Khoa Nội thận – Thận nhân tạo Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM: “Tri thức – Trách nhiệm – Nhân ái”

06/05/2019 14:47:00

Theo thống kê của Hội thận học thế giới cũng như tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh thận mạn trong cộng đồng là 13%, nghĩa là cứ 10 người dân sẽ có 1 người bị bệnh thận mạn. Hằng năm, phòng khám Nội thận Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) tiếp nhận hơn 30.000 lượt người đến khám và số lượng tăng 30% qua các năm. Các chuyên gia của Bệnh viện luôn cố gắng tìm ra nguyên nhân bằng các phương thức chẩn đoán hiện đại như sinh thiết thận và nhuộm hóa mô miễn dịch, áp dụng những biện pháp tiên tiến nhất để điều trị như dùng các thuốc ức chế miễn dịch thế hệ mới, thay huyết tương, … nhằm phục hồi chức năng thận cho người bệnh.

Theo ThS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo – Trưởng khoa Nội thận – Thận nhân tạo BV ĐHYD cho biết: “Bệnh thận ngày càng phổ biến trong cộng đồng, trong khi nhận thức của người dân về vấn đề này chưa cao. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh thận mạn là do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tiến triển của bệnh thận mạn tính nặng dần, làm mất chức năng thận và người bệnh phải dùng các biện pháp điều trị thay thế. Việc điều trị các bệnh lý về thận nay đã không còn quá khó khăn, tại khoa Nội thận – Thận nhân tạo BV ĐHYD, chúng tôi được trang bị những thiết bị tiên tiến nhất, với đội ngũ chuyên gia có tay nghề cao cùng kinh nghiệm thực hành có bề dày, nên việc điều trị bệnh thận, chạy thận nhân tạo sẽ không còn là nỗi ám ảnh của người dân nữa.”

ThS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo cho biết thêm, việc điều trị bệnh thận cần được tiến hành sớm và đúng phương pháp. Người bệnh thận thường biểu hiện phù mặt, tay chân, tiểu ít hơn thường ngày, nước tiểu có nhiều bọt, da xanh xao… Tuy nhiên, phần lớn người bệnh không có triệu chứng gì cho đến khi bệnh trở nặng. Vì vậy, Người bệnh cần phải khám sức khỏe, tầm soát bệnh thận bằng bộ ba xét nghiệm bao gồm thử máu đánh giá chức năng thận, siêu âm thận, tổng phân tích nước tiểu, để có kế hoạch điều trị sớm, nhất là ở những đối tượng có yếu tố nguy cơ cao như: tăng huyết áp, đái tháo đường, người lớn tuổi, dùng thuốc giảm đau kéo dài, lúc nhỏ sinh non nhẹ cân, có một thận duy nhất, sỏi thận, nhiễm khuẩn niệu tái phát nhiều lần, gia đình có người bị bệnh thận… Những trường hợp biểu hiện nặng, thận suy không còn có thể đào thải những chất cặn bã, nước dư, điện giải dư thừa ra khỏi cơ thể, người bệnh cần phải được điều trị thay thế thận bằng chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng hoặc ghép thận.

Với tinh thần yêu nghề, làm việc chuyên nghiệp, lấy người bệnh làm trung tâm, đội ngũ nhân sự của khoa Nội Thận – Thận nhân tạo BV ĐHYD được đào tạo bài bản, nhiều bác sĩ tu nghiệp tại nước ngoài, làm việc với sự tận tâm, giúp người bệnh xóa đi nỗi ám ảnh phải chạy thận nhân tạo, có được chất lượng cuộc sống tốt nhất. Bên cạnh đó, khoa còn được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, tiện nghi với 10 máy chạy thận nhân tạo thế hệ mới, xử lý nước theo chuẩn ISO 23500, sử dụng thêm màng lọc loại trừ nội độc tố, cho chất lượng lọc thận tối ưu. Ngoài ra, sinh thiết thận dưới hướng dẫn siêu âm kết hợp nhuộm miễn dịch huỳnh quang, được thực hiện thường qui đối với các bệnh cầu thận giúp chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh sớm, đưa ra phác đồ điều trị thích hợp và tiên lượng dự hậu chính xác cho người bệnh. Đối với người bệnh ở xa, không có điều kiện đến bệnh viện chạy thận nhân tạo, có thể thay thế thận bằng phương pháp lọc màng bụng, đặc biệt là lọc màng bụng tự động bằng máy có thể thay dịch tự động vào ban đêm, giúp người bệnh có thể hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Là một chuyên khoa sâu tại một cơ sở thực hành trực thuộc trường đại học, ngoài việc chuyên sâu trong điều trị, Khoa Nội thận - Thận nhân tạo còn liên tục nghiên cứu và ứng dụng các kỹ thuật mới trong điều trị bệnh thận, thường xuyên đào tạo cho các bác sĩ sau đại học, chuyển giao công nghệ cho các đơn vị trong nước và nâng cao tay nghề thông qua các chương trình đào tạo, hợp tác quốc tế nhằm tiếp cận với những phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới. Khoa luôn chú trọng đến việc phát triển đào tạo, huấn luyện các kỹ năng thực hành trong chăm sóc người bệnh, đào tạo các chuyên đề về các ứng dụng trong thực tiễn lâm sàng, tổ chức các chương trình đào tạo y khoa liên tục về quản lý chất lượng chuyên môn điều trị và chăm sóc cho đội ngũ nhân viên y tế tại khoa.

Nhằm mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất và đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh lý về thận ngày càng gia tăng, ngày 3/5/2019, BV ĐHYD chính thức đưa vào hoạt động Khoa Nội thận - Thận nhân tạo với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm hàng đầu về thận học tại TPHCM và các tỉnh phía Nam bằng việc ứng dụng những kỹ thuật điều trị tiên tiến giúp cho người bệnh thận được chăm sóc, điều trị an toàn với chất lượng cao nhất.

Một số hình ảnh:

 

Các tin đã đăng