Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế

29/11/2019 08:37:00

KHOA DINH DƯỠNG – TIẾT CHẾ
DINH DƯỠNG ĐÚNG - CHÌA KHÓA VÀNG CỦA SỨC KHỎE
***

Trong điều trị bệnh, ngoài việc sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị khác thì dinh dưỡng luôn đóng vai trò rất quan trọng giúp sức khỏe người bệnh phục hồi nhanh hơn một cách tự nhiên. Với phương châm “Dinh dưỡng đúng - chìa khóa vàng của sức khỏe”, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) đã phối hợp nhịp nhàng cùng các Khoa liên quan trong việc chữa trị cho người bệnh nội trú và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú. Song, không chỉ dừng lại ở mức độ điều trị các bệnh lý, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế là bộ phận đi đầu trong những công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức y khoa về dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe cho người dân.
Hướng đến lối sống lành mạnh, có sức khỏe tinh anh từ thể chất đến tinh thần, các bác sĩ tại Khoa sẵn sàng tư vấn riêng cho người bệnh mọi vấn đề liên quan đến dinh dưỡng. Cụ thể, người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện được sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, đo lường các chỉ số thành phần cơ thể (BMI, tỉ lệ cơ, mỡ…). Dựa trên kết quả đó, các bác sĩ sẽ tư vấn:

 
 • Bí quyết ăn để sống khỏe, tránh nguy cơ thiếu hoặc thừa chất,
 • Điều trị dinh dưỡng cho các bệnh lí liên quan đến dinh dưỡng, trong đó có thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, các bệnh lí đặc biệt khác,
 • Đồng hành cùng các bà mẹ xây dựng thực đơn giúp trẻ em tăng trưởng và phát triển đúng theo độ tuổi,
 • Tư vấn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, trẻ em, thiếu niên, những người ít vận động, những người hoạt động thể lực và vận động viên, người già, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
 • Xây dựng thực đơn theo bệnh lý, tình trạng sức khoẻ để người bệnh có thể áp dụng tại nhà.

Ngoài ra, là Bệnh viện có nhiều chuyên khoa sâu, BV ĐHYD TPHCM hướng đến phương pháp điều trị đa mô thức để người bệnh được điều trị toàn diện. Trong đó, “ăn điều trị” là một phần không thể thiếu trong các biện pháp điều trị tổng hợp. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý không những làm tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị mà còn làm giảm tái phát các bệnh mạn tính. Yếu tố này được Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế BV ĐHYD TPHCM áp dụng triệt để trong các trường hợp người bệnh điều trị tại Bệnh viện thông qua các hoạt động:

 
 • Tư vấn dinh dưỡng đặc biệt cho người bị tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, suy thận, suy dinh dưỡng, dị ứng thức ăn hoặc đang có vấn đề về hệ tiêu hóa…
 • Hội chẩn cùng các bác sĩ điều trị khoa lâm sàng.
 • Xây dựng thực đơn và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý của người bệnh và áp dụng chế độ ăn bệnh lý theo quy định của Bộ Y tế.
 • Cung cấp suất ăn bệnh lý theo kết quả hội chẩn.
 • Tổ chức thực hiện, theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh nội trú trong suốt quá trình điều trị.
 • Tổ chức giám sát công tác dinh dưỡng, tiết chế.

Trung bình mỗi tháng, Khoa cung cấp hơn 50.000 suất ăn nội viện. Nhờ vào công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong Bệnh viện mà người bệnh và nhân viên y tế có thể yên tâm điều trị cũng như thực hiện các công tác chuyên môn. Khoa đã xây dựng mạng lưới dinh dưỡng trong Bệnh viện và có những hoạt động sinh hoạt thường xuyên để chia sẻ, cập nhật kiến thức mới đến toàn viện, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Việc tư vấn dinh dưỡng sẽ được thực hiện trong suốt quá trình người bệnh điều trị tại bệnh viện và được khuyến khích tiếp tục thực hiện khi đã xuất viện để nâng cao sức khỏe.

Với thế mạnh là nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ y bác sĩ tại Khoa là một trong những bộ phận uy tín kiểm chứng các thông tin về dinh dưỡng cho người dân. Khoa tiên phong trong các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thông nhằm nâng cao ý thức người dân về chế độ dinh dưỡng và duy trì lối sống lành mạnh. Nhấn mạnh yếu tố “phòng bệnh” hơn “chữa bệnh”,  Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế khuyến khích người dân nên tầm soát dinh dưỡng và có chế độ ăn đúng để ngăn ngừa bệnh tật.

Nhằm nhân rộng các chương trình dinh dưỡng hiệu quả tại Khoa đến các cơ sở y tế khác, Khoa thực hiện nhiều chuyên đề, chương trình CME để chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu kiến thức cùng các chuyên gia trong lĩnh vực. Bên cạnh đó, Khoa thực hiện các nghiên cứu cấp cơ sở, đưa ra nhiều sáng kiến mới trong việc phối hợp điều trị cùng các Khoa lâm sàng nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Định hướng trong tương lai, Khoa nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong Bệnh viện, đảm bảo khả năng phục vụ dinh dưỡng cho đa đối tượng, bao gồm cả người bệnh nội trú, người bệnh ngoại trú, nhân viên. Đồng thời, Khoa chú trọng các hoạt động học tập, nghiên cứu ứng dụng các kiến thức khoa học mới vào thực tiễn quản lý và cung cấp dinh dưỡng; phát triển, đào tạo, trang bị cho nhân sự có đầy đủ kỹ năng cần thiết cho công việc, tạo điều kiện không ngừng cập nhập kiến thức mới nhằm mang lại hiệu quả công việc tốt nhất. “Dinh dưỡng đúng – Chìa khóa vàng của sức khỏe” không chỉ là châm ngôn hoạt động tại Khoa, mà còn là chìa khóa để mỗi người dân mở rộng cánh cửa tương lai với lối sống lành mạnh, đưa đến cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn cho mỗi gia đình.

Thông tin liên hệ:
* Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Lầu 5, Khu B, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TPHCM.
* Phòng khám Dinh dưỡng: Phòng khám 29, tầng 1, Khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM
* Số điện thoại: (028) 3952 5594
* Email: dinhduongtietche@umc.edu.vn
* Lịch khám và tư vấn: https://bit.ly/2PZ0U1A 


Các tin đã đăng