Đeo khẩu trang vải đúng cách như thế nào?

01/09/2020 12:25:00

ThS BS. Thái Thanh Yến - Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, sử dụng khẩu trang là một trong những biện pháp cơ bản phòng tránh lây nhiễm khi tiếp xúc với người khác. Ngoài khẩu trang y tế, bạn có thể sử dụng khẩu trang vải để ngăn ngừa dịch bệnh.

Khẩu trang vải có thể tái sử dụng khoảng 30 lần giặt. Nên ngâm xà phòng diệt khuẩn 15 phút ở 100 độ C rồi giặt sạch lại. Sau khi giặt sạch, phơi khẩu trang ở nơi có ánh nắng mặt trời để tránh việc vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để ẩn náu hoặc lan rộng thêm.

Không ủi là khẩu trang để tránh làm lây nhiễm chéo vi khuẩn. Không sử dụng khẩu trang ướt bởi khi ẩm khả năng bám bụi, bám virus cao hơn. Ngoài ra, người tiêu dùng cần chú ý loại vải, xem thông tin nhà sản xuất, giấy tờ kiểm định chất lượng trước khi lựa chọn mua sản phẩm.

Chuyên gia khuyến cáo luôn đeo, tháo bỏ và giặt khẩu trang đúng cách để phòng tránh lây nhiễm Covid-19. Rửa tay sạch trước khi đeo khẩu trang, không sử dụng nếu khẩu trang có dấu hiệu bị hỏng hoặc bẩn. Đảm bảo khẩu trang che kín, mũi, miệng và cằm. Điều chỉnh khẩu trang sát khuôn mặt sao cho không có khoảng trống giữa khẩu trang và mặt. Tránh chạm tay vào phần thân khẩu trang trong khi đang đeo.

Thay khẩu trang khi khẩu trang bị bẩn hoặc ướt. Dùng khẩu trang của riêng mình, không dùng chung với người khác. Rửa tay sạch trước khi tháo khẩu trang, tháo dây đeo sau tai và tránh chạm vào mặt trước của khẩu trang. Nếu bạn cần tái sử dụng khẩu trang vải, hãy cất nó vào một cái túi sạch có thể đậy kín. Khi lấy khẩu trang ra khỏi túi chỉ cầm vào phần quai đeo. Luôn đảm bảo khẩu trang vải không bị bẩn hoặc ướt trước khi tái sử dụng.

Bên cạnh đó, mọi người phải kết hợp đầy đủ và đồng thời nhiều biện pháp khác như thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay nhanh và nước sạch, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang...

Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi, hạn chế tập trung nơi đông người. Tập thể dục hàng ngày và kiểu soát căng thẳng, cân bằng dinh dưỡng hợp lý, không lạm dụng chất kích thích để tăng cường miễn dịch bản thân giúp phòng bệnh.

Nguồn: Báo Vnexpress

Các tin đã đăng