Khoa Hồi sức tích cực

21/04/2014 15:43:00

1. Giới thiệu chung
Chăm sóc bệnh nhân từ lúc nhập viện đến khi xuất viện là một quá trình gồm nhiều giai đoạn và sự liên kết của nhiều chuyên khoa. Hiện nay, tại khoa Nội, khoa Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM ngày càng có nhiều bệnh nhân nặng nhập viện. Song song đó, tại khoa Ngoại, lượng bệnh nhân mổ chương trình kèm theo bệnh lý phối hợp và bệnh nhân mổ cấp cứu trong tình trạng nặng cũng ngày càng gia tăng. Nhằm đáp ứng nhu cầu trên, sự ra đời của Khoa Hồi sức tích cực là mắc xích quan trọng trong qui trình khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân trong tình trạng bệnh cấp tính, đe dọa tính mạng và có nhiều bệnh phối hợp.

 

Khoa Hồi sức tích cực được chia thành 3 khu vực:

- Khu Hồi sức nhẹ: chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đơn giản và bệnh nhân sau phẫu thuật không có các bệnh phối hợp.
- Khu Hồi sức tích cực ngoại: chăm sóc bệnh nhân có nhiều bệnh phối hợp, những trường hợp phẫu thuật lớn, phẫu thuật cấp cứu trong tình trạng nặng và các ca có biến chứng sau phẫu thuật.
- Khu Hồi sức nội tích cực: chăm sóc các bệnh nhân nặng chuyển đến từ khoa Cấp cứu, khoa Nội và khoa Tim mạch.

 

2. Chức năng - Nhiệm vụ
Ngoại khoa: điều trị các bệnh nhân sau phẫu thuật lớn, bệnh nhân có nhiều bệnh lý phối hợp, bệnh nhân phẫu thuật cấp cứu trong tình trạng nặng và bệnh nhân bị biến chứng sau phẫu thuật.

 

Nội khoa: điều trị bệnh nhân chuyển từ khoa Cấp cứu, khoa Tim mạch và khoa Nội có diễn tiến nặng như: Đợt cấp mất bù bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Viêm phổi nặng – Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, đợt suy tim cấp/ suy tim mạn, sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp sau can thiệp, đợt cấp xơ gan mất bù/ viêm gan mạn, suy đa cơ quan trong bệnh cảnh Shock.

 

Đào tạo
- Tổ chức chương trình đào tạo liên tục cho bác sĩ với nhiều chuyên đề:

+ Sử dụng máu và các chế phẩm máu trong Hồi sức
+ Tổn thương phổi do truyền máu
+ Phòng ngừa thuyên tắc mạch trên bệnh nhân phẫu thuật khớp
+ Thông khí kiểm soát áp suất cho Hội chứng nguy kịch hô hấp nặng
+ Ý nghĩa lâm sàng CRP và procalcitonin

 

- Chỉ định và các phương pháp điều trị thay thế thận trong hồi sức

- Rút kinh nghiệm ca lâm sàng nặng:

+ Hội chứng nguy kịch hô hấp (ARDS) trên bệnh nhân cắt túi mật nội soi
+ Thở máy không xâm lấn (NIPPV) cho bệnh nhân bệnh phổi hạn chế trong đợt cấp
+ Nhiễm toan chuyển hóa nặng trên bệnh nhân hôn mê gan

 

- Kết hợp cùng phòng Điều dưỡng tổ chức các khóa đào tạo điều dưỡng hồi sức cho các bệnh viện trong thành phố và điều dưỡng của khoa

 

3. Thế mạnh
Nhân sự
Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tự hào có đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, điều dưỡng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hồi sức và tinh thần tận tâm trong công việc, hết lòng với bệnh nhân. Bên cạnh đó, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh, đội ngũ bác sĩ của Khoa không ngừng cập nhập các kiến thức mới, tham gia những chương trình đào tạo liên tục của Bộ môn Hồi sức cấp cứu Đại học Y Dược TPHCM như:

- Chiến lược điều trị nhiễm trùng
- Theo dõi huyết động các bệnh nhân sốc
- Lọc máu liên tục
- Thở máy trong ARDS
- Chiến lược kháng sinh cho các bệnh nhân viêm phổi nặng

 

Cơ sở vật chất – trang thiết bị
Khoa được trang bị các giường bệnh phù hợp với từng nhóm bệnh, giúp bệnh nhân thoải mái trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Tại khu Hồi sức tích cực Nội và Ngoại, mỗi giường đều được trang bị các phương tiện giúp chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh nặng.

 

Khoa còn trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật giúp nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân như máy thở, máy Monitor, máy shock điện, máy bơm tiêm điện, máy đếm giọt, máy phun khí dung, máy ECG, máy Keton, máy Lacate

 

Chuyên môn
Với tay nghề chuyên môn cao, áp dụng các kỹ thuật mới, Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM liên tục điều trị thành công cho không ít bệnh nhân nặng như:

- Shock nhiễm trùng do nhiễm trùng huyết đã có biến chứng suy đa cơ quan sau phẫu thuật lấy sỏi thận.
- Thuyên tắc phổi sau phẫu thuật thay khớp gối.
- Hội chứng suy hô hấp tiến triển (ARDS) do viêm phổi nặng.
- Shock tim sau nhồi máu cơ tim cấp đã can thiệp đặt stent động mạch vành

 

4. Định hướng phát triển
Đẩy mạnh nghiên cứu và triển khai những phương pháp điều trị mới nhằm giúp bệnh nhân được điều trị tốt hơn nữa trong các lĩnh vực:

- Thăm dò huyết động không xâm lấn.
- Các biện pháp điều trị thay thế gan - thận.
- Áp dụng siêu âm tại giường trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý lồng ngực và áp dụng siêu âm hướng dẫn các trường hợp đặt catheter tĩnh mạch trung tâm.

 

Các tin đã đăng