Hội thảo khoa học Chuyên đề: “Ghép gan trẻ em ở Việt Nam: Khó khăn và giải pháp”.

08/07/2019 16:02:00

Ngày 01/07/2019, Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Ghép gan trẻ em ở Việt Nam: Khó khăn và Giải pháp”. Hội thảo là diễn đàn khoa học uy tín dành cho các Bác sĩ Chuyên khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy, chuyên khoa Nội và Ngoại Nhi. Đây cũng là dịp để các bác sĩ chuyên ngành Gan mật cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới cũng như mở rộng quan hệ hợp tác để làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhi.

Hội thảo có sự tham gia của GS. Waldo Concepcion, GS. Robert G Gish - Bệnh viện Đại học Stanford, Hoa Kỳ, GS TS BS. Lê Trung Hải - Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, PGS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc BV ĐHYD TPHCM, GS TS BS. Trần Đông A – Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng II, TS BS. Nguyễn Phạm Anh Hoa – Trưởng Khoa Gan mật Bệnh viện Nhi Trung Ương, TS BS. Phan Thị Minh Tâm – Nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức Bệnh viện Nhi đồng II, TS BS. Trần Thanh Trí – Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng II, TS BS. Trần Công Duy Long – Phó Trưởng Khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Trưởng đơn vị Ung Thư Gan Mật và Ghép Gan Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, ThS BS. Nguyễn Hồng Vân Khánh – Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng II và hơn 100 đại biểu tham dự.

Tại Hội thảo, nhiều báo cáo khoa học trong nước và quốc tế đã được trình bày, trong đó đáng chú ý là Kinh nghiệm phát triển ghép gan trẻ em ở Bệnh viện Đại học Stanford; Tình hình ghép gan trẻ em tại các trung tâm lớn trong cả nước; Nhu cầu ghép gan cho trẻ em tại Việt Nam; Các khó khăn và giải pháp để phát triển ghép gan trẻ em tại Việt Nam… Những đề tài báo cáo, công trình nghiên cứu và kinh nghiệm được chia sẻ trong Hội nghị lần này có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thực hành lâm sàng trên quy mô cả nước. 

Ghép gan cho trẻ em là phẫu thuật thay gan bị bệnh lý bẩm sinh do các bất thường về chuyển hóa hoặc cấu trúc của gan dẫn đến xơ gan bằng một phần gan mới khỏe mạnh. Nếu được ghép gan, bệnh nhi sẽ có cơ hội khỏi bệnh và phát triển bình thường như bao trẻ em khác. Chỉ định ghép gan ở trẻ em thường gặp nhất là các bệnh lý bất thường về cấu trúc gan bẩm sinh (thường gặp nhất là teo đường mật bẩm sinh) hoặc các bệnh lý chuyển hóa dẫn đến xơ gan và các biến chứng của xơ gan. Nếu không được ghép gan kịp thời, bênh nhi sẽ gánh chịu các biến chứng như duy dinh dưỡng nghiêm trọng, nhiễm trùng, suy cơ quan và tử vong.

Trên thế giới, ghép gan nhi đã được thực hiện từ khá sớm, mang lại nhiều cơ hội khỏi bệnh cho các bệnh nhi. Còn tại Việt Nam, các trung tâm đã thực hiện được kỹ thuật ghép gan trẻ em với sự trợ giúp của các chuyên gia nước ngoài, nhưng số lượng ca ghép vẫn còn rất khiêm tốn. Kể từ khi ca ghép gan đầu tiên được thực hiện vào tháng 1 năm 2004, cho đến nay, nước ta chỉ có 40 trường hợp ghép gan nhi được thực hiện tại 5 trung tâm trên cả nước, trong khi vẫn còn hơn 1.000 bệnh nhi chờ đợi để được ghép gan. Nguyên nhân của tình trạng này đến từ khó khăn trong công tác tuyên truyền giáo dục để cha mẹ của bệnh nhi hiểu được vai trò của việc ghép gan cho trẻ, công tác tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài, sự phối hợp giữa các trung tâm ghép gan trong nước, kinh phí thực hiện…

PGS TS BS. Trương Quang Bình chia sẻ, “Hội thảo Ghép gan trẻ em ở Việt Nam: Khó khăn và Giải pháp” là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn cho sự phát triển của ghép gan cho trẻ em ở Việt Nam. Hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ghép gan trong và ngoài nước đã đạt được sự đồng thuận và quyết tâm cao, hứa hẹn mở ra một thời kỳ mới cho ghép gan trẻ em tại Việt Nam. Với số lượng các ca ghép còn rất hạn chế, đòi hỏi trong tương lại, cần phát triển có chiều sâu các trung tâm ghép gan trẻ em với sự phối hợp của các chuyên khoa, xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực để từng bước tự thực hiện kỹ thuật ghép gan, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho các bệnh nhi.


Một số hình ảnh của sự kiện:PGS TS BS. Trương Quang Bình phát biểu tại  Hội thảo


GS. Waldo Concepcion trình bày tại Hội thảo 


TS BS Trần Công Duy Long trình bày tại Hội thảo


Toàn ảnh Hội thảo


Các đại biểu tham dự Hội thảo


 

Các tin đã đăng