NGƯỜI THẦY CỦA MÔ HÌNH BỆNH VIỆN THỰC HÀNH THUỘC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

27/02/2020 08:13:00

Mô hình kết hợp Trường – Viện, mở bệnh viện thực hành trực thuộc trường đại học hiện đang được nhiều trường y ở nước ta áp dụng, ra đời từ tâm huyết của một vị giáo sư, người thầy của nhiều thế hệ bác sĩ Việt.

Người thầy đó chính là NGND GS TS BS. Nguyễn Đình Hối, nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Dược TPHCM (ĐHYD TPHCM). Với gần 50 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục của ngành y, trở thành một trong những cây đại thụ của nền y học Việt Nam, với hàng vạn học trò khắp cả nước nay đã trở thành thầy thuốc, nhà khoa học, chuyên gia y tế, thầy giáo nổi tiếng ở nhiều trường đại học y khoa trong cả nước.

Phòng khám đa khoa có giường lưu đầu tiên
Mô hình bệnh viện trực thuộc trường đại học, tự chủ tài chính hiện nay được đánh giá hoạt động hiệu quả cao trong khám chữa bệnh, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) là bệnh viện đầu tiên trên cả nước được xây dựng theo mô hình này. Nhưng ít ai biết, để có được bệnh viện bề thế như hôm nay là cả quá trình vận động, đấu tranh và vượt qua khó khăn ban đầu về nhiều mặt, trong đó người đầu tiên phải kể đến là GS Nguyễn Đình Hối.

GS TS BS. Nguyễn Sào Trung - Phó chủ tịch Hội Y học TPHCM, nguyên Trưởng khoa Y ĐHYD TPHCM cho biết GS Nguyễn Đình Hối là người khởi xướng quan trọng cho sự phát triển và là cha đẻ của mô hình bệnh viện thực hành thuộc trường đại học. “Năm 1991, cố GS Trương Công Trung – Hiệu trưởng đầu tiên của trường cùng với GS Hối, lúc đó là Trưởng khoa Y, đã quyết tâm thành một phòng khám đa khoa tại tòa nhà hiệu bộ. Với uy tín của mình, thầy Hối đã dành nhiều thời gian và công sức thuyết phục được Bộ Y tế, UBND TPHCM, UBND Quận 5, các mạnh thường quân và cán bộ nhân viên nhà trường để năm 1994 nền tảng của một bệnh viện thực hành ra đời, lớn lên thành BV ĐHYD TPHCM ngày nay”, GS TS BS. Nguyễn Sào Trung chia sẻ.

BS CKII. Phan Bảo Khánh cũng cho biết tác giả của đề án xây dựng bệnh viện thuộc Trường ĐHYD TPHCM là GS Hối. Những năm 1990, cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường đều mong ước có một bệnh viện thực thành trực thuộc trường đại học, nhưng việc thực hiện gặp vô vàn khó khăn do không có tiền lại vướng rào cản cơ chế… “Việc đặt tên ‘Phòng khám đa khoa có giường lưu thuộc Trường ĐHYD TPHCM” là sự vận dụng tuyệt vời của của GS Hối. Thời đó, việc xin giấy phép mở bệnh viện rất khó khăn phải qua nhiều thủ tục thuộc nhiều ban ngành khác nhau từ thành phố đến trung ương. Khó khăn đến mức tưởng chừng không thể thực hiện được. Nếu là phòng khám đa khoa thì Bộ Y tế sẽ phê duyệt ngay, nhưng đề nghị thêm ba chữ ‘có giường lưu’ có nghĩa là phải có phòng cho người bệnh nội trú, có các hoạt động của một bệnh viện. Phòng khám đặc biệt của trường đã ra đời như một sáng tạo đột phá của thầy Hối”, BS Khánh nói.

Người thầy truyền cảm hứng cho sinh viên y khoa
Nhắc đến GS Nguyễn Đình Hối, hầu hết học trò của ông đều biết rõ và đầy tự hào khi kể về “người thầy lớn” của mình. Câu chuyện về cậu học trò Nguyễn Đình Hối một mình đạp xe đạp từ Tĩnh Gia (Thanh Hóa) ra Hà Nội để thi đại học; năm học Y1, hàng ngày sinh viên Hối cuốc bộ 4km tới trường và tới bệnh viện để học giải phẫu và có ca mổ đầu tay (mổ ruột thừa) khi còn là sinh viên Y6… từ lâu đã trở thành động lực học tập cho nhiều thế hệ sinh viên y khoa. Chia sẻ với học trò, GS Hối tâm sự: “Tôi thích nghề sư phạm nhưng lại thi vào trường y theo mong ước của mẹ và để chữa bệnh cho mẹ. Mặc dù tốt nghiệp bác sĩ ở Trường Đại học Y Hà Nội nhưng cái duyên với ngành sư phạm vẫn theo tôi đến mãi sau này.”

Nguyễn Đình Hối thuộc lớp học trò đầu đàn của GS Tôn Thất Tùng. Tốt nghiệp Đại học Y Dược Hà Nội năm 1960, BS Hối được giữ lại bộ môn giải phẫu học, làm trợ giảng. Trong năm tu nghiệp ở Pháp (1977), BS Hối đã tạo ấn tượng với nhạy cảm lâm sàng, chẩn đoán chính xác bệnh khiến các giáo sư hàng đầu người Pháp ngạc nhiên, thán phục. Năm 1981, ông được điều động vào công tác tại ĐHYD TPHCM. GS TS BS. Đặng Vạn Phước – Trưởng khoa Y Đại học Quốc gia TPHCM, chia sẻ với kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân, ông bày tỏ kính trọng và khâm phục bậc đàn anh của mình - GS Nguyễn Đình Hối - “Một nhà ngoại khoa uyên bác, một thầy giáo mẫu mực, một nhà quản lý tài ba”. GS Phước là sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khóa 1964-1970. Cả khóa của ông có nhiều kỷ niệm với các thầy cô trong đó có thầy Hối, lúc đó là cán bộ giảng dạy trẻ của bộ môn ngoại khoa. “Trong giảng dạy, thầy Hối là tấm gương mà tôi thường tâm đắc và được chứng kiến, khi nhắc nhở các bác sĩ, giảng viên về bệnh án, ghi chép diễn biến, viết tường trình phẫu thuật và cả khả năng vẽ hình giải phẫu. Thời gian thầy Hối còn công tác tại trường, với một trí nhớ tuyệt vời, nhớ quê quán, gốc gác của từng học trò, từng giảng viên, nhân viên, thầy luôn có cách nhìn bao dung, rộng lòng khi xem xét từng trường hợp”, GS Phước cho biết.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Phó Hiệu trưởng ĐHYD TPHCM, cho biết GS Nguyễn Đình Hối - là người cha và cũng là người thầy vĩ đại nhất trong cuộc đời mình. Khi đặt bút điền hồ sơ thi đại học vào ĐHYD TPHCM, Hoàng Bắc đã biết ngành y chính là định mệnh “cha truyền – con nối” của mình. Tuổi thơ của cậu bé Bắc đã quá quen thuộc với việc cùng bố ngồi trên xe cứu thương vào bệnh viện mổ cấp cứu cho người bệnh. “Tôi vẫn nhớ phải chờ ở phòng ngoài của phòng mổ. Hình ảnh tôi nhìn từ bên ngoài vào phòng mổ thấy rất đông người chụm đầu vào nhau như ký ức đầu tiên về ngành y, vẫn in đậm trong tôi tới hôm nay. Bố tôi luôn xem việc giảng dạy lâm sàng là nhiệm vụ chính và là trách nhiệm với học trò. Mỗi buổi giao ban hay đi buồng bệnh ông không chỉ giảng bài, thực tế mà còn truyền cảm hứng và truyền dạy kinh nghiệm cho sinh viên. Dạy ở giảng đường, ở bệnh viện chưa đủ, bố còn đưa sinh viên về tận nhà để dạy thêm vào buổi tối. Khi còn là sinh viên y khoa, những năm đầu tôi cũng được học ké những giờ phụ đạo của bố mỗi buổi tối cho các anh chị sinh viên Y6 thực tập tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định”, BS Bắc chia sẻ.

Vị thầy của nhiều giáo sư, bác sĩ nổi tiếng
GS Nguyễn Sào Trung còn cho biết ông luôn ấn tượng ở GS Hối là người thầy luôn tìm mọi cách giúp thế hệ sau trưởng thành và phát triển. Trong mục tiêu phát triển nguồn nhân lực của trường, thầy luôn chú trọng nhiều đến phát triển giảng viên ở mọi chuyên ngành. “Thầy Hối là một trong số các thầy mở thêm cách cửa cho tôi học lên phó tiến sĩ. Thầy cũng đã giúp rất nhiều bác sĩ khác được làm nghiên cứu sinh tương tự như tôi. Sau này nhiều người trong số đó trở thành Giáo sư, Phó giáo sư, Bác sĩ nổi tiếng”, GS Trung chia sẻ. GS Hối hướng dẫn 23 nghiên cứu sinh, đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ; 9 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 12 học viên cao học và 13 bác sĩ nội trú, tất cả đều tốt nghiệp. Nhiều lãnh đạo khoa Y của ĐHYD TPHCM các thời kỳ đều cho biết dưới sự chỉ đạo của GS Hối, từ khoảng đầu thập niên 1990, nhà trường đã bắt đầu đổi mới phương pháp giảng dạy. Cũng từ nền tảng đó, hiện nay khoa y đang dần đưa việc giảng dạy theo module, một phương pháp giảng dạy tiên tiến vào chương trình giảng dạy chính quy.

Từ khi GS Nguyễn Đình Hối về hưu, các thế hệ tiếp bước ông lãnh đạo bệnh viện đều là học trò được ông đào tạo: PGS TS. Phan Chiến Thắng (Nguyên Phó hiệu trưởng ĐHYD TPHCM), PGS TS. Võ Tấn Sơn (Nguyên Hiệu trưởng ĐHYD TPHCM). Đặc biệt, con trai của ông, PGS TS. Nguyễn Hoàng Bắc đã tiếp bước cha mình. BS Hoàng Bắc hiện là một trong những chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật nội soi của Việt Nam, người xây dựng Trung tâm Phẫu thuật nội soi đầu tiên của Việt Nam, hiện là Phó hiệu trưởng, kiêm Giám đốc BV ĐHYD TPHCM. BS Hoàng Bắc tâm sự: “Bố luôn khuyến khích tôi nâng cao tay nghề phẫu thuật bằng cách tham gia mổ thật nhiều và luôn tranh thủ truyền đạt kinh nghiệm phẫu thuật cho tôi mọi lúc mọi nơi. Sau này, khi tôi làm quản lý bệnh viện, bố thường xuyên nhắc tôi không được sa đà vào công việc hàng ngày nhiều quá mà quên đi việc nghiên cứu. Ngay sau khi tôi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, ông liền hỏi tôi khi nào làm Phó giáo sư; khi tôi trở thành Phó giáo sư ông lại nhắc: Bắt đầu chuẩn bị giáo sư được rồi đấy! Tôi luôn biết ơn và tự hào được làm con của GS Nguyễn Đình Hối”.

Người thầy tài năng, đức độ của nhiều thế hệ học trò
PGS TS. Trần Diệp Tuấn – Hiệu trưởng ĐHYD TPHCM, nhận định: “GS TS BS. Nguyễn Đình Hối là một thầy thuốc, thầy giáo, một tấm gương tiêu biểu của ngành y tế nước ta thời kỳ đổi mới. Ông đã đề ra mục tiêu đúng đắn, vận dụng sáng tạo, tổ chức thực hiện một cách quyết liệt và đầy hiệu quả, đưa ĐHYD TPHCM trở thành một trong các trường Đại học y tế hàng đa ngành hàng đầu của cả nước. Đặc biệt ông đã thành công trong việc xây dựng mô hình Trường – Viện được các trường đại học y khoa trên nước tiếp nhận. Ông là người thầy tài năng, nhân hậu, đức độ của nhiều thế hệ học trò.”

Nhà báo Trần Huỳnh – Báo Tuổi trẻ


 

Các tin đã đăng