​Hút thuốc lá điện tử coi chừng!

24/10/2018 15:08:00

Nhiều người tìm thuốc lá điện tử như cái cớ để cai thuốc lá truyền thống và cho rằng thuốc lá điện tử không gây hại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết thực tế không phải vậy.
 
Giới trẻ "vô tư" dùng thuốc lá điện tử - Ảnh: X.MAI

Tại khoa thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, rất nhiều trường hợp đến khám, điều trị các chứng bệnh liên quan như tắc nghẽn phổi mãn tính do tác hại từ việc hút thuốc lá. Nhiều bệnh nhân cho biết họ đã ngưng hút thuốc lá thường nhưng lại thay bằng cách hút thuốc lá điện tử, một số trường hợp hút hai loại song song.

ThS.BS Thái Thị Thùy Linh (khoa thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết một số người không biết thuốc lá điện tử cũng gây hại.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 chất và kim loại nặng như axton, CO, methanol formaldehyde… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em. Còn thuốc lá điện tử cũng có tác hại. Khói thuốc lá điện tử chứa ít chất hóa học gây hại hơn nhưng đều gây nghiện và ung thư như khói thuốc lá thông thường, trong đó có nicotin - một chất gây nghiện mạnh, giống như ma túy, rất khó từ bỏ. 

Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn chứa các tinh dầu với những loại nghe tên có vẻ rất "thiên nhiên" như cherry, táo, cam hoặc "ngọt ngào" như bánh kem, chocolate....

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Harvard mới đây, 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl - một chất gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Dù hút thuốc lá với bất kể hình thức nào, cách tốt nhất là cai thuốc lá hoàn toàn.

"Cai thuốc lá là một quá trình lâu dài và trải qua nhiều khó khăn, vì thế chính bản thân người hút phải quyết tâm cao. Bác sĩ và người nhà nên đồng hành với bệnh nhân khi xuất hiện những triệu chứng cai" - BS Linh khuyến cáo.

 
Nguồn: https://tuoitre.vn

Các tin đã đăng