoa Hóa trị ung thư
 
  • Giải tập thể thi online:
Khoa có tỷ lệ tham dự cao nhất: Khoa Lồng ngực mạch máu - Tiết niệu
Khoa có điểm thi trung bình cao nhất: Khoa nội tim mạch
 
  • Giải cá nhân thi online
Giải nhất                : ĐD. Huỳnh Thị Nhã Phương – Khoa Hậu môn trực tràng
Giải nhì                  : ĐD. Nguyễn Thị Cẩm Linh – Khoa Tim mạch can thiệp
Giải ba                   : ĐD. Lê Thị Thu Ngân – Khoa Nội tổng hợp
Giải khuyến khích: ĐD. Nguyễn Thị Thùy Anh – Khoa Hậu môn trực tràng
                      ĐD. Võ Thị Trà My – Khoa Hậu môn trực tràng
  • 188 NVYT đến từ các Cơ sở/Khoa/Phòng/Đơn vị được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành Kỳ thi “Cùng nhau tranh tài” Chương trình “Ngày Vệ sinh tay toàn cầu - 05/05/2018”.
Một số hình ảnh của sự kiện:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Scroll To Top