Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tiên phong đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

28/08/2020 07:49:00

Là một trong những đơn vị y tế đi đầu thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, Bệnh viện (BV) ứng dụng các giải pháp thông minh y tế trong các hoạt động chuyên môn, quản trị bệnh viện, tối ưu hóa các dịch vụ tiện ích cho người bệnh. Trong đó, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt thể hiện nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người bệnh; đồng thời giúp BV quản trị hiệu quả, kiểm soát tốt nguồn thu trong ngày, tiết kiệm nguồn nhân lực, đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp và an ninh.
Đến nay đã có hơn 25% người bệnh ngoại trú sử dụng ứng dụng “UMC – Đăng ký khám bệnh trực tuyến” để đặt hẹn khám bệnh, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tính đến tháng 07/2020 đã chiếm tỷ trọng 42.05% trong tổng thu hoạt động khám chữa bệnh, phấn đấu trong năm 2020, con số này là 45%.Với những kết quả đạt được, BV trở thành mô hình mẫu và tổ chức nhiều buổi chia sẻ kinh nghiệm cho các bệnh viện trong nước về việc triển khai phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Điểm nhấn vừa qua, BV vinh dự nhận giấy khen của Sở Y tế TPHCM với thành tích đạt giải Nhì “Y tế thông minh” về sản phẩm “Đăng ký khám bệnh trực tuyến và các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt”. Đây là cuộc thi rất ý nghĩa nhằm tôn vinh những nỗ lực của các cơ sở y tế và giới thiệu nhân rộng trong toàn ngành sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
Trong năm 2019, BV triển khai đồng bộ các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt như thanh toán bằng máy POS, chuyển khoản, thẻ khám bệnh có chức năng thanh toán, thanh toán qua Web/App, thanh toán bằng Internet Banking (thanh toán hóa đơn). Đặc biệt, trong việc thanh toán bằng Mobile Banking, BV đã liên kết với 31 ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó là 09 ví điện tử (MoMo, Payoo, Viettelpay, VNPT Pay, VinID, Truemoney, ViMass, Ví Việt, Yolo) và thanh toán tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc. Chỉ cần có chiếc điện thoại di động thông minh, người bệnh ở bất kì nơi đâu cũng có thể thực hiện nhanh chóng các bước đăng ký khám bệnh, thanh toán viện phí với các hình thức thanh toán phù hợp với nhu cầu của mình.
Để nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen thanh toán của người dân, BV đã chuẩn hóa các quy trình, ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống khám chữa bệnh, bố trí nhân viên chuyên trách tư vấn, giải thích về các phương thức thanh toán không tiền mặt, phát hành các brochure, standee, phối hợp với các cơ quan truyền thông báo/ đài tăng cường công tác quảng bá, tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, mọi thắc mắc đều được Bộ phận Chăm sóc khách hàng giải đáp qua số điện thoại 1900 7178. Mặt khác, BV chủ động đề xuất với các ngân hàng thương mại giảm phí giao dịch qua các phương thức thanh toán, xây dựng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho người dân khi sử dụng các dịch vụ của các ngân hàng.
Bên cạnh đó, BV cũng kết hợp các hình thức đăng ký khám bệnh trực tuyến ngay trên di động thông minh. Sau khi đặt lịch khám và thanh toán viện phí trực tuyến thành công, người bệnh sẽ đến thẳng phòng khám trước giờ hẹn 15 – 30 phút, không cần phải xếp hàng hoặc thực hiện thêm bất kỳ thủ tục nào khác tại quầy đăng ký khám bệnh. Trong ngày khám, BV chủ động gửi tin nhắn thông báo trước giờ khám cho người bệnh, tránh việc tập trung đông người tại khu vực chờ tại Khoa Khám bệnh. Đặc biệt, thời điểm dịch bệnh Covid-19 là cơ hội lớn trong việc chuyển dịch từ thanh toán tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt, BV khuyến khích người bệnh sử dụng các tiện ích công nghệ trong khám chữa bệnh, giúp mọi người được “An toàn hơn – An tâm hơn” khi đến BV, giảm thiểu lây lan, truyền nhiễm và tạo sức bật cho phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.
  • Các bước hướng dẫn Đăng ký khám bệnh và Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: https://bit.ly/2Qsi5HB
  • Video truyền thông “Bệnh viện hướng đến mô hình bệnh viện không giấy, không tiền mặt”: https://youtu.be/jMFkoRFRZ04

 

Các tin đã đăng