KHI SỨ MỆNH CỨU NGƯỜI ĐƯỢC “CHA TRUYỀN CON NỐI”

26/02/2020 15:50:00

Nổi tiếng trong ngành y là một phẫu thuật viên ngoại khoa xuất sắc nhưng không nhiều người biết PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) lại được may mắn sinh ra trong một gia đình có truyền thống theo ngành y. Ông là con trai của Nhà giáo Nhân dân, GS TS BS. Nguyễn Đình Hối – Nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Dược TPHCM (ĐHYD TPHCM), người đặt nền móng xây dựng nên BV ĐHYD TPHCM ngày nay. Ông luôn tự hào, chính nền tảng gia đình đã giúp ông trở nên thăng hoa với sứ mệnh cứu người và vững tay chèo lái đưa con thuyền BV ĐHYD TPHCM liên tiếp gặt hái nhiều thành tựu mới.

 *Khung trời tuổi thơ là bệnh viện
Nhà tôi, cả bố mẹ đều làm trong ngành y nên việc phải tham gia trực gác bất kể giờ giấc là điều bình thường, và từ nhỏ anh em chúng tôi đã quen với điều đó – PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc mở đầu câu chuyện khi nói về gia đình của mình. Và khung trời tuổi thơ của ông gắn liền với các bệnh viện nơi mà bố mẹ ông công tác. Hàng ngày ông và em gái theo bố mẹ đến bệnh viện, ăn ở bệnh viện, thậm chí có lúc buồn ngủ quá cũng “đánh một giấc” ở bệnh viện. “Tôi nhớ nhất một buổi chiều khi vừa tan tầm, bố đến nhà trẻ đón tôi về nhà, hai cha con chưa kịp ăn cơm đã nghe tiếng còi xe cứu thương, vậy là bố bế luôn tôi lên xe cứu thương vào thẳng Bệnh viện Việt Đức. Xong ca mổ, bố tôi rửa tay và lại ôm tôi ra xe cứu thương trở về nhà”, PGS Bắc kể.  Kể từ đó, hình ảnh các bác sĩ tất bật với ca mổ, tất bật cứu người cứ ăn sâu vào tiềm thức của ông. Sau này, việc theo bố đi xe cứu thương vào bệnh viện để chờ bố phẫu thuật đã trở nên quen thuộc và bình thường đối với PGS Nguyễn Hoàng Bắc. Và ông cho rằng, những hình ảnh đó có lẽ đã định hình và định hướng cho ông lớn lên trở thành một phẫu thuật viên như bố mình.

Với PGS Nguyễn Hoàng Bắc, bố mẹ chính là 2 người thầy đầu tiên dạy ông làm người và hướng ông đi theo con đường y nghiệp: “Tôi đã được học từ bố cách đối nhân xử thế, từ cách bố làm việc với các thầy, các đồng nghiệp đến người bệnh, thân nhân người bệnh. Bố bảo, làm người phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản nhất đó là giữ chữ tín và luôn đúng giờ”.

Trong trí nhớ của PGS Nguyễn Hoàng Bắc, tuy bận rộn với công việc ở bệnh viện nhưng GS Nguyễn Đình Hối luôn có mặt trong bữa cơm tối của gia đình và ông vẫn gọi vui đó là những “bữa cơm giao ban” bởi trong những bữa cơm này GS Hối luôn trao đổi với gia đình việc xảy ra hàng ngày, hỏi các con việc học hành, nhắc nhở và dạy bảo khi ông thấy cách cư xử của con cái chưa phù hợp. “Khi tôi đặt bút điền hồ sơ thi đại học vào ĐHYD TPHCM mà không cần suy nghĩ hay có lựa chọn nào khác, tôi đã biết ngành y chính là định mệnh “cha truyền – con nối” của mình”, PGS Nguyễn Hoàng Bắc trải lòng.

*Viết tiếp giấc mơ cha      
Năm 1980, GS Nguyễn Đình Hối đã đưa cả gia đình “rồng rắn” vào miền Nam nhận công tác tại ĐHYD TPHCM. Và ông luôn lắc đầu với những lời đề nghị mở phòng khám riêng hoặc liên kết mở phòng khám dù có những thời điểm cả gia đình phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và áp lực “cơm áo gạo tiền”. Theo PGS Nguyễn Hoàng Bắc, khi nhận nhiệm vụ tại ĐHYD TPHCM, Giáo sư Nguyễn Đình Hối luôn đau đáu việc làm thế nào vừa phát triển trường, vừa tạo điều kiện cho các giảng viên tăng thêm thu nhập và phát triển chuyên môn. Nghĩ là làm, đúng 25 năm trước, Giáo sư Nguyễn Đình Hối đã chạy vạy ngược xuôi để xin phép thành lập nên Phòng khám Đại học Y Dược, nền móng đầu tiên của BV ĐHYD TPHCM ngày nay. Đây là phòng khám đầu tiên của một trường y dược đầu tiên trong cả nước, khởi phát cho mô hình viện – trường ngày càng phổ biến sau này. “Để có được BV ĐHYD TPHCM bề thế như ngày hôm nay, ít ai biết được quá trình vận động, đấu tranh và vượt qua bao khó khăn ban đầu để hình thành được dự án xây dựng bệnh viện của GS Nguyễn Đình Hối”, PGS Nguyễn Hoàng Bắc tâm sự.

Và chính ngưỡng mộ tài năng, đức độ cũng như tâm huyết của bố mình, năm 2000, dù đang là một bác sĩ ngoại khoa có tương lai rộng mở tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng PGS Nguyễn Hoàng Bắc đã quyết định về BV ĐHYD TPHCM phụ giúp bố trong công tác quản lý. Nhớ về người cha của mình, PGS Nguyễn Hoàng Bắc chia sẻ: “Tiếng là về giúp bố nhưng kể từ thời gian này, tôi được học thêm những kỹ năng quản lý của bố, đặc biệt là quản lý nhân sự từ kinh nghiệm của ông. Bố tôi có một phương châm, không quan trọng hóa mọi vấn đề. Ông nói với tôi, việc lớn phải biến thành nhỏ, việc nhỏ coi như không có. Chính vì vậy, ông xử lý công việc khá đơn giản nhưng hiệu quả cao”. Tiếc thay, khi giấc mơ xây dựng BV ĐHYD TPHCM trở thành một bệnh viện hàng đầu khu vực thì GS Nguyễn Đình Hối phải lùi về sau do vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, ông vẫn luôn dõi theo sự phát triển của bệnh viện và cổ vũ con trai mình.

Không phụ lòng mong mỏi của bố, sau nhiều nỗ lực, năm 2015, PGS Nguyễn Hoàng Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc BV ĐHYD TPHCM, tiếp nối người cha của mình - GS Nguyễn Đình Hối chèo lái con thuyền BV ĐHYD TPHCM.  Ông tâm sự: “Bố luôn muốn tôi phải giỏi hơn bố, phải thành công hơn bố. Bố cho tôi học những điều mới nhất trong cả chuyên môn y khoa và quản trị. Bố khuyến khích tôi thử thách vào những xu hướng mới nhất của thế giới. Và tôi luôn cố gắng vận dụng những kiến thức mới, kết hợp kinh nghiệm để viết tiếp giấc mơ của bố  - đưa BV ĐHYD TPHCM trở thành 1 trung tâm chẩn đoán và điều trị chuyên sâu có chất lượng để chăm sóc sức khỏe của người dân với chất lượng cao nhất”./.

                                                                        Đinh Hằng – Báo Thông tấn xã Việt Nam


 

Các tin đã đăng