Đại hội trực tuyến của Hội Ngoại khoa Việt Nam và Hội Phẫu thuật nội soi và Nội soi Việt Nam

20/08/2020 21:40:00

Ngày 18/8/2020, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) đã diễn ra Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Hội Ngoại khoa Việt Nam và Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Hội Phẫu thuật nội soi (PTNS) và Nội soi Việt Nam. Đại hội được tổ chức trực tuyến tại 10 điểm cầu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, BV ĐHYD TPHCM và 07 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt tại Phú Thọ, Lào Cai, Thái Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An. Với sự tham dự của đại diện Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Tổng Hội Y học Việt Nam và các thành viên của Hội Ngoại khoa Việt Nam, Hội PTNS và Nội soi Việt Nam, đại hội tổng kết các hoạt động đã thực hiện trong nhiệm kỳ 2016 – 2020, kiện toàn cơ cấu tổ chức, bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 – 2025 và thống nhất trong việc hợp nhất 2 Hội thành Hội PTNS và Ngoại khoa Việt Nam.
Toàn cảnh Đại hội
 
Phát biểu khai mạc Đại hội, GS TS. Trần Bình Giang – Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam cho biết Hội Ngoại khoa Việt Nam và Hội PTNS và Nội soi Việt Nam đã có nhiều hoạt động nổi bật, là một trong những diễn đàn khoa học uy tín, quy tụ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ngoại khoa và PTNS. Trong những năm qua, Hội đã tổ chức thành công nhiều hội nghị khoa học, các chương trình tập huấn, đào tạo chuyên sâu, chuyển giao kỹ thuật...kết nối các thành viên cùng học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh cho cộng đồng. Căn cứ các chỉ đạo của Chính phủ, GS TS. Trần Bình Giang đánh giá việc sáp nhập Hội Ngoại khoa Việt Nam và Hội PTNS và Nội soi Việt Nam là cấp thiết, giúp tinh giản bộ máy, tiết kiệm nguồn lực, tăng cường hiệu quả hoạt động.
Trong báo cáo phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020 - 2025, PGS TS. Nguyễn Đức Tiến – Tổng Thư ký Hội nhấn mạnh vào việc chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành với mũi nhọn là PTNS và ghép tạng; mở rộng các đối tượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và triển khai các kỹ thuật mới; tổ chức các hội nghị, hội thảo có chất lượng, để tất cả thành viên tiếp cận với sự phát triển của y học thế giới.

Với sự hỗ trợ của Hội Ngoại khoa Việt Nam và Hội PTNS và Nội soi Việt Nam, BV ĐHYD TPHCM tiếp cận nhanh, ứng dụng các thành tựu y học tiên tiến trong khám, chữa bệnh. Trung tâm Huấn luyện PTNS của Bệnh viện đã đào tạo hơn 2.200 phẫu thuật viên trong và ngoài nước về PTNS từ căn bản đến nâng cao, thực hành trên mô hình mô phỏng và kiến tập tại phòng mổ. Năm 2017, nhóm nghiên cứu của Bệnh viện được trao giải nhất PTNS cắt gan tại Hội nghị của Hội PTNS cắt gan thế giới được tổ chức lần đầu tại Paris, Pháp. Tháng 11/ 2018, Trung tâm Huấn luyện PTNS trở thành trung tâm huấn luyện PTNS đầu tiên tại Việt Nam được Hội PTNS và Nội soi Châu Á công nhận là “Center of Excellence”. Đến tháng 12/2018, Trung tâm tiếp tục nhận được chứng nhận “Center of Excellence” từ Hội Thoát vị Châu Á Thái Bình Dương. Điều này minh chứng đây là trung tâm đào tạo PTNS đạt chuẩn quốc tế. Gần đây, Bệnh viện cũng đã thực hiện thành công 12 ca ghép gan và 02 ca ghép thận, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ trong lĩnh vực ghép tạng. 
PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại Đại hội.
 
Đại hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết và bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Hội Ngoại khoa Việt Nam bao gồm 59 đồng chí và Hội PTNS và Nội soi Việt Nam bao gồm 47 đồng chí. Đồng thời, Đại hội cũng đã bầu chọn Ban Chấp hành lâm thời Hội hợp nhất bao gồm các đồng chí sau:
1. GS TS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
2. GS TS. Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế
3. PGS TS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc BV ĐHYD TPHCM
4. GS TS. Nguyễn Thanh Liêm – Chủ tịch Hội Phẫu thuật Nhi Việt Nam
5. GS TS. Lê Ngọc Thành – Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực Việt Nam
6. PGS TS. Nguyễn Văn Thạch – Chủ tịch Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam
7. PGS TS. Nguyễn Đức Tiến – Phó Giám đốc Trung tâm PTNS Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức
8. PGS TS. Phạm Đức Huấn – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
9. PGS TS. Vũ Lê Chuyên – Chủ tịch Hội Tiết niệu – Thận học Việt Nam
10. PGS TS. Võ Tấn Sơn – Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam

11. PGS TS. Trần Đình Thơ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức 

Ban chấp hành Hội Ngoại khoa Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025


Ban chấp hành Hội PTNS và Nội soi Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Các tin đã đăng