Nội soi xu hướng tất yếu trong phẫu thuật

10/10/2018 09:04:00

Phẫu thuật nội soi không chỉ giúp cho người bệnh ít đau, giảm mất máu, sẹo mổ thẩm mỹ, khả năng điều trị triệt để, giảm thiểu biến chứng sau mổ mà chi phí cũng ngày càng hợp lý.
 
Đây là thông tin được PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tại buổi chia sẻ thông tin về Hội nghị khoa học ngoại khoa và phẫu thuật nội soi Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Xâm lấn tối thiểu – Điều trị tối đa” do Hội Ngoại khoa Việt Nam, Hội Phẫu thuật Nội soi và Nội soi Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM Center (Q.1, TP.HCM) từ ngày 5-6/10.
 
Theo bác sĩ Bắc, hiện nay, phẫu thuật nội soi tại Việt Nam đã có bước phát triển nhanh chóng, tiến xa so với nhiều nước trong khu vực. Phẫu thuật nội soi không còn là một kỹ thuật chỉ có tại các bệnh viện tuyến trên mà đã “phủ sóng” rộng khắp đến các bệnh viện tuyến tỉnh, quận, huyện.
 
Càng ngày phẫu thuật nội soi càng thay thế cho phương pháp mổ hở kinh điển. Nếu trước đây, các bệnh viện chỉ tập trung vào các phẫu thuật nội soi đơn giản thì hiện nay, phẫu thuật nội soi được ứng dụng rộng rãi, đồng đều ở các chuyên khoa, phẫu thuật chuyên sâu.
 
Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho rằng, khi nói đến phẫu thuật nội soi thì nhiều người thường nghĩ rằng chi phí điều trị của người bệnh sẽ cao hơn rất nhiều so mới mổ hơn kinh điển. Nhưng thực tế thì không hẳn như vậy.
 
“Khi mổ nội soi, bệnh nhân phải đóng tiền đầu tư dàn máy nội soi; nhưng bù lại, thời gian bệnh nhân nằm viện ngắn hơn, chi phí về thuốc men ít hơn, chăm sóc y tế thấp hơn, chi phí đầu tư của gia đình ít hơn. Bên cạnh đó, thời gian để bệnh nhân quay trở lại cuộc sống, sinh hoạt ngắn hơn, hiệu quả hơn. Như vậy, nhìn rộng ra thì chi phí của một cuộc mổ nội soi rẻ hơn so với chi phí của một cuộc mổ hở”, bác sĩ Bắc nói.
 
ts-bs-trn-cng-duy-long-cng-kp-phu-thut-ni-soi-ct-gan.JPG
Êkíp bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM thực hiện phẫu thuật nội soi cắt gan.
 
PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Bắc dẫn chứng, vào khoảng năm 2010, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM có đăng ký đề tài sỏi mật cấp quốc gia. Số liệu đề tài cho thấy, chi phí trung bình của một ca sỏi mật kinh điển là 9 triệu, trong khi đó mổ nội soi chỉ khoảng 6 triệu đồng.
 
Bác sĩ Bắc cho biết thêm, hiện số ngày nằm viện của một bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chỉ là 4,8 ngày. Thống kê cho thấy khoảng 30% ca mổ ở bệnh viện là thực hiện phẫu thuật nội soi. Riêng các ca mổ về tiêu hóa thì gần như thực hiện phẫu thuật nội soi.
 
Theo Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, đây là lần thứ 2 bệnh viện được chọn đăng cai tổ chức Hội nghị khoa học ngoại khoa và phẫu thuật nội soi Việt Nam. Đây là diễn đàn khoa học uy tín, được tổ chức thường niên dành cho các bác sĩ ngoại khoa, điều dưỡng, nhân viên y tế trong và ngoài nước nhằm công bố kết quả nghiên cứu khoa học, cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.
 
Hội nghị lần này có sự tham gia của hơn 1.500 đại biểu, sẽ có hơn 200 báo cáo được trình bày bởi các báo cáo viên đến từ 45 bệnh viện trên cả nước và nước ngoài trong 2 ngày hội nghị chính thức. Nội dung hội nghị bao quát trên nhiều lĩnh vực như chấn thương chỉnh hình, ngoại nhi, ngoại gan - mật - tụy, ngoại tiêu hóa, lồng ngực mạch máu, sản phụ khoa, ngoại tiết niệu, hậu môn trực tràng…
 
Trước đó, vào ngày 4/10 và sáng 5/10, các hội thảo tiền hội nghị và các phiên đào tạo y khoa sẽ liên tục diễn ra tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Từ Dũ.
 
Những đề tài báo cáo, những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm được chia sẻ trong hội nghị lần này có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thực hành lâm sàng trên quy mô cả nước.

Nguồn: http://phunuvietnam.vn

Các tin đã đăng