Chương trình “Trái Tim Hằng Hữu” – Ca phẫu thuật đầu tiên thành công tốt đẹp

07/08/2014 17:18:00

Ngày 7/8/2014, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, ca phẫu thuật đầu tiên của chương trình phẫu thuật và can thiệp tim miễn phí cho trẻ em nghèo mang tên “Trái tim Hằng Hữu” đã được thực hiện. Đó là trường hợp của bé Đ.N.B.N (2 tuổi, ngụ Đắk Lắk) bị bệnh tim bẩm sinh với chẩn đoán thông liên thất và thông liên nhĩ.
 

Thông liên thất và thông liên nhĩ là bệnh lý tim bẩm sinh thường gặp ở trẻ em. Khi có lỗ thông bẩm sinh ở vách tim sẽ gây nên sự thông thương bất thường giữa tim trái và tim phải, làm tăng lượng máu lên phổi quá nhiều. Tình trạng này rất nguy hiểm vì nếu không được phát hiện sớm và điều trị triệt để, về lâu dài trẻ sẽ bị viêm phổi, sa các lá van gần lỗ thông, giãn các buồng tim, tăng áp phổi, suy tim, và viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.
 


TS BS Lê Minh Khôi trình bày bệnh án ca phẫu thuật
 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS TS BS Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM nhấn mạnh, sự kiện của ngày hôm nay đã đánh dấu bước khởi đầu tốt đẹp của chương trình thiện nguyện “Trái tim Hằng Hữu”. Trong vai trò là Ban lãnh đạo của đơn vị thực hiện công tác chuyên môn, PGS TS Trương Quang Bình cam kết sẽ làm hết sức mình để những đứa trẻ kém may mắn có được trái tim khỏe mạnh. Bởi chúng tôi cho rằng, đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự hào và hạnh phúc của đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Thông qua chương trình, PGS TS Trương Quang Bình cũng bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều hơn nữa những tấm lòng thiện nguyện cùng chung tay giúp đỡ cho những trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh, để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.
 


PGS Trương Quang Bình phát biểu
 

Trực tiếp theo dõi ca phẫu thuật đầu tiên của chương trình, Ông Huỳnh Uy Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam cho biết ông cảm thấy rất xúc động và hạnh phúc khi được góp phần mang đến sự sống tốt hơn cho những số phận không may. Sự kiện của ngày hôm nay càng làm ông vững tin hơn nữa vào tâm đức và trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Với ý nghĩa đó, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam hứa sẽ luôn đồng hành cùng mọi hoạt động của chương trình để ngày càng có nhiều hơn nữa trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh có được trái tim khỏe mạnh như bạn bè đồng trang lứa, như chính thông điệp của chương trình “Thiện nguyện từ tâm - Trao tặng sự sống”.
 


Ông Huỳnh Uy Dũng phát biểu


Bà Nguyễn Phương Hằng phát biểu
 

Sau khi ca mổ kết thúc thành công tốt đẹp, chia sẻ cùng mọi người, chị Anh Thư - mẹ bé B. N - xúc động cho biết nhà neo người nên khi có thêm B.N, chị ở nhà chăm sóc 2 con. Từ đó, mọi chi phí cho gia đình đều dồn lên vai chồng chị, một tài xế lái xe với công việc bấp bênh, khi có khi không. Đáng nói, khi bé B.N bị chẩn đoán thông liên thất, thông liên nhĩ thì cuộc sống gia đình càng trở nên khó khăn hơn, đồng nghĩa với giấc mơ cho con có được trái tim khỏe mạnh như bạn bè đồng trang lứa ngày càng vượt xa tầm tay của anh chị. Vì vậy, khi nhận thông báo bé B.N được chương trình tài trợ phẫu thuật miễn phí, cả gia đình mừng đến nỗi không ngủ được suốt mấy ngày liền, bởi theo chị Thư “Đó là điều kỳ diệu mà chưa bao giờ gia đình tôi dám nghĩ đến”.
 


TS BS Nguyễn Hoàng Định – Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch cùng ê kíp thực hiện ca phẫu thuật


Ông Huỳnh Uy Dũng cùng Bà Nguyễn Phương Hằng theo dõi ca phẫu thuật qua cầu truyền hình trực tiếp
 

Chương trình “Trái tim Hằng Hữu” là chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Công ty Cổ phần Đại Nam. Theo đó, từ nay đến cuối năm 2014, Công ty Cổ phần Đại Nam sẽ tài trợ 9 tỷ đồng để phẫu thuật và can thiệp tim miễn phí cho 200 - 300 trường hợp bé bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chương trình sẽ ưu tiên cho trẻ em từ 1 - 6 tuổi, ngoài ra còn xem xét cho những trường hợp từ 7 - 16 tuổi (chiếm tỷ lệ tối đa 30% của chương trình) hoặc trên 16 tuổi (chiếm tỷ lệ tối đa 5% của chương trình). Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Đại Nam còn hỗ trợ thêm mỗi trường hợp 3.000.000đ – 5.000.000đ chi phí ăn uống, đi lại cho bệnh nhi và gia đình.
 


Ban lãnh đạo Bệnh viện cùng Công ty Cổ phần Đại Nam chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình bé B.N
 

Thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ
Điện thoại: (08) 3952 5161 – 3952 5350

 

Các tin đã đăng