TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN PHẪU THUẬT NỘI SOI VƯƠN TẦM QUỐC TẾ

21/08/2020 10:25:00

Với sự phát triển của công nghệ, phẫu thuật nội soi được xem là phương pháp tối ưu để điều trị các bệnh lý cần phẫu thuật nhưng lại đem đến hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với phương pháp mổ truyền thống. Bằng phương pháp này, người bệnh không cần phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, vết mổ nhỏ nên sẽ đẩy nhanh quá trình hồi phục, giúp người bệnh sớm quay lại cuộc sống bình thường. Chính vì vậy mà kỹ thuật này ngày càng được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới và Trung tâm Huấn luyện Phẫu thuật nội soi (PTNS) Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) là một trong những viên gạch đầu tiên, đặt nền móng cho sự phát triển PTNS của cả nước trong nhiều năm qua.
 

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc BV ĐHYD TPHCM, Trưởng Trung tâm huấn luyện PTNS BV ĐHYD TPHCM thực hiện phẫu thuật nội soi


Đội ngũ Thầy giáo – Thầy thuốc của Trung tâm là những chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm giảng dạy trong và ngoài nước, thường xuyên báo cáo tại các hội nghị ngoại khoa uy tín, đồng thời là thành viên của các hội phẫu thuật nội soi lớn trên thế giới. Đặc biệt, nhiều giảng viên của Trung tâm đã đạt giải thưởng quốc tế. Tại Trung tâm, học viên được thực hành với trang bị tiên tiến hiện đại như mô hình mô phỏng (simulator) đem đến trải nghiệm giống như mổ thật, dàn máy nội soi HD với hình ảnh rõ nét, chi tiết… Chất lượng giảng dạy của Trung tâm được học viên tin tưởng và đánh giá cao vì ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, số lượng phẫu thuật nội soi nhiều, phong phú đa dạng. Đến nay, Trung tâm đã đào tạo cho hơn 1,600 học viên trong nước và hơn 700 học viên nước ngoài như Malaysia, Indonesia, Pakistan, Thailand, Philippines, Myanmar, Singapore…

BS. Lê Quan Anh Tuấn cùng ekip phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị thành bụng


PTNS có thể ứng dụng nhiều lĩnh vực chuyên môn như: tiêu hoá, niệu, thần kinh, tai – mũi – họng, khớp, lồng ngực Năm 2017, nhóm nghiên cứu của Bệnh viện được trao giải nhất PTNS cắt gan tại Hội nghị của Hội PTNS cắt gan thế giới được tổ chức lần đầu tại Paris, Pháp. Tháng 11/ 2018, Trung tâm Huấn luyện PTNS trở thành trung tâm huấn luyện PTNS đầu tiên tại Việt Nam được Hội PTNS và Nội soi Châu Á (ELSA) công nhận là “Center of Excellence”. Đến tháng 12/2018, Trung tâm tiếp tục nhận được chứng nhận “Center of Excellence” từ Hội Thoát vị Châu Á Thái Bình Dương. Cũng trong khuôn khổ Hội nghị thường niên năm 2018 của ELSA, nhóm chuyên gia Trung tâm đã trình bày 5 báo cáo khoa học và được mời giảng dạy về phẫu thuật đường mật trong chương trình hội thảo tiền hội nghị. Bên cạnh đó, đội phẫu thuật viên của Việt Nam đã vượt qua 14 đối thủ đến từ các quốc gia để đoạt Cúp Vô địch trong cuộc thi ELSA Olympic Games về kỹ năng thực hành PTNS trên mô hình. Việc nhận được chứng nhận Center of Excellence là minh chứng rõ nét nhất cho chất lượng giảng dạy của Trung tâm. Các yếu tố cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy, trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên đều đạt chuẩn quốc tế và được ELSA công nhận. Đây cũng là động lực mạnh mẽ để đội ngũ thầy giáo - thầy thuốc của bệnh viện cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao.

Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện đã được trao giải Nhất video phẫu thuật nội soi cắt gan tại Hội nghị của Hội PTNS cắt gan thế giới được tổ chức lần đầu tại Paris, Pháp ngày 6-8/7/2017

Giấy chứng nhận Trung tâm Huấn luyện PTNS BV ĐHYD TPHCM là "Trung tâm xuất sắc" do Hội PTNS và Nội soi Châu Á (ELSA) công nhận


Đội Việt Nam đoạt cúp vô địch Olympic Games về phẫu thuật nội soi lần đầu tiên của ELSA năm 2018


PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc BV ĐHYD TPHCM, Trưởng Trung tâm huấn luyện PTNS BV ĐHYD
TPHCM cho biết: “PTNS mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như ít đau, thời gian nằm viện ngắn, giảm mất máu, sẹo mổ thẩm mỹ, khả năng điều trị triệt để và giảm thiểu biến chứng sau mổ. Càng nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện được kỹ thuật này thì người bệnh càng có thêm lựa chọn điều trị an toàn. Chính vì thế mà Trung tâm luôn chú trọng hoạt động giảng dạy, chuyển giao các phương pháp PTNS cho các bệnh viện khác trong và ngoài nước. Đồng thời để nâng cao chất lượng đào tạo, Trung tâm phối hợp cùng nhiều tổ chức khoa học có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chuẩn hóa phác đồ điều trị và kỹ thuật mổ nội soi, tổ chức nhiều khóa huấn luyện, hội thảo chuyên đề nhằm công bố những công trình khoa học uy tín, phổ biến và nâng cao chất lượng PTNS trên quy mô cả nước.”

Để các học viên có thể ứng dụng thành công phẫu thuật nội soi tại đơn vị y tế đang công tác, các khoá học được thiết kế từ cơ bản đến nâng cao, cung cấp đủ kiến thức lý thuyết nền tảng và đảm bảo thời gian thực hành phù hợp. Ngoài những giờ kiến tập tại phòng phẫu thuật, học viên còn được thực tập trên mô hình, mô hình mô phỏng và thi đánh giá kỹ năng trên mô hình mô phỏng. Với chính sách mở rộng hợp tác, Trung tâm thường xuyên tổ chức phối hợp giảng dạy với các Trung tâm huấn luyện trong và ngoài nước như: Trung tâm Huấn luyện phẫu thuật nội soi Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm Huấn luyện Phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa Singapore, IRCAD – Đài Loan... nhằm giao lưu học tập, cập nhật những phương pháp mới và trao đổi kinh nghiệm.

TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng


Một điều độc đáo nữa là chuyển giao công nghệ được triển khai sau khi học viên hoàn tất các khóa học PTNS căn bản tại Trung tâm. Tính đến nay, Trung tâm đã hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho hơn 42 bệnh viện, bao gồm một số bệnh viện thuộc các nước trong khu vực như Malaysia, Philippines, Myamar. Chính nhờ công tác này, học viên cảm thấy tự tin hơn khi triển khai các ca mổ PTNS đầu tiên tại đơn vị của mình. Ngoài ra, Trung tâm còn nghiên cứu và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ở các cấp: Cơ sở, Sở, Thành phố, Nhà nước và được đánh giá cao và đăng tải trên nhiều tạp chí khoa học uy tín.

Trong tương lai, Trung tâm Huấn luyện PTNS BV ĐHYD TPHCM tiếp tục phát huy những thế mạnh sẵn có nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng cường hội nhập quốc tế bằng việc liên kết với các trung tâm huấn luyện PTNS lớn trên thế giới, đưa ngành PTNS nói riêng và nền y khoa nước nhà tiến xa trên bản đồ y khoa thế giới.

* Thông tin liên hệ:
Trung tâm Huấn luyện Phẫu thuật nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - 215 đường Hồng Bàng Phường 11, Quận 5, TPHCM
Điện thoại: (028) 3952 5166
Email: phauthuatnoisoi@umc.edu.vn

 

Các tin đã đăng