Từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh COVID-19

27/04/2020 15:21:00

Nhằm cung cấp kiến thức, cập nhật xu hướng mới nhất về dịch tễ, bệnh học phục vụ cho công tác sàng lọc, chẩn đoán và điều trị cũng như phòng ngừa COVID-19, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tổ chức chuỗi chương trình đào tạo trực tuyến “COVID-19: Từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh” dành cho nhân viên y tế và cộng đồng có quan tâm.

Chuỗi chương trình được thực hiện dưới hình thức phát sóng trực tiếp trên kênh Fanpage chính thức của BV ĐHYD TPHCM và phát lại trên kênh Youtube của Bệnh viện. Qua hình thức này, người xem chỉ cần sử dụng điện thoại hoặc máy tính đã kết nối internet là có thể theo dõi chương trình tại mọi nơi, mọi lúc. Với mỗi bài giảng được thực hiện, chương trình đã thu hút hơn 700 nhân viên y tế theo dõi ngay tại thời điểm phát sóng. Tổng số lượt xem đạt được gần 100.000 lượt xem qua 4 bài giảng đầu tiên.

Chuỗi chương trình được tổ chức miễn phí để mọi đối tượng đều có thể tham gia, đặt câu hỏi và thảo luận cùng với báo cáo viên. Tổng cộng 11 bài giảng trong chuỗi chương trình được xây dựng từ khía cạnh tổng quan đến chuyên sâu về virus SARS-CoV-2 do các chuyên gia đến từ nhiều Khoa, Đơn vị trực thuộc BV ĐHYD TPHCM trình bày.

Việc thực hiện chương trình thông qua hình thức phát sóng trực tiếp không chỉ giúp nhân viên y tế cập nhật kiến thức mà còn là cơ sở, tiền đề cho những chính sách, biện pháp phòng, chống đại dịch trong thời gian sắp tới.

Theo các bác sĩ, bên cạnh những thông tin chính thống từ các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền ban hành thì một số những tin tức giả, thông tin sai lệch gây hoang mang cho người dân cũng tràn lan trên các diễn đàn và hội nhóm nên chuỗi chương trình này đem đến thông tin chính thống hữu ích cho người dân.
PGS TS BS. Lê Minh Khôi – Trưởng Đơn vị Hình ảnh tim mạch BV ĐHYD TPHCM chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng bài giảng không chỉ thuần túy hàn lâm cho người chuyên môn mà cho cả những người thuộc chuyên ngành khác. Mục tiêu lớn nhất đó là cung cấp đủ kiến thức để tất cả mọi người nâng cao mức độ cảnh giác, chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với dịch bệnh phức tạp.”Bên cạnh chuỗi chương trình đào tạo, BV ĐHYD TPHCM còn thực hiện các video hướng dẫn, cung cấp kiến thức truyền thông giáo dục sức khoẻ cho người bệnh trên các kênh thông tin y tế chính thống của Bệnh viện như Website, Youtube, Zalo và Fanpage.
Thông qua các cổng thông tin này, nhân viên y tế có thể lưu trữ, tham khảo và người bệnh cũng có thể biết thêm những kiến thức y khoa về bệnh lý của mình, cũng như hiểu hơn về dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Nguồn: Báo Công an nhân dân

 

Các tin đã đăng