Những chuyến đi chuyên chở yêu thương

13/06/2019 14:38:00

Phòng công tác xã hội Bệnh viện đại học y dược (PCTXH BV ĐHYD) TP.HCM là cầu nối nhân ái giữa bệnh viện và người bệnh, đem những “liều thuốc tinh thần” quý giá đến với cộng đồng, luôn mang trong mình sứ mệnh kết nối những tấm lòng thiện nguyện, hỗ trợ người dân trong cả nước được thụ hưởng sự chăm sóc y tế tốt nhất. Mỗi hoàn cảnh được PCTXH tiếp cận là một câu chuyện thương tâm, nhưng kết thúc mang lại nụ cười xen lẫn giọt nước mắt hạnh phúc...

Cuối tháng 6/2018, gần 100 trẻ em nghèo bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch ở khu vực phía Nam đã chạm đến giấc mơ lấy lại nụ cười, thông qua chương trình “Phẫu thuật nụ cười” miễn phí của BV ĐHYD phối hợp với Tổ chức Operation Smiles. Không ai khác, chính đội ngũ bác sĩ khoa phẫu thuật hàm mặt - răng hàm mặt của bệnh viện là những “ông bụt, bà tiên” mang lại nụ cười vẹn tròn cho hàng ngàn trẻ em bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch ở Việt Nam. Tham gia chương trình, gia đình bệnh nhi không phải trả bất kỳ chi phí nào trong suốt quá trình thăm khám, xét nghiệm, phẫu thuật, điều trị và lưu trú tại bệnh viện.

Các bé và người nhà còn nhận được hỗ trợ phụ cấp đi lại, ăn uống và sự tư vấn y tế nhiệt tình từ mạnh thường quân, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế trước và trong phẫu thuật. Công tác theo dõi sau phẫu thuật cũng được thực hiện và hướng dẫn miễn phí cho người nhà trong vòng một năm.

Từ năm 2014, chương trình “Phẫu thuật nụ cười” là một trong những hoạt động thường niên của BV ĐHYD. Điều trị khỏi bệnh sẽ giúp các bé ngăn ngừa nguy cơ rối loạn phát âm và chức năng nuốt, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển thể chất cũng như tâm lý, trí tuệ. Đây chính là niềm hạnh phúc của mỗi nhân viên y tế khi được sát cánh cùng các em tìm lại nụ cười tươi sáng trên môi. Đó chính là lý do để mỗi y bác sĩ mong muốn được cống hiến hết mình cho người, cho nghề.

Trong những năm qua, không chỉ riêng đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tận tâm, tận tụy ngày đêm điều trị cho người bệnh mà các thành viên PCTXH BV ĐHYD cũng luôn dốc hết sức mình cùng các mạnh thường quân kết nối người bệnh nghèo đến với những cơ hội điều trị tốt nhất, giúp người bệnh và người nhà người bệnh yên tâm trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện. Như trường hợp khá đặc biệt của chàng võ sư trẻ tuổi, đầy đam mê với nghề nhưng có nguy cơ phải cưa chân sau tai nạn giao thông. Vì gia đình không có điều kiện nên Hoàng không được điều trị triệt để, đến khi không thể chịu đựng thêm được nữa thì vết thương ở chân đã bị nhiễm trùng và có thể bị đoạn chi.

Trong khi đó, việc điều trị lại tốn rất nhiều chi phí, từ phẫu thuật, điều trị và chăm sóc ước tính gần 400 triệu đồng. Đồng cảm với nỗi đau của em và gia đình, PCTXH đã nhanh chóng chia sẻ câu chuyện đầy nghị lực của chàng võ sư đến với cộng đồng, các nhà hảo tâm.

Nhờ vậy, việc điều trị của em không chỉ là sự phối hợp giữa chuyên môn cao, phương pháp điều trị tối ưu, mà còn là sự bao dung và tinh thần “nhường cơm sẻ áo”. Đây chỉ là một trong những mảnh ghép trên chiếc cầu nối mang tên “Công tác xã hội” và còn rất nhiều những hoàn cảnh với những ước mơ còn dang dở khác cần được hoàn thiện, hỗ trợ.

Trong năm 2018, PCTXH BV ĐHYD đã có hàng trăm bài viết vận động tài trợ và thu hút các đơn vị tài trợ 21 chương trình khám, cấp phát thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho hơn 15.000 người. Trao tặng 10 nhà tình thương, 5 sổ tiết kiệm, xây dựng 1 cây cầu và 2 thư viện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên toàn quốc, tổng số tiền vận động gần 22 tỷ đồng.

Chương trình tặng thuốc Nexavar cho người bệnh ung thư gan và ung thư thận tiến triển tại Việt Nam cho 36 người với tổng số thuốc gần 8.500 viên. Chương trình tặng thuốc Tecevar cho người bệnh ung thư phổi tại Việt Nam: 28 người bệnh tham gia với tổng số thuốc hơn 400 viên.

Hỗ trợ viện phí cho 101 trường hợp ngoại trú và 176 trường hợp nội trú theo đúng chế độ và quy định bệnh viện. Chương trình “Phẫu thuật nụ cười” đã khám tầm soát cho 757 trường hợp và gần 400 trẻ nhỏ đã được phẫu thuật miễn phí.

 
Nguồn: http://www.khoahocphothong.com.vn/

Các tin đã đăng