TRUNG TÂM TIM MẠCH HIỆN ĐẠI, HOÀN CHỈNH VỀ CHẨN ĐOÁN, CAN THIỆP VÀ PHẪU THUẬT TIM MẠCH

31/10/2019 22:35:00

Là mô hình bệnh viện thực hành kiểu mẫu của Đại học Y Dược TPHCM, trong nhiều năm qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong đó, ghi dấu ấn đậm nét Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM là một trong những trung tâm tim mạch hàng đầu Việt Nam và ngang tầm với các nước trên thế giới.
           
Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM được thành lập từ năm 2012, trên nền tảng kết hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ thuộc nhiều lĩnh vực tim mạch trong Bệnh viện. Trung tâm Tim mạch có các nhóm hoạt động chính là Nội tim mạch, Phẫu thuật tim mạch, Can thiệp tim mạch, Nhịp tim học, Hình ảnh học tim mạch luôn phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng. Đây là nơi chẩn đoán, điều trị, giảng dạy và nghiên cứu khoa học về tim mạch mang tầm quốc tế, thực hành chuẩn mực với những kiến thức chuyên sâu trong tầm soát, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả các bệnh lý tim mạch.

           

Đại diện tập thể Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM


Nội tim mạch là khoa nền tảng của Trung tâm tim mạch. Khoa được trang bị những phương tiện cơ bản trong tim mạch học như điện tâm đồ, điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim, siêu âm tim qua thực quản, siêu âm tim gắng sức, điện tâm đồ 24 giờ, theo dõi huyết áp 24 giờ, hệ thống máy đánh giá chức năng tim – phổi. Khoa cũng đã có đội ngũ bác sỹ chuyên về hình ảnh học tim mạch bao gồm cộng hưởng từ tim, CT tim mạch, siêu âm tim 3 chiều…

Các bác sĩ tim mạch đang hội chẩn một trường hợp của người bệnh      


Khoa Phẫu thuật tim mạch với thế mạnh chẩn đoán và điều trị bệnh tim bẩm sinh. Những dạng bệnh tim bẩm sinh phức tạp nhất như tim một thất, thất phải 2 đường ra, đều được điều trị thành công tại đây. Bên cạnh đó, phẫu thuật tim ít xâm lấn như phẫu thuật van tim nội soi, phẫu thuật bắc cầu mạch vành xâm lấn tối thiểu với tim vẫn đập, cũng là một mũi nhọn của Khoa… Những thủ thuật can thiệp kỹ thuật cao như thay van động mạch chủ qua da, clip van hai lá, đặt stent graft điều trị phình – bóc tách động mạch chủ đã được thực hiện thường qui tại trung tâm. Khoa đã thực hiện hơn 800 ca phẫu thuật, thủ thuật tim mỗi năm với tỷ lệ thành công rất cao.

           

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch đến thăm bệnh nhi


Khoa Tim mạch học can thiệp chịu trách nhiệm chẩn đoán và điều trị các dạng bệnh mạch máu phức tạp nhất, bằng những kỹ thuật tiên tiến như siêu âm nội động mạch vành, khoan cắt mảng xơ vữa động mạch vành, thay van động mạch chủ qua da, clip van hai lá, đặt stent graft cho bệnh động mạch chủ…Với những phương tiện trên, khoa đã thực hiện mỗi năm trên 1.600 ca chụp động mạch vành chẩn đoán và hơn 1.300 ca can thiệp động mạch vành, hàng trăm ca siêu âm trong lòng động mạch vành và khoan cắt mảng xơ vữa.
           

PGS TS BS. Lê Minh Khôi - Trưởng Đơn vị Hình ảnh tim mạch khám bệnh cho bệnh nhi


Nhịp tim học là một lĩnh vực cực khó trong tim mạch học. Những biện pháp điều trị kỹ thuật cao như thăm dò điện sinh lý tim, cắt đốt điều trị các loại rối loạn nhịp nhanh, đặt máy tạo nhịp điều trị các loại rối loạn nhịp chậm, máy tạo đồng bộ tim, máy khử rung tự động, cắt đốt điều trị rung nhĩ… đều được thực hiện một cách thường xuyên tại đơn vị nhịp tim học của Trung tâm. Mỗi năm, Trung tâm Tim mạch thực hiện 250 trường hợp thăm dò điện sinh lý tim, 240 trường hợp cắt đốt điện sinh lý, 100 ca đặt máy tạo nhịp, máy phá rung, máy đồng bộ thất.
           
Can thiệp bệnh tim bẩm sinh và hướng đến chẩn đoán bệnh tim mạch trước sinh, can thiệp tim bào thai là một hướng đi mới và đột phá của trung tâm. Phối hợp chặt chẽ nhiều lĩnh vực chuyên môn như: hình ảnh học tim mạch, sản khoa, can thiệp nội mạch, phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh đã giúp trung tâm cứu sống được nhiều bé vừa chào đời có bệnh tim bẩm sinh phức tạp được chẩn đoán từ lúc còn trong bụng mẹ.

    Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM đã nhận chứng nhận “Center of Excellence – Trung tâm Xuất sắc”       


Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM đã nhận chứng nhận “Center of Excellence – Trung tâm Xuất sắc” về 3 kỹ thuật là Đo phân suất dự trữ vành (FFR) trong chẩn đoán – đánh giá bệnh động mạch vành, kỹ thuật siêu âm trong động mạch vành và kỹ thuật dùng mũi khoan kim cương Rotablator trong can thiệp các sang thương mạch vành bị vôi hoá nặng. Đây là những kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, đánh giá và điều trị can thiệp bệnh lý động mạch vành. BV ĐHYD TPHCM là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được nhận chứng nhận “Trung Tâm Xuất Sắc” này.


 Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM vinh dự được trao chứng nhận “Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da”
 

Bên cạnh đó, Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM vinh dự được trao chứng nhận “Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da” do Medical Education Acamedia – Medtronic cấp. Đây là trung tâm thứ hai tại Việt Nam nhận chứng nhận, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của BV ĐHYD TPHCM trong việc ứng dụng thường quy kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất hiện nay. Qua đó, giúp người bệnh giảm thiểu đau đớn, các biến chứng trong và hậu phẫu so với phẫu thuật mổ hở, thời gian phục hồi nhanh, không để lại sẹo mổ như trước đây. Để thực hiện độc lập kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da, Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM đã hoàn chỉnh về nhân sự, phương tiện và sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa. Bệnh viện đã thành lập một ê kíp đa chuyên khoa để phát triển “kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da” bao gồm bác sĩ tim mạch can thiệp, phẫu thuật viên tim mạch, bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, điều dưỡng và kỹ thuật viên phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng với nhau. Từ ca thay van động mạch chủ qua da đầu tiên vào tháng 12/2015, hiện đã có 16 trường hợp được ê kíp tim mạch của BV ĐHYD TPHCM cứu chữa thành công nhờ kỹ thuật tiên tiến này.

Các bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da
 

Hằng năm, Trung tâm Tim mạch đã tổ chức thành công nhiều hội thảo, hội nghị khoa học, tạo dựng diễn đàn khoa học uy tín dành cho các bác sĩ chuyên khoa công bố các kết quả nghiên cứu khoa học, cập nhật, chia sẻ kiến thức mới và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn. Thông qua các hội nghị, các chuyên gia tim mạch hàng đầu tại Việt Nam và các nước Hoa Kỳ, Đức, Anh, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Thái lan…  chia sẻ các khuyến cáo, kinh nghiệm thực hành lâm sàng trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim mạch trên các lĩnh vực như Nội tim mạch, Can thiệp tim mạch, Phẫu thuật tim mạch. Trong khuôn khổ hội nghị thường niên, không chỉ lý thuyết, Trung tâm còn phối hợp với các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện, Trung tâm Tim mạch Quốc tế hướng dẫn thực hành mổ trên xác tươi điều trị các dạng bệnh động mạch chủ phức tạp.

Các bác sĩ đến thăm người bệnh            


Song hành với việc phát triển chuyên môn, Trung tâm đã đẩy mạnh mô hình đào tạo – chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch học can thiệp cho nhiều bệnh viện ở các tỉnh thành. Hằng năm Trung tâm đều thực hiện chuyển giao kỹ thuật về can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim đến các bệnh viện khác như Cần Thơ, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Sóc Trăng… Để thực hiện chuyển giao kỹ thuật theo đề án bệnh viện vệ tinh, BV ĐHYD TPHCM đã tiến hành khảo sát, chuyển giao lý thuyết và kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin, củng cố tổ chức và hoạt động chỉ đạo tuyến, truyền thông dự án, giám sát và đánh giá các kết quả hoạt động. Việc chuyển giao này không chỉ hạn chế tình trạng chuyển viện lên tuyến trên, giảm tình trạng quá tải, mà còn giúp người bệnh được khám chữa bệnh với bác sỹ có trình độ chuyên môn cao ngay tại địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế, cải thiện chất lượng an sinh xã hội. Ngoài ra, Bệnh viện cũng duy trì sự kết nối giữa bệnh viện Trung Ương với các bệnh viện tuyến dưới, đảm bảo các trường hợp bệnh khó được hội chẩn và cứu chữa một cách kịp thời, chính xác.
           
Trong tương lai gần, Trung tâm Tim mạch sẽ tiếp tục hoàn chỉnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng nhân sự, quy trình hoạt động, chất lượng dịch vụ để trở thành một trong những Trung tâm tim mạch tốt nhất Việt Nam và ngang tầm với các trung tâm tim mạch khác trên thế giới.

 

Các tin đã đăng