Đừng tự điều trị thoái hóa khớp theo cách hên xui may rủi

Thời gian gần đây, Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp thoái hóa khớp trong tình trạng nhiễm trùng nặng kèm theo nhiều biến chứng về thận, dạ dày,…
 
Thoái hóa khớp là tình trạng phần sụn nằm ở đầu xương mòn dần theo thời gian. Khớp gối là một trong những khớp thường gặp tình trạng thoái hóa nhất. Thoái hóa khớp do nhiều yếu tố gây nên như lớn tuổi, béo phì, chấn thương, nhiễm trùng… Phụ nữ dễ bị thoái hóa khớp hơn nam giới. Thoái hóa khớp thường gây đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến phải phẫu thuật thay khớp nhân tạo.
 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 20% dân số bị thoái hóa khớp. Tại Mỹ, 80% dân số trên 55 tuổi bị thoái hóa khớp. Tại Việt Nam, tỉ lệ này ở người trên 40 tuổi là khoảng 23, 3% và có xu hướng ngày một gia tăng. Tuy nhiên, bệnh thoái hóa khớp vẫn chưa nhận được sự quan tâm cần thiết của cộng đồng. Khoa Chấn thương chỉnh hình BV ĐHYD ghi nhận có hơn 80% trường hợp thoái hóa khớp đến điều trị trong giai đọan muộn vì lí do ngại điều trị, sợ phẫu thuật dẫn đến việc tự ý chữa trị
 
Theo ThS BS. Hoàng Nguyễn Anh Tuấn – Khoa Chấn thương chỉnh hình BV ĐHYD cho biết các bài thuốc chữa khớp dân gian
 
Vừa qua, BV ĐHYD tiếp nhận trường hợp của người bệnh nữ B.N.N. (60 tuổi) nhập viện trong tình trạng sưng nóng, đỏ đau khớp gối phải kèm sốt cao, suy thận. Người bệnh cho biết bị đau khớp gối từ cách đây 2 năm, bên phải nặng hơn bên trái. Cô đi chữa trị nhiều nơi, sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như đắp lá, uống thuốc nam, châm cứu… nhưng không hết đau mà tình trạng diễn biến ngày càng nặng. Sau đó, người bệnh quyết định đi chích khớp. Sau mũi chích đầu tiên hiệu quả giảm đau rõ rệt, cô N. quyết định chích tiếp mũi thứ hai. Tuy nhiên, hai ngày sau, khớp gối phải của người bệnh bắt đầu sưng to, nóng đỏ và đau dữ dội. Cô được đưa đến điều trị tại BV ĐHYD trong tình trạng không thể vận động chân đau và nhiễm trùng toàn thân, phải nằm liệt giường. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị viêm kèm thoái hóa khớp gối, viêm mô tế bào toàn vùng mô mềm quanh gối và được chỉ định phẫu thuật nội soi khớp, cắt lọc mô viêm nhiễm và rửa khớp liên tục 48 giờ sau mổ. Sau phẫu thuật, cô N. phục hồi tốt, không còn tình trạng nhiễm trùng máu và được xuất viện theo dõi ngoại trú. 6 tháng sau, khi tình trạng nhiễm trùng đã dứt hẳn, người bệnh tiếp tục được phẫu thuật thay khớp gối toàn phần. 3 tháng sau ca phẫu thuật thứ hai, cô đã có thể đi lại không cần trợ giúp, tình trạng đau nhức giảm 90%.
 
Hiệu quả điều trị thoái hóa khớp tùy thuộc vào giai đoạn bệnh ở thời điểm chẩn đoán. Vì vậy, ThS BS. Anh Tuấn khuyến cáo nếu xuất hiện những triệu chứng đau khớp, cứng khớp buổi sáng, hạn chế vận động, đau khi đi lên cầu thang, khi ngồi xổm hoặc khi mang vác nặng kéo dài hơn hai tuần, người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngày để được chẩn đoán chính xác, điều trị sớm giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cũng như tránh nguy cơ phẫu thuật.
 
Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị chấn thương khớp gối, BV ĐHYD tổ chức “CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN CẬP NHẬT, CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI”
 
Thời gian: 08h00 – 10h00, Chủ Nhật, ngày 29/7/2018
Địa điểm: Giảng đường 3A, lầu 3, khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM
Đối tượng: Người đang mắc bệnh thoái hóa khớp gối hoặc có các biểu hiện sưng, đau, cứng các khớp và những người có quan tâm đến bệnh thoái hóa khớp.
Bệnh viện trân trọng dành tặng phiếu khám miễn phí vào ngày diễn ra chương trình cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại (028) 3952 5449 – (028) 3952 5422.

 

Scroll To Top