Khoa Giải phẫu bệnh

07/04/2014 09:30:00

1. Giới thiệu chung

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của cộng đồng, đồng thời phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu y học, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã thành lập khoa Giải phẫu bệnh. Với mục tiêu nghiên cứu bản chất bệnh lý từ các thay đổi của tế bào và mô, qua đó xác định được bản chất của những thay đổi và đưa ra các chẩn đoán, xác định bệnh lý, khoa Giải phẫu bệnh được xem là một trong những khoa chủ chốt của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.
 

Mỗi năm, Khoa thực hiện chẩn đoán giải phẫu bệnh và tế bào học khoảng 100.000 tiêu bản giải phẫu bệnh cho hơn 30.000 ca sinh thiết và khoảng 60.000 tiêu bản cho 30.000 ca tế bào học (trong đó có 20.000 ca tế bào học cổ tử cung). Các bệnh phẩm giải phẫu bệnh và tế bào học được gửi từ các khoa lâm sàng của Bệnh viện, một số bệnh viện trong TPHCM và các tỉnh miền Trung và miền Nam.
 

2. Chức năng - Nhiệm vụ

Với hệ thống máy móc và trang thiết bị hiện đại, Khoa đã triển khai chuyên nghiệp các kỹ thuật
- Kỹ thuật cắt lạnh (sinh thiết tức thì), cho kết quả giải phẫu bệnh trong 30 phút, giúp phẫu thuật viên xử trí đúng trong các trường hợp có kết quả không rõ lành hay ác tính trước mổ.
- Kỹ thuật giải phẫu bệnh học thường quy: nhuộm Hematoxylin-Eosin, nhuộm Giemsa, nhuộm PAS, nhuộm Reticulin, nhuộm Van Gieson…


Kết quả Giải phẫu bệnh Tuyến Giáp
- Kỹ thuật tế bào học thường quy: nhuộm Papanicolauou phết mỏng tế bào qua chọc hút bằng kim nhỏ (FNA), phết mỏng tế bào cổ tử cung, làm khối tế bào sau ly tâm (cell block).
- Kỹ thuật tế bào học dùng phương pháp “liquid based” (Liqui- prep) phết mỏng tế bào cổ tử cung.
- Kỹ thuật hóa mô miễn dịch (Immunohistochemistry) với các kháng thể đơn dòng để xác định nguồn gốc tế bào (đặc biệt là tế bào u), xác định các thụ thể nội tiết, xác định các protein bất thường trong khối u giúp chẩn đoán xác định, tiên lượng và tiên đoán đáp ứng điều trị.
- Kỹ thuật lai tại chỗ huỳnh quang (FISH), lai tại chỗ gắn bạc hai màu (dual ISH), có thể đọc kết quả lai dưới kính hiển vi quang học.


Với các bệnh cần điều trị chuyên sâu bằng liệu pháp đích phân tử, Khoa thực hiện các kỹ thuật hiện đại thường quy như:

- Nhuộm hóa mô miễn dịch các dấu ấn sinh học ER, PR, Her2, Ki-67 cho ung thư vú…
- Nhuộm hóa mô miễn dịch dấu ấn sinh học Her2 trên ung thư dạ dày.
- Nhuộm hóa mô miễn dịch dấu ấn CD117 trên u mô đệm đường tiêu hóa.
- Nhuộm hóa mô miễn dịch các dấu ấn LCA, CD20, CD3, CD5, CD23, CD30, bcl2, …. trên các u lymphô ác.
- Xét nghiệm giải trình tự gen: Khoa - Bộ Môn kết hợp với Trung Tâm Y sinh học phân tử của Trường thực hiện các xét nghiệm đột biến gen.


Để luôn giữ vững chất lượng chẩn đoán, Khoa không ngừng nâng cao trình độ và cập nhật kiến thức cho đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó, Khoa còn thường xuyên kết hợp với Hội Giải phẫu bệnh TPHCM và Bộ môn Giải phẫu bệnh tổ chức những khóa đào tạo lại ngắn hạn, các chương trình hội thảo và sinh hoạt khoa học.


Trong hoạt động nghiên cứu khoa học, Khoa kết hợp cùng Bộ môn Giải phẫu bệnh của Đại học Y Dược TPHCM thực hiện các đề tài chuyên sâu.
 

3. Thế mạnh
Nhân sự:

Do luôn có sự kết hợp chặt chẽ cùng Bộ môn Giải phẫu bệnh của Khoa Y Đại học Y Dược TPHCM nên khoa Giải phẫu bệnh có 1 đội ngũ nhân lực khá dồi dào gồm 1 Giáo sư, 1 Phó Giáo Sư , 4 Tiến sĩ, 3 thạc sĩ, 2 bác sĩ, 6 kỹ thuật viên cao cấp…


Nghiên cứu khoa học:
Các đề tài đã thực hiện:
- Đề tài cấp nhà nước thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, được nghiệm thu hạng xuất sắc năm 2011: Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật di truyền hiện đại trong chẩn đoán và tiên lượng một số bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam. Đây là đề tài áp dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán ung thư như kỹ thuật lai tại chỗ gắn huỳnh quang (FISH), PCR, DNA sequencing trong một số ung thư như bệnh bạch cầu, ung thư đại trực tràng, ung thư vú...
- Đề tài cấp Thành phố, thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, được nghiệm thu hạng giỏi năm 2012: Nghiên cứu xác định các dấu chứng sinh học (p53, Ki67) trong carcinôm tế bào gan.
- Đề tài cấp Thành phố, thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, đã nghiệm thu năm 2013: Nghiên cứu đặc điểm giải phẫu bệnh và đột biến gen c-kit trong u mô đệm đương tiêu hóa.
- Đề tài cấp Bộ Y tế, thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, được nghiệm thu hạng xuất sắc vào năm 2006: Nghiên cứu áp dụng hóa-mô- miễn dịch để xác định các dấu ấn sinh học có giá trị trong tiên lượng và điều trị ung thư vú (ER, PR, Her2/Neu, Ki67, PCNA, p53).
- Hướng nghiên cứu chính hiện nay: Tiếp tục nghiên cứu áp dụng hóa mô miễn dịch trong chẩn đoán chuyên sâu một số loại bệnh khác như nhiễm HBV trong ung thư gan, nhiễm HPV trong ung thư cổ tử cung. Áp dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư như kỹ thuật lai tại chỗ gắn bạc hai màu (Dual ISH), PCR, DNA sequencing trong một số ung thư.

 

4. Định hướng phát triển

- Trên nền tảng các thành tựu đã đạt được, tiếp tục phấn đấu để duy trì và phát triển các hoạt động của Khoa.
- Tổ chức các buổi “Đối chiếu giải phẫu bệnh - lâm sàng (CPC) trình bày các trường hợp không tương hợp giữa chẩn đoán lâm sàng, hình ảnh học kết quả giải phẫu bệnh.

 

Các tin đã đăng