“Khi ta ở, chi là nơi đất ở. Khi ta đi, đất đã hoá tâm hồn!”

19/09/2019 16:25:00

Ngày 8/9/2019 – Đoàn từ thiện của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) khởi hành đi khám bệnh, tặng quà, phát thuốc cho gần 500 người dân xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Chuyến xe từ thiện lăn bánh trên những con đường đèo quen thuộc, định kì mỗi năm, đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ và nhân viên y tế của BV ĐHYD TPHCM đều đến thăm khám thiện nguyện cho bà con nơi đây. Khác hẳn với cái nắng gay gắt ở Sài Gòn, Di Linh – Lâm Đồng đón Đoàn từ thiện trong tiết trời mát mẻ, mưa phùn lất phất cả ngày. Chúng tôi ngồi trong xe, hơi lạnh và những giọt mưa nhỏ khiến khung cảnh phía trước như bị xóa mờ, nhưng sự đồng cảm, tình thương và tấm lòng của từng nhân viên y tế vẫn vô cùng ấm áp và rực rỡ.

Người dân xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã đón Đoàn từ thiện bằng những nụ cười thật thà, những cái nắm tay siết chặt trong sự vui mừng, biết ơn. Gần 500 phần quà được Đoàn từ thiện trao tận tay người dân cũng chính là từng ấy kỉ niệm ấm áp mà các y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế nhận được khi đặt chân đến vùng đất đồi núi này. Mặc dù trong lúc khám bệnh, có rất nhiều người bệnh là người dân tộc thiểu số, không nói sõi tiếng Việt, thậm chí có người đi chân đất đến khám nhưng các bác sĩ vẫn hết lòng chăm chú lắng nghe, ân cần giải thích và kiên nhẫn thấu hiểu để chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của người bệnh. Có lẽ, là những người làm trong lĩnh vực y tế, mang sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong mỗi trái tim của từng thành viên Đoàn từ thiện đều thắm thiết một điều: “Sự chân thành từ trái tim người Thầy thuốc sẽ chữa lành mọi vết thương!”.

Không chỉ kiểm tra sức khỏe tổng quát, Đoàn từ thiện của BV ĐHYD TPHCM luôn cố gắng truyền tải thêm những thông tin y khoa, kiến thức bảo vệ sức khỏe, chăm sóc sức khỏe phù hợp cho người dân. Bởi vì khoảng cách địa lý khiến cho người dân nơi đây bị hạn chế tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế chuyên nghiệp, Đoàn từ thiện mong muốn thông qua những lời dặn dò của bác sĩ sẽ lan tỏa những thông điệp tích cực, giúp người dân ở đây chủ động chăm sóc bản thân đúng cách.

“Khi ta ở, chi là nơi đất ở. Khi ta đi, đất đã hoá tâm hồn!” dường như đúng với mọi nẻo đường mà Đoàn từ thiện đã đi qua. Mỗi một địa điểm, mỗi một vùng đất, mỗi một con người mà các thành viên trong Đoàn gặp gỡ đều để lại những dấu ấn, những bài học về sự cảm thông, thấu hiểu nỗi đau của người bệnh để san sẻ yêu thương. Và cuộc hành trình cho đi yêu thương đấy sẽ tiếp tục được viết khi những chuyến xe BV ĐHYD TPHCM lại bắt đầu lăn bánh đi xa…

Một số hình ảnh của sự kiện:

 

Các tin đã đăng