Phương pháp TACE điều trị u gan cho người bệnh cao tuổi

14/06/2019 16:37:00

 
Hơn 1.000 trường hợp u gan được hội chẩn và điều trị trong năm 2018 tại đơn vị ung thư gan mật và ghép gan, Bệnh viện đại học y dược (BV ĐHYD) TP.HCM bằng các phương pháp xâm lấn tối thiểu như hủy u tại chỗ (u nhỏ hơn 3 cm), hóa - tắc mạch (dành cho khối u có kích thước khác nhau) đã phát huy hiệu quả điều trị.

Theo BS. Nguyễn Quang Thái Dương - phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh BV ĐHYD, có nhiều yếu tố góp phần vào sự thành công của phương pháp TACE điều trị u gan cho người bệnh lớn tuổi như trang thiết bị hiện đại với các dụng cụ chuyên dụng; nắm vững và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ người bệnh, tiền sử gia đình; sự hợp tác của người bệnh, người nhà người bệnh; và quan trọng nhất chính là kinh nghiệm, bản lĩnh của người bác sĩ trong lĩnh vực can thiệp điều trị u gan.

Tuy nhiên, việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn như thể trạng người bệnh kém, kèm theo các bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, cơ xương khớp, lão suy và đặc biệt là tâm lý “hài lòng về tuổi thọ, không chấp nhận rủi ro điều trị khi đã lớn tuổi” của người bệnh, người nhà người bệnh.

Do vậy, đối với trường hợp người bệnh đã lớn tuổi, người nhà nên tìm hiểu kỹ, trao đổi với các chuyên gia tại các trung tâm y tế uy tín về điều trị ung thư gan để tránh đánh mất cơ hội sống của chính người thân của mình.

Sự đồng thuận về suy nghĩ, tâm lý của người bệnh, người nhà người bệnh sẽ là động lực giúp các bác sĩ, nhân viên y tế thực hiện thành công các phương pháp điều trị khối u gan. Nhân dịp này, sau hơn 15 năm điều trị cho những người bệnh lớn tuổi bằng các kỹ thuật cao không cần phẫu thuật, bệnh viện gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả người bệnh, người nhà người bệnh đã tin tưởng, trao cho bệnh viện cơ hội điều trị để có được sự thành công về chuyên môn, kỹ thuật như ngày hôm nay.

Ung thư gan là một trong 5 loại bệnh thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao trên thế giới. Theo Globocan 2018, số ca ung thư gan được phát hiện mới là 841.080 ca, tại Đông Nam Á là 89.010 ca và riêng tại Việt Nam là 25.335 ca, trong đó, nam giới mắc bệnh là 19.568 ca. Tỷ lệ tử vong cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phát hiện trong giai đoạn trễ, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khác nhau ở mỗi khu vực, tập trung ở lứa tuổi 50 - 60 tuổi với tỷ lệ nam / nữ là 3 - 4/1. Theo thống kê, tần suất người bệnh trên 80 tuổi phát hiện ung thư gan khoảng 5 - 15% so với tổng số lượng người bệnh và nguyên nhân tử vong là do tuổi tác, thể trạng người bệnh, các bệnh lý khác đi kèm...

Với xu hướng điều trị đa mô thức, BV ĐHYD đã có đầy đủ các phương pháp điều trị ung thư gan như phẫu thuật, ghép gan, hủy u tại chỗ bằng sóng cao tần RFA, hóa - tắc mạch khối u (TACE) bằng nhiều chất liệu khác nhau, hóa trị trúng đích, trong tương lai, bệnh viện sẽ triển khai kỹ thuật xạ trị tắc mạch bằng Yttrium 90.

Hiện nay, phẫu thuật cắt u gan, ghép gan là phương pháp được lựa chọn trong điều trị ung thư gan, nhưng việc phẫu thuật cho nhóm người bệnh trên 80 tuổi thường ít được chỉ định do có nhiều yếu tố nguy cơ.

 
Nguồn: http://www.khoahocphothong.com.vn

Các tin đã đăng