Cẩn trọng khi người già té

17/06/2020 16:03:00

Tại khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), mỗi tháng có khoảng 17% người bệnh nhập viện do té ngã hoặc do các biến cố liên quan tới té ngã.

Mới đây, BV ĐHYD TPHCM điều trị cho bà H.T.N., 76 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long nhập viện trong tình trạng đau ngực trái nhiều và khó thở. Theo người nhà kể lại, lúc đang đi trong nhà, bà N. vấp phải đồ chơi của cháu ngã nhào làm ngực và gối trái đập xuống sàn nhà. Bà thấy đau, không thể tự đứng dậy được. Sau đó bà đau nhiều ở vùng ngực trái. Người nhà cho bà uống thuốc giảm đau paracetamol nhưng không đỡ, đau hông sườn trái ngày càng tăng, kèm thở mệt, làm bà phải nhập viện cấp cứu.

Thời điểm nhập viện, bà N. mệt mỏi, khó thở vì đau nhiều, không thể xoay trở hay tự ngồi dậy được. Qua khám, bác sĩ cho biết bà N. bị gãy xương sườn, gãy lún đốt sống ngực, thắt lưng kèm bệnh phổi hạn chế do béo phì, viêm gan C. Bà được điều trị bằng kháng sinh kiểm soát nhiễm trùng viêm phổi, kiểm soát đau và tập phục hồi chức năng để có thể xoay trở, ngừa biến chứng do nằm lâu.

Theo TS BS. Thân Hà Ngọc Thể - Trưởng khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ BV ĐHYD TPHCM này, té ngã có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương với hơn 50% trường hợp bị té ngã tại nhà và là nguyên nhân thứ hai gây chấn thương não, tủy sống ở người cao tuổi.

Trong các chấn thương do té ngã thì gãy xương chiếm tỉ lệ cao nhất với 87%, trong đó hơn 95% trường hợp bị gãy xương hông. Té ngã cũng nằm trong 5 nguyên nhân gây tử vong ở người trên 65 tuổi với tỉ lệ tử vong tăng theo tuổi. Người cao tuổi bị té ngã thường do nhiều yếu tố kết hợp như: lão hóa, tiền căn té ngã, có vấn đề bàn chân, yếu cơ, hạ huyết áp tư thế, giảm thị lực, giảm thính lực, đột quỵ, giảm nhận thức, thoái hóa khớp; hay từ môi trường sống: cầu thang không có tay vịn, nhà tắm không có thanh nắm, không gian sống không đủ ánh sáng hoặc quá chói, bề mặt sàn nhà có nhiều chướng ngại vật, nhà tắm trơn trượt hoặc không bằng phẳng...Ngoài ra tác dụng phụ của một số thuốc chống trầm cảm, loạn thần, thuốc ngủ, thuốc điều trị sa sút trí tuệ, parkinson cũng là nguy cơ gây ra té ngã ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu, thường có nhiều bệnh lý khác kèm theo, do đó các chấn thương do té ngã thường khó hồi phục hơn so với các lứa tuổi khác. Tùy vào cấp độ, các chấn thương có thể làm mất chức năng vận động, khiến họ phải phụ thuộc vào người chăm sóc, gây tốn kém cho việc điều trị, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ
 

Các tin đã đăng