Cứu hàng trăm người bệnh tim mạch nhờ kỹ thuật can thiệp

19/11/2019 16:10:00

Bệnh nhân 62 tuổi nhồi máu cơ tim cấp được bệnh viện tỉnh can thiệp tại chỗ, không phải chuyển 200 km lên Sài Gòn, giữ được tính mạng. 

Trong vòng 15 phút kể từ nhập viện hôm 18/11, ông được đẩy vào phòng thông tim can thiệp. Bác sĩ Trương Tú Trạch, trưởng khoa, cùng êkíp đặt stent mạch vành tái thông đường chảy bị tắc nghẽn do cục máu đông.

"May mắn bệnh nhân vào viện trong thời gian vàng những giờ đầu, can thiệp kịp thời nên vùng cơ tim không bị ảnh hưởng nhiều", bác sĩ Trạch nói và cho biết nếu không được xử lý ngay, bệnh nhân khó qua khỏi. 

Bệnh nhân này là một trong hơn 500 người có bệnh tim mạch và huyết áp được bệnh viện Sóc Trăng can thiệp trong một năm qua. Nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, tuyến tỉnh giờ đây có thể cấp cứu kịp thời các ca bệnh lý phức tạp, giảm tỷ lệ tử vong, chuyển tuyến. Người bệnh tim ở Sóc Trăng và các tỉnh lân cận được điều trị bằng kỹ thuật cao tại địa phương, không cần tới TP HCM chữa trị.

Bác sĩ Trần Hòa, Trưởng Đơn vị Can thiệp nội mạch, Khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, đánh giá sau một năm chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ Sóc Trăng có thể tự thực hiện hầu hết kỹ thuật can thiệp tim mạch tiên tiến.

"Nhiều trường hợp cấp cứu nếu không thực hiện can thiệp tại chỗ mà chuyển viện đường xa, bệnh nhân khó bảo toàn tính mạng hoặc tình trạng bệnh có thể chuyển nặng hơn", bác sĩ Hòa nói.

Bác sĩ Trạch và các đồng nghiệp vẫn thường có lịch học các kỹ thuật mới. Hôm nhận tin cấp cứu bệnh nhân nói trên, anh đang trên đường lên TPHCM theo học, đã quay xe về ngay bệnh viện, dồn sức kịp cứu người. 


Bác sĩ Trạch (trước) cùng ê kíp can thiệp mạch vành cho bệnh nhân.

(Theo Báo vnexpress- Lê Phương)

Các tin đã đăng