Câu chuyện khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí từ bác sĩ trong ngành

03/05/2020 12:17:00


Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi là một trong chuỗi hoạt động thiện nguyện của chương trình Trái tim cho em do Quỹ Tấm lòng Việt, Đài THVN và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp thực hiện trong hơn 11 năm nay. Hoạt động này được tổ chức rộng khắp các tỉnh thành cả nước và nhận được sự ủng hộ, yêu mến từ hàng triệu người dân Việt Nam.

Tính đến nay, hoạt động "Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi" của chương trình Trái tim cho em đã đến được với 50 tỉnh thành và khám sàng lọc cho gần 130.000 trẻ em trên toàn quốc. Trên hành trình của mình, chương trình đồng hành với nhiều bệnh viện trong lĩnh vực tim trẻ em, trong đó có Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Sau nhiều lần đồng hành cùng Trái tim cho em, PGS TS BS. Lê Minh Khôi - Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã có những chia sẻ chạm đến trái tim của người đọc trong tập tản văn "Những sườn núi lấp lánh" của mình về một lần đồng hành cùng những chiến sĩ áo đỏ mang tên Trái tim cho em khi đến với các bạn nhỏ tại Đắk Lắk. Trong bài viết ấy, bác sĩ Khôi đã nói lên cảm xúc của mình về các bệnh nhi nhỏ bé, các bác sĩ đồng nghiệp, về chuyến công tác của mình tại vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ:

"Cho một chuyến Tây Nguyên.
Không còn nhớ nổi đây là lần thứ mấy mình đến với Tây Nguyên nữa. Vậy mà cái cảm xúc khi tầm mắt chạm vào sắc màu đỏ thắm của Bazan vẫn cứ nguyên vẹn bổi hổi bồi hồi. Lần này lên Tây Nguyên đúng vào những ngày mưa nên cây lá xanh thắm hơn, do vậy mà lòng nghe cũng có phần dịu lại một miền nắng của lần đi Buôn Đôn năm trước.

Buổi sáng sau khi tranh thủ ăn sáng ở khách sạn, chạy ra quán cà phê mong được nhấm nháp chút hương vị Ban Mê nhưng chưa kịp ngồi thì đã bị gọi vào bệnh viện ngay vì các bé tới khám đông quá. Vậy là bắt đầu cuộc marathon ngay từ lúc chưa ngồi vào máy siêu âm.

Đến nơi thì đúng là quá ngợp với lượng người đã chờ đợi. Sau này mới biết là Viettel Đăk Lăk đã nhắn tin cho hơn 1 triệu thuê bao ở tỉnh này về chương trình tầm soát. Do vậy, không có gì lạ khi tất cả các huyện, kể cả những xã ở rất xa Ban Mê Thuột cũng nhận được thông tin về lần khám tầm soát này. Ngồi trước máy siêu âm, mở hết tốc lực trong 10 giờ.

Thở phào khi tắt máy lúc 6 giờ chiều. Chưa có lần đi khám nào đông người khám và phát hiện được nhiều bé bệnh như vậy. Tuần trước đi khám ở Đồng Xuân, Phú Yên chỉ phát hiện có hai cháu. Cảm thấy mừng vì không có nhiều cháu bị bệnh. Lần này phát hiện 108 cháu cần mổ và can thiệp, cộng với khoảng 20 cháu cần theo dõi nữa. Vẫn mừng. Không phải vì được nhiều bệnh, mà mừng vì đã phát hiện rất nhiều cháu cần phải điều trị sớm. Nếu không có sức mạnh của mạng lưới hơn 1 triệu thuê bao của Viettel Đăk Lăk, chắc nhiều cháu sẽ không biết mình mắc bệnh tim, trong đó có những bệnh có thể gây biến chứng nặng rất sớm.

Đứng giữa sân bệnh viện tỉnh, trong cái nhập nhoạng của hoàng hôn, nhìn những ông cha, bà mẹ hối hả đưa con về buôn làng ở đâu đó xa tít mà cảm thấy thương quá. Nhớ những đứa trẻ người đồng bào đen nhẻm, ngơ ngác, sợ sệt khi nằm lên giường siêu âm mà bác sĩ thì đâu có thời gian để dỗ dành, hoặc chí ít chỉ để nói một câu ân cần, nhẹ nhàng. Người chờ được siêu âm lúc nào cũng vài chục. Những đôi mắt đẹp mà buồn đến nao lòng. Ánh mắt trong veo đó đã ám ảnh mình từ gần 20 năm nay. Tự nhiên, không hiểu vì lý do gì, cứ nhìn vào những đôi mắt mênh mang ấy, nhìn vào cái dáng vẻ ngơ ngác, nhìn vào những mái tóc loe hoe nắng ấy mình lại cảm thấy như mình có lỗi. Chẳng rõ lỗi gì. Hiện kiếp? Hay tiền kiếp?

Tổng kết xong một ngày bằng các con số khủng và hy vọng các chương trình tài trợ sẽ huy động đủ tiền cho các cuộc mổ, không sót một cháu nào.

Một đêm ngủ ở Tây Nguyên không mộng mị, ngoại trừ hình ảnh những mặt cắt siêu âm thỉnh thoảng chập chờn ẩn hiện. Và không kịp gặp một người quen nào trước khi giã biệt Ban Mê. Lại con đường với những khúc cua đột khởi giữa màu xanh non của cây lá và màu đỏ đằm thắm của bazan. Đăk Nông đẹp hơn nhiều so với cảm nghĩ lâu nay của mình. Đẹp nhất là những cánh rừng cao su vừa thay áo mới mơ màng trong nắng. Và những vạt đồi tiêu bên những thung lũng dài đang độ óng ánh lá non. Rồi loại cây thân mộc gì đó không biết tên cứ nở hoa vàng vượt cả mấy tầm nhìn.

Tạm quên những cơn bão đang quét qua tim mình. Mở lòng ra với những cung đường. Mở lòng ra với những hi vọng về những trái tim yếu ớt đâu đó đằng sau những dãy núi xa sẽ có một ngày quả cảm hồi sinh. Những trái tim bé bỏng mà can trường của Tây Nguyên yêu thương!", trích "Những sườn núi lấp lánh" - PGS TS BS. Lê Minh Khôi.

Những dòng nhật ký của bác sĩ Khôi nhẹ nhàng mà sâu lắng đã chạm đến trái tim của người đọc. Chắc có lẽ, đó cũng là cảm xúc, suy nghĩ của tất cả đội ngũ y, bác sĩ, những người thực hiện chương trình sau mỗi đợt khám. Và điều ấy đã trở thành động lực cho chương trình Trái tim cho em ngày càng phát triển với hy vọng có thể giúp đỡ được nhiều trẻ em nghèo hơn nữa.

Nguồn: Báo điện tử đài truyền hình Việt Nam

Các tin đã đăng