Khoa Thần kinh

21/04/2014 10:11:00

1. Giới thiệu chung
Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của cộng đồng, tháng 6/2014, Khoa Thần kinh (tiền thân là phân khoa Thần kinh) Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được thành lập. Khoa có đầy đủ các khu điều trị nội trú, ngoại trú và các phòng điện cơ, điện não. Ngoài ra, khoa Thần kinh còn phối hợp chặt chẽ cùng các phân khoa, phòng, đơn vị khác trong mọi hoạt động điều trị bệnh như khoa Phẫu thuật thần kinh, đơn vị Can thiệp Thần kinh, khoa Hồi sức…
 

Trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân là các bác sĩ đầu ngành, nhiều kinh nghiệm và là giảng viên của bộ môn Thần kinh Đại học Y Dược TPHCM, Khoa Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được xem là một trong những địa chỉ tin cậy về khám và điều trị các bệnh lý thần kinh.
 

2. Chức năng - Nhiệm vụ
Khám, chẩn đoán và điều trị:

- Các bệnh thần kinh chung
- Bệnh rối loạn vận động như bệnh Parkinson, run, loạn trương lực…
- Bệnh thần kinh-cơ như viêm dây thần kinh, bệnh nhược cơ, viêm cơ…
- Sa sút trí tuệ như Alzheimer…
- Động kinh, co giật.
- Đột quỵ cấp (nhồi máu não, xuất huyết não, xuất huyết dưới nhện), các phương pháp phòng ngừa đột quỵ tái phát như dùng thuốc, đặt stent, phẫu thuật.
- Các chứng đau như đau đầu, đau thần kinh…
 

Điều trị Botulinum neurotoxin trong các bệnh loạn trương lực (co thắt nửa mặt, co thắt mi mắt, vẹo cổ co thắt, viết khó…), co cứng cơ, tăng tiết mồ hôi, nước bọt, đau mạn tính kháng trị.
 

Tổ chức các buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân nhằm phổ cập kiến thức cho bệnh nhân, thân nhân.
 

Thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học
 

Đào tạo và huấn luyện cho sinh viên, học viên sau đại học.
 

3. Thế mạnh
Khoa Thần kinh – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là một trong những trung tâm hàng đầu cả nước với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực thần kinh.
 

4. Định hướng phát triển
Phấn đấu trở thành một trong những trung tâm lớn điều trị các bệnh lý về thần kinh của cả nước và trong khu vực.

Các tin đã đăng