Ngoạn mục ca vừa bít máu não, vừa "vượt cạn" sinh con

14/11/2019 16:09:00

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) phối hợp liên chuyên khoa, cứu thành công một sản phụ vừa mang thai vừa bị chảy máu não.

Người bệnh là chị N.T.N (33 tuổi, ngụ quận 4, TPHCM). Mang thai ở tuần thứ 37, chị N. xuất hiện những triệu chứng đau đầu, chóng mặt dữ dội. Nghĩ đây là những dấu hiệu của tháng cuối thai kỳ, chị N. đến một bệnh viện sản khoa lớn tại TP khám. Tại đây, các bác sĩ tư vấn nên đến một bệnh viện đa chuyên khoa để được chẩn đoán toàn diện và chính xác hơn.

Đến khám tại BV ĐHYD TPHCM, chị N. mới được xác định bị xuất huyết dưới nhện, một bệnh lý vỡ túi phình động mạch não nguy hiểm.

Sau khi hội chẩn và cân nhắc các nguy cơ, các bác sĩ liên chuyên Khoa phụ sản và Ngoại Thần kinh quyết định mổ lấy thai, áp dụng biện pháp can thiệp mạch máu não để giữ an toàn cho mẹ và thai nhi. Cháu bé đã chào đời an toàn, người mẹ cũng được bít túi phình và hiện đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt trở lại.


Sản phụ N.TN đã hồi phục sau ca phẫu thuật
 

Theo TS BS. Trần Nhật Thăng, Trưởng khoa Phụ sản BV ĐHYD TPHCM (người trực tiếp mổ lấy thai), trường hợp này khá may mắn vì thai nhi đã phát triển đầy đủ. Nếu để sản phụ chuyển dạ tự nhiên thì những cơn gò, cơn đau khi chuyển dạ sẽ khiến tình trạng xuất huyết não nặng nề hơn, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con.

BSCKI. Trần Quốc Tuấn, Khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD TPHCM cho biết thêm, xuất huyết dưới nhện hay xuất huyết trong khoang dưới nhện nội sọ là bệnh lý chảy máu nội sọ xung quanh não. Vì đang mang thai nên việc điều trị xuất huyết dưới nhện nên chị N. gặp nhiều nguy cơ hơn các trường hợp thông thường. Song, nhờ sự phối hợp nhiều chuyên khoa theo dõi, điều trị nên sản phụ "vượt cạn" thành công.

(Theo Báo Người lao động - Nguyễn Thạnh) 

Các tin đã đăng