Các phương pháp bảo vệ da trước tia cực tím từ bác sĩ da liễu

15/05/2020 14:40:00

BSCKI. Hoàng Văn Minh – Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, tia cực tím (tia UV) có 3 loại: A, B, C. Tia UVA có bước sóng 315 nm÷380 nm, có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da. Tia UVB có bước sóng 280 nm÷315 nm, gây say nắng, tổn thương làm đen da. Tia UVC có bước sóng 100 nm÷280nm, gây ung thư da nhưng đã có tầng Ozon chặn lại. Chúng ta thường phải tiếp xúc với UVA (90%) và UVB (10%).

Nhiều người lầm tưởng, tia UV chỉ tồn tại vào thời điểm trời nắng. Tuy nhiên, theo BSCKI. Hoàng Văn Minh, tia UV luôn xuất hiện ở các thời điểm trong ngày: sáng, chiều, tối, trời nắng hay có mây, mưa. Cường độ mạnh nhất là vào 10h sáng đến 14-15h chiều. Hiện nay, TPHCM đang ở thời điểm bước vào hè nên nắng nóng chứa tia cực tím ảnh hưởng mạnh đến da càng cao. BSCKI. Hoàng Văn Minh khuyến cáo những biện pháp nhằm bảo vệ da và sức khỏe.Cách đơn giản nhất là nên đội nón rộng vành. Nên chọn nón có chiều rộng vành hơn 2.5cm, phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng dù, đeo mắt kính màu sậm, màu đen, bịt kín khẩu trang. Khẩu trang nên chọn loại phủ kín mặt, chừa 2 mắt đeo kính, sử dụng màu đen, sậm (có tác dụng chống nắng 90%, khẩu trang màu sáng chỉ có tác dụng chống nắng 60%), khẩu trang phải dày, dệt chéo. Khẩu trang y tế màu xanh chỉ có tác dụng cản bụi, quá mỏng, không có tác dụng chống nắng. Nên tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát.

Bên cạnh đó mọi người nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da. Kem chống nắng có SPF có khả năng chống lại tia UVB. Kem chống nắng có dấu “*” hoặc “+” có tác dụng chống tia UVA. BSCKI. Hoàng Văn Minh khuyến cáo cần lựa chọn kem chống nắng có cả 2 đặc tính trên để có thể chống cả tia UVA và UVB. Chỉ số SPF càng cao, bảo vệ càng được lâu, tuy nhiên nếu quá cao sẽ gây kích ứng da.

Khi sử dụng kem chống nắng cần lưu ý: thoa trước 15 – 20 phút trước khi đi ra ngoài nắng, kem chống nắng chỉ có tác dụng 2 – 3 tiếng, sau đó cần rửa mặt và thoa lại kem mới để có tác dụng bảo vệ tốt. Nếu để kem chống nắng tồn tại trên da quá lâu mà không thoa lại sẽ  càng dễ gây ra bắt nắng. Đối với những người làm việc tại môi trường biển, ẩm ướt hay ra nhiều mồ hôi, cần sử dụng kem chống nắng chống thấm nước hoặc cứ 1-1,5 tiếng phải thoa lại kem một lần. Tuy nhiên, kem chống nắng sẽ có tác dụng phụ như gây kích ứng da, thoa quá kỹ có thể làm mất hấp thụ vitamin D.

Một phương pháp chống nắng khác tốn kém hơn là sử dụng viên chống nắng. Đây là loại viên uống, tác dụng từ bên trong nên thời gian bảo vệ được lâu hơn. Để đạt hiệu quả cao, nên uống trước 30 phút đến 1 tiếng, lặp lại sau mỗi 6 tiếng, nên uống vào buổi sáng, trưa.

Nguồn: Báo Lao động

 

Các tin đã đăng