Nửa lá gan – Trọn vẹn tình thương

03/03/2020 15:39:00

Mắt người đàn ông rưng rưng khi chuyên viên công tác xã hội của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) hỏi han Chú có muốn nhân dịp này gửi gắm suy nghĩ của mình đến con trai không?”. Là một người đàn ông tuổi trung niên, chú T. vẫn khó nén được cảm xúc sau những ngày tháng được nhận nửa lá gan từ con trai của mình. Đó không chỉ là niềm vui sướng khi đã điều trị thành công, mà “ghép gan” cũng là cơ hội để người con trai tận tâm báo hiếu. Chắc hẳn đối với một người cha, không điều gì có thể xúc động hơn. Chúng tôi bắt gặp được ánh mắt hoen đỏ của người đàn ông đang ngồi trên giường bệnh, có lẽ hàng ngàn câu nói cảm ơn, yêu thương chẳng thể nào lột tả được đầy đủ cảm xúc của gia đình chú T. sau một lần “thập tử nhất sinh”.

Đây là ca ghép gan thứ 6 tại BV ĐHYD TPHCM, chú T., 64 tuổi, quê ở Ninh Thuận nhập viện điều trị trong tình trạng sức khỏe suy nhược do xơ gan trên nền bệnh viêm gan B, đồng thời mắc nhiều bệnh lý kết hợp gồm đái tháo đường type II và bệnh mạch vành đã đặt stent. Đối với tình trạng bệnh của chú T., ghép gan là cơ hội tốt nhất để chú T. có thể sống khỏe mạnh.

Ngày chú T. tỉnh lại từ phòng hồi sức, cả ê-kíp mổ hân hoan vì ca phẫu thuật đã diễn ra thành công trọn vẹn. Và chứng kiến người bệnh tập thở sâu với phế dung kế nhằm phục hồi khả năng hô hấp tăng dần đến mức 2,000ml, 2,250ml cao điểm đạt đến 2,500ml thì ê-kíp điều trị; từ Bác sĩ, Điều dưỡng đến Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu đều vỡ òa mừng rỡ.

Ngày xuất viện, gia đình chú T gửi lại lá thư cám ơn. Cả ê-kíp hạnh phúc khi đọc được những dòng chữ từ người bệnh mà mình đã hết lòng điều trị trong suốt thời gian qua: “Còn rất nhiều, nhiều nữa những tình cảm đầy yêu thương khác mà tôi không tiện kể ra đây. Rất xúc động trước tinh thần trách nhiệm cao của tập thể y, bác sĩ, một lương tâm cao quý lương y như từ mẫu, những người luôn xem sức khỏe của người bệnh như sức khỏe của chính mình”. Hiện nay, sức khỏe chú T. đã ổn định và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Sau từng ca ghép gan thành công, những lời nhắn để lại là động lực quý báu tiếp sức cho tất cả đội ngũ điều trị nỗ lực trong từng khoảnh khắc. Một số hình ảnh của người bệnh và các bác sĩ:Các tin đã đăng