Hành trình “yêu thương” trên đất phù sa

28/09/2019 08:38:00

Đoàn từ thiện Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) khởi hành từ nội thành thành phố về miền Tây để thăm khám, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho gần 1000 người dân ở tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Tiền Giang trong hai ngày 22-23/09/2019 vừa qua.

Đoàn bắt đầu đi vào buổi chiều, cầu Mỹ Thuận hiện ra trước cửa kính xe như một cánh cổng chào đón cả đoàn về lại miền đất phù sa. Những giọt nắng hoàng hôn vàng vọt hắt lên cửa sổ khiến mỗi thành viên trong đoàn đều nôn nao vì được về với những tình cảm chân chất, thiện lành của người dân nơi này:

 
“Miền Tây đi nhớ về thương
Nhớ cầu Mỹ Thuận vấn vương sông Tiền
Ninh Kiều em gái làm duyên
Nước trong gạo trắng say miền Cần Thơ
…”

Băng qua những con kênh rạch tẻ nhánh từ dòng sông Cửu Long, đoàn khám từ thiện BV ĐHYD TPHCM đến xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để tổ chức chương trình khám thiện nguyện, phát thuốc miễn phí cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Vì đặc điểm đường xá miền Tây có phần nhỏ, hẹp, nên đoàn y bác sĩ phối hợp với Ủy ban Nhân dân Huyện và Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long sắp xếp y cụ, thuốc và quà tặng từ bên ngoài rồi chia thành từng tốp nhỏ di chuyển vào phía trong điểm khám. Đón tiếp cả đoàn từ thiện là khoảnh sân trạm xá đã chật kín người dân đến từ sáng sớm. Như thường lệ, các khu vực khám được bố trí nhanh chóng, tại Vĩnh Long, gần 500 người dân gồm các cán bộ hưu trí, hộ gia đình nghèo đã được khám sức khỏe tổng quát, người có vấn đề về tim mạch được các bác sĩ chỉ định đo điện tim, thực hiện siêu âm trong trường hợp cần thiết.

Thấu hiểu được rằng hoàn cảnh của người dân nơi đây khó khăn, trong khi đối tượng đến tham gia chương trình chủ yếu là người già, đa số mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch, đái tháo đường… giai đoạn tiến triển do không được điều trị sát sao nên các bác sĩ hướng dẫn bà con sử dụng thuốc vô cùng kĩ lưỡng. Đồng thời dặn dò người dân quan sát thể trạng sau khi sử dụng thuốc, các bác sĩ đưa thêm những lời khuyên chăm sóc sức khỏe khoa học để người dân có kiến thức y khoa cơ bản về sức khỏe của mình cũng như cách chăm sóc cho người thân trong gia đình.

Tương tự với điểm khám thứ hai ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, gần 500 người dân khó khăn ở hai khu vực đã được thăm khám, khám, cấp, phát thuốc miễn phí và tặng quà. Đây là lần thứ hai BV ĐHYD TPHCM phối hợp Ủy ban Nhân dân huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình khám từ thiện. Chính vì vậy mà mỗi thành viên trong đoàn BV ĐHYD TPHCM đều vui mừng vì chuyến xe thiện nguyện năm nay đã đi xa hơn, không chỉ về lại những địa điểm cũ mà vẫn tiếp tục đến những điểm dừng chân mới. Và có lẽ ở bất kì nơi nào, tỉnh Vĩnh Long hay tỉnh Tiền Giang thì sự thật thà, chân thành của người miền Tây vẫn là nét đặt trưng của vùng đất nghĩa tình này.

Có cụ già đã 70 tuổi, cầm tay chị điều dưỡng trước khu vực bàn tiếp nhận vừa tất tả sắp xếp cho bà con vào ghế ngồi, thân thuộc nói: “Cám ơn các bác sĩ, các cô, chú về đây khám cho tụi tui, lo cho tụi tui nhiều lắm nghen.” Đó chỉ đơn giản là lời cảm ơn, nhưng với đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế trên từng chuyến xe “chuyên chở yêu thương” này, đây là minh chứng cho những cố gắng của mỗi thành viên đều có ý nghĩa, đều thực sự đến với cộng đồng.

Khép lại chuyến hành trình về miền đất phù sa, đoàn khám từ thiện quay lại với công việc hằng ngày. Mỗi một chuyến đi, đó là động lực, niềm hân hoan, tự hào và hãnh diện khi được chăm sóc sức khỏe cho nhân dân của mình. Đây sẽ là những câu chuyện đẹp để cả đoàn giữ vững tinh thần hăng say, khởi động những chuyến đi mới xa hơn, nhiều hơn trên khắp nẻo đường đất nước.

Một số hình ảnh của chương trình:  

Các tin đã đăng