Trẻ hóa toàn thân nhờ công nghệ ánh sáng đ

14/12/2019 10:06:00

Ánh sáng gồm các tia tử ngoại (ultraviolet ray-UV), ánh sáng khả kiến, hồng ngoại... và cả nhiệt độ đều tác động sinh ra các gốc tự do ảnh hưởng đến tình trạng lão hóa da. Hơn thế các phân tử gây ô nhiễm của môi trường như khói thuốc, bụi... cũng là tác nhân gây hại đáng kể trên da. Từ đó, các quá trình tác động chính lên lão hóa của da cũng như cơ thể là làm giảm tổng hợp collagen, tăng tổng hợp các men tiêu hủy các thành phần cơ chất trong da (Matrix Metalloproteinases - MMPs), tăng tạo sắc tố melamin...

Ánh sáng nào gây hại cho da?

Làn da khi tiếp xúc với các tia UV, nếu tiếp xúc ở một chừng mực vừa phải, ánh sáng mang lại nhiều lợi ích như tăng cường vitamin D (tốt cho da và xương), giảm nguy cơ cao huyết áp, cải thiện tâm trạng, diệt khuẩn; cũng như giúp dọn dẹp nhiều phân tử lipid sinh ra trong quá trình sống của tế bào mô da, tạo nên một làn da khỏe mạnh như tạo nên hàng rào bảo vệ và giữ được độ ẩm cho da…

Tuy nhiên, nếu làn da bị tiếp xúc tái đi tái lại với tia UV, bộ máy dọn dẹp các gốc tự do bị quá tải, không chuyển hóa được hết các phân tử lipid nói trên, dẫn đến hai hậu quả: một là, kích hoạt các yếu tố gây viêm; hai là, sản sinh nhiều gốc tự do. Từ đó, các cơ chất da bị hủy hoại và tất yếu đẩy nhanh tiến trình lão hóa.

Ngoài ra, các tia UV của mặt trời, đặc biệt UVB, kích thích quá trình tân tạo melanin (một loại sắc tố da), khiến làn da trở nên sạm màu. Tiếp xúc với UVB cường độ cao sẽ gây nên hiện tượng cháy nắng, làm tăng các nguy cơ bị ung thư da.Tia UVB cũng gây nên các hiện tượng bị bạc màu da, các nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa sớm trước tuổi. Da còn bị tấn công bởi các loại ánh sáng khác được gọi là ánh sáng khả kiến (thấy được), điển hình là ánh sáng xanh trong phổ ánh nắng thấy được bằng mắt thường.

Phổ ánh sáng xanh này blue light, có năng lượng cao trong ánh sáng mặt trời (the sun’s high - energy visible radiation - HEV), làm gia tăng các nguy cơ tổn hại da và toàn thân.Nhiều khách hàng đến than phiền rằng, tôi đến công ty rất sớm, ra về rất trễ, không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời gay gắt, sao vẫn bị các triệu chứng lão hóa sớm. Ánh sáng xanh hầu như có rất nhiều trong màn hình các thiết bị di động thông minh, vi tính... Trung bình, mỗi ngày chúng ta có thể tiếp xúc thường xuyên với các loại thiết bị này khoảng 4 giờ - 8 giờ, quy ra một năm, chúng ta tiếp xúc trung bình liên tục trong 3 tháng với loại ánh sáng gây hại này.

Liệu pháp ánh sáng trong trẻ hóa to

àn thân

Lão hóa là quá trình không thể tránh khỏi, bên cạnh đó nhu cầu trẻ hóa ngày càng tăng. Liệu pháp ánh sáng đỏ LED có phổ bước sóng rộng từ ánh sáng đỏ nhìn thấy cho đến hồng ngoại. Trong đó, ánh sáng đỏ cho thấy hiệu quả và ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực trong da liễu như trẻ hóa da. Đây là phương pháp không xâm lấn, không đau, ít tác dụng phụ với thời gian nghỉ dưỡng ngắn và là liệu pháp khá an toàn mà hiệu quả.

Tuy nhiên, không chỉ da mặt bị lão hóa, da toàn thân cũng xuống cấp theo thời gian và dưới các tác động tiêu cực của những tác nhân như kể trên, vì vậy, nhu cầu trẻ hóa toàn thân cũng trở nên ngày càng phổ biến. Liệu pháp ánh sáng đỏ sử dụng đơn thuần hay phối hợp (như kết hợp với tinh chất trà xanh) là phương pháp đầy hứa hẹn trong trẻ hóa da và có thể được thiết kế thuận tiện cho điều trị diện tích da rộng, giúp trẻ hóa da toàn thân. Ước tính, trong thời gian qua, nhu cầu nhóm lão hóa da lựa chọn liệu pháp ánh sáng chiếm hơn 50% tại Khoa Da liễu - Thẩm mỹ Da của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Cơ chế của ánh sáng đỏ, hoặc tia hồng ngoại xa khả kiến tác động trên phức hợp hô hấp tế bào của lớp biểu bì. Lớp biểu bì sẽ hấp thụ năng lượng ánh sáng và sau đó kích thích tổng hợp protein collagen.Về lý thuyết, nhiều collagen hơn đồng nghĩa làn da sẽ trở nên mịn màng và săn chắc hơn, giúp giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.Ánh sáng LED đỏ cũng tác động giảm viêm, cải thiện lưu thông máu trong hệ thống mạch máu dưới da, cải thiện bật sáng tông màu da và kết cấu da, nhờ đó giúp làn da toàn thân khỏe mạnh và tươi sáng hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu chúng ta cho làn da tiếp xúc với tia hồng ngoại trước khi tiếp xúc với tia UV hay blue light, tế bào da sẽ sản sinh một tín hiệu giúp tế bào chuẩn bị sẵn sàng khả năng phòng thủ, bảo vệ tế bào da chống lại sự tàn phá của các yếu tố có hại từ môi trường.

Theo đó, liệu pháp ánh sáng đỏ chủ yếu tăng cường collagen và sửa chữa các tổn thương trong những mô da, do vậy có thể làm sáng mịn da và làm giảm sự xuất hiện của thương tổn lão hóa da như đốm nâu, sạm nám, nếp nhăn, chùng nhão da, nhất là các vết nhăn chân chim quanh mắt, quanh miệng, vùng hông, bụng và bắp đùi - chân...

TS BS. Lê Thái Vân Thanh – Trưởng khoa Da liễu – Thẩm mỹ da

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

(Theo Báo Sức khỏe và đời sống)

 

Các tin đã đăng