"Chú lính chì" tí hon mừng xuân đầu tiên

18/02/2019 07:55:00

Nhìn nụ cười rạng rỡ và đầy hạnh phúc của ba mẹ bé Nguyễn Phạm Minh N. (ngụ thôn 13, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) mùa xuân này không ai biết vợ chồng anh vừa mới thoát khỏi bi kịch

Vợ chồng anh Nguyễn Bá Thái vẫn còn nhớ rõ ngày lần đầu đưa con trai đầu lòng mới 3 tháng tuổi đi khám bệnh. Nén lòng cố bình tâm anh chị cũng không thể hiểu được những chẩn đoán, những thuật ngữ y khoa xa lạ cho dù bác sĩ đã phải ngừng lại rất nhiều lần để giảng giải. Anh chị càng không thể nhớ tên bệnh của con là ALCAPA (Anomalous Left Coronary Artery from the Pulmonary Artery) hay "Bất thường xuất phát động mạch vành trái từ động mạch phổi". Lúc đó, cả hai vợ chồng trẻ nước mắt giàn giụa, cố gắng lắm vẫn không thể ngăn được những tiếng nấc đau đớn…

 

Bé Nguyễn Phạm Minh N. thoát bệnh hiểm nghèo trong niềm hạnh phúc của ba mẹ

Đây là một trường hợp bất thường bẩm sinh rất hiếm gặp, chỉ gặp ở 1/300.000 trẻ sơ sinh, khi động mạch vành phải không bắt nguồn từ động mạch chủ như bình thường mà lại bắt nguồn từ động mạch phổi chứa máu đen ít ôxy và dinh dưỡng. Chính vì vậy mà phần quan trọng của tim bé không được nuôi dưỡng và bị hoại tử (tương tự nhồi máu cơ tim cấp ở người lớn). Trái tim của bé đã rất yếu ớt khi đến bệnh viện. Nguy cơ tử vong trong trường hợp này gần như tuyệt đối trong năm đầu tiên. Càng để lâu, vùng cơ tim lành lặn ít ỏi còn lại của bé sẽ bị tổn thương thêm. Hơn nữa, tình trạng suy biến cấu trúc và chức năng tim sẽ tiến triển đến mức không thể tiến hành cuộc phẫu thuật. Phương cách duy nhất là phải phẫu thuật, chuyển lại động mạch vành lạc chỗ từ động mạch phổi sang động mạch chủ.

Bác sĩ Cao Đằng Khang, Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - người trực tiếp phẫu thuật, cho biết đây là trường hợp phẫu thuật khó khăn nhất trong tất cả các lần mổ ALCAPA do vị trí chỗ xuất phát của động mạch vành ở bé N. nằm phía sau và khá xa nơi cần được chuyển đến, tim của bé cũng rất yếu ớt, nguy cơ thất bại là rất cao. Trong ca phẫu thuật cũng như những ngày đầu hồi sức, có lúc các bác sĩ tưởng chừng đã không thể giữ nổi tính mạng của bé. Nhưng rồi khi mọi người đang chuẩn bị cho một cái Tết sắp đến thì ở phòng hồi sức, "chú lính chì" tí hon đã dũng cảm chiến đấu với thần chết trong cuộc chiến rất không cân sức này. Như sự mong đợi của các bác sĩ, các cô điều dưỡng, cái Tết đầu đời của bé là cái Tết trong bệnh viện.

Nhìn ánh mắt long lanh đầy nhựa sống, nhìn nụ cười tỏa nắng và những cái vẫy tay, đạp chân của bé, không ai không cảm động và hạnh phúc. Chú lính chì tí hon đã chiến thắng không chỉ cho riêng mình mà cho cả gia đình, cho cả những người thầy thuốc đồng hành cùng với bé trong hơn 1 tháng qua. Nhìn nụ cười rân rấn nước mắt hạnh phúc của cha mẹ trẻ mà các bác sĩ thấy ấm lòng. Tết đã thực sự qua rồi nhưng có lẽ một mùa xuân mới chỉ vừa như mới đến. 

 
Bài và ảnh: PGS-TS LÊ MINH KHÔI (Trưởng Đơn vị Tim mạch Nhi và Tim bẩm sinh BV Đại học Y Dược TP HCM)

Nguồn: https://nld.com.vn/

Các tin đã đăng