Đông y điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng

13/05/2020 14:48:00

Nguyên nhân của bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng?
Các nguyên nhân thường gặp như: nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori), căng thẳng, lo âu, stress; chế độ ăn uống sinh hoạt không đúng giờ giấc, uống nhiều rượu bia; lạm dụng thuốc giảm đau kháng viêm như corticoid, NSAIDs; ngoài ra, hút thuốc lá và yếu tố di truyền cũng cũng góp phần gây ra bệnh…
Điều trị bệnh như thế nào?
Trước hết cần phải loại bỏ các nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng:
Nếu nhiễm vi khuẩn Hp, sau nhiều lần điều trị viêm loét không thành công cần dùng kháng sinh để diệt vi khuẩn.
Đối với nguyên nhân do căng thẳng lo âu, stress hoặc ăn uống sinh hoạt không đúng giờ giấc, thường xuyên uống rượu bia thì cần giảm căng thẳng, cân bằng giữa làm việc và giải trí, thư giãn đầu óc, chơi thể thao, tâm sự chia sẻ tránh dồn nén, xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh đúng giờ giấc. Tuy nhiên trên thực tế người bệnh thường gặp khó khăn trong việc này.
Đối với nguyên nhân do dùng thuốc kháng viêm giảm đau, người bệnh cần tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ để có được phương án tối ưu nhất
Ngoài ra người bệnh cũng cần cai thuốc lá để giảm các nguy cơ viêm loét dạ dày – tá tràng.
Để giảm đau và làm lành vết loét, người bệnh sẽ dùng các thuốc kháng tiết a-xít, các thuốc tráng bề mặt bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng trong thời gian từ 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên bệnh rất dễ tái phát.

Quan điểm và điều trị viêm dạ dày – tá tràng theo Y học cổ truyền?
Y học cổ truyền mô tả chứng vị quản thống, trong đó tinh thần lo lắng, suy nghĩ quá độ, giận dữ, ăn uống thất thường sẽ làm khí huyết uất trệ gây ra đau. Thường liên quan đến các tạng phủ như Can, Tỳ, Vị. Trên từng người bệnh cụ thể, dựa vào thăm khám các bác sĩ sẽ chẩn đoán thể bệnh từ đó đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp như châm cứu, xoa bóp hoặc dùng thuốc Y học cổ truyền.
Châm cứu các huyệt như: Trung quản, Thượng quản, Hạ quản, Túc tam lý, Hành gian, Thái xung, Lãi câu, Thần môn… tùy thuộc vào tình trạng hiện tại và thể bệnh mà đưa ra thủ pháp thích hợp.
Dưỡng sinh, xoa bóp: sử dụng các thao tác xoa trung tiêu, phình thóp bụng…
Thuốc: Tùy vào từng thể bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ lựa chọn bài thuốc và gia giảm hợp lý. Trong đó, các bài thuốc thường được sử dụng và có hiệu quả điều trị tốt như: Hương cúc bồ đề nghệ, Hương sa lục quân, Tiêu dao tán… Tại Cơ sở 3 – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã có những sản phẩm bào chế từ các bài thuốc trên giúp người bệnh thuận tiện trong việc sử dụng thuốc như:
  • Hương cúc bồ đề nghệ thang: Dựa trên bài thuốc Hương cúc bồ đề nghệ, sản phẩm được sắc và đóng gói vô khuẩn theo công nghệ Hàn Quốc vào túi nhôm với thể tích 90ml/gói, hạn sử dụng 3 tháng từ ngày sản xuất, giúp người bệnh thuận tiện trong việc vận chuyển cũng như cất giữ.
  • Hương sa lục quân hoàn: Sản phẩm được bào chế từ bài thuốc Hương sa lục quân thành dạng viên hoàn nhỏ, đóng gói trong lọ, dễ bảo quản và sử dụng.
Thực tế lâm sàng và qua các công trình nghiên cứu tại Việt Nam và trên thế giới cho thấy việc điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng bằng các phương pháp Y học cổ truyền đã cho nhiều kết quả tốt và dự phòng lâu dài. Việc điều trị kết hợp Đông - Tây y là một xu thế của thời đại, nếu kết hợp đúng cách sẽ tăng hiệu quả điều trị, giảm thiểu tác dụng phụ. Để được chẩn đoán đúng và tìm ra nguyên nhân cũng như tiếp cận được các phương pháp điều trị có hiệu quả căn bệnh này, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế có uy tín.Theo PGS TS BS. Trịnh Thị Diệu Thường - Trưởng Cơ sở 3 Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCMTheo PGS TS BS. Trịnh Thị Diệu Thường - Trưởng Cơ sở 3 Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

 

Các tin đã đăng