Mong con sẽ mãi “An Nhiên”

19/04/2019 09:36:00

9/4/2018: Con cất tiếng khóc chào đời trong sự hân hoan của cha mẹ nhưng niềm vui chợt lắng lại khi bác sĩ thông báo con bị teo thực quản, phải phẫu thuật cứu sống con càng sớm càng tốt

9/4/2019: Con mỉm cười trong từng giọt nước mắt của mẹ cha khi bác sĩ thông báo ca phẫu thuật tim đã thành công tốt đẹp

Đến thăm An Nhiên sau ngày phẫu thuật, không ai nghĩ rằng hình ảnh đôi môi tím, nhợt nhạt của cô bé 12 tháng tuổi nay đã hồng hào, nét mặt lanh lợi, miệng “ê a” gọi cha, gọi mẹ một cách đáng yêu như vậy.

Cách đây hơn một tuần, ngày An Nhiên được đưa vào phòng phẫu thuật, cũng chính là ngày thôi nôi của con. Tặng con chiếc bánh sinh nhật đầu tiên của cuộc đời mình, nhân viên phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) chúng tôi không khỏi chạnh lòng trước hình hài bé nhỏ nhưng lại mang trong mình nhiều loại bệnh: Tứ chứng fallot / Teo thực quản đã phẫu thuật / Dị tật cẳng tay trái / Liệt dây thần kinh VII.

Trải lòng với chúng tôi về đứa con đầu tiên của mình, Chị Lê Thị Diễm My – mẹ của bé cho biết “Khi em mang thai được 5 tháng thì phát hiện bé bị bệnh tim bẩm sinh, lúc ấy, em không biết phải làm gì, chỉ biết trông chờ thời gian trôi qua thật nhanh để con ra đời và có cơ hội được trị bệnh. Sinh con trong khó khăn nhưng cũng không thể đau đớn bằng ngày con chào đời, bác sĩ cho biết bé bị dị tật tay khoèo và teo thực quản, buộc phải cách ly với mẹ để chuẩn bị cho đợt phẫu thuật sắp tới...” Nói đến đây, Chị bỗng nhiên trầm lại, vì chúng tôi biết, khoảng thời gian sau khi An Nhiên xuất viện, gia đình bé phải tiếp tục đối mặt với căn bệnh tim bẩm sinh đang chờ chực trên cơ thể bé nhỏ này.

Vào một ngày của năm 2018, một tia sáng hi vọng đã đến với gia đình An Nhiên, đó chính là Đoàn khám, tầm soát miễn phí bệnh tim của BV ĐHYD đã đến Quảng Ngãi. Bé được chọn đưa về Trung tâm tim mạch của Bệnh viện để điều trị, nhưng do còn quá nhỏ, giấc mơ về một trái tim khỏe mạnh tạm gác lại. Lớn lên cùng căn bệnh tim ngày càng nặng, bé ngày càng tím tái, thở mệt, một lần nữa, cha mẹ đành khăn gói đưa con đến BV ĐHYD với lời dặn dò của bác sĩ “Gia đình cứ đưa bé đến Bệnh viện điều trị trước, chi phí tính sau”.

Thấm thoát đã gần 3 tuần An Nhiên nằm điều trị tại Bệnh viện. Đây là khoảng thời gian khá khó khăn khi con phải đối mặt với những lần hội chẩn, với ca phẫu thuật chữa lành trái tim, nhưng có lẽ, đây cũng chính là lúc con cảm thấy hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm của các bác sĩ, điều dưỡng khoa Phẫu thuật tim mạch; của các cô chú phòng Công tác xã hội cùng sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Hi vọng con sẽ luôn mạnh mẽ như chính nụ cười của con; hi vọng trái tim bé nhỏ của con sẽ được hồi sinh trở lại để cùng cha mẹ đi tiếp đoạn đường dài phía trước.
 

 
Nguồn: Truyền thông Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Các tin đã đăng