Đau thắt lưng cần đi khám ngay, chớ để thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm

17/11/2020 10:55:00

Ghi nhận của Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), trung bình hằng năm Khoa tiếp nhận hàng nghìn trường hợp bệnh nhân bị đau lưng, thoái hóa cột sống, trong đó phần lớn là thoái hóa cột sống lưng, thoát vị đĩa đệm.

Bà H.T.N (71 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) nhiều năm qua bị đau nhức nhiều vùng thắt lưng do phải cúi gập người khi làm việc. Khoảng 6 tháng gần đây, các cơn đau của bà lan sang vùng mông, mặt ngoài đùi, mặt trước cẳng chân và xuống tới ngón cái. Các cơn đau thường nặng dần về đêm khiến bà không ngủ được, đi lại và vận động đều rất khó khăn.

Tuy nhiên, bà lại không đi khám mà nhờ người quen giới thiệu dùng một loại thuốc bắc không rõ nguồn gốc để đắp lên vùng bị đau. Sau khi sử dụng loại thuốc này, bà vẫn không thấy giảm đau nhiều, đồng thời vùng da đắp thuốc còn bị sưng đỏ. Bà đến khám tại BV ĐHYD TPHCM trong tình trạng đau nhức, khó cử động chân phải, tê bì chân tay.

Qua thăm khám, thực hiện các xét nghiệm và chụp MRI, bác sĩ chẩn đoán bà bị thoát vị đĩa đệm do thoái hóa cột sống thắt lưng dẫn đến yếu liệt một phần chân phải. Mặt khác, việc đắp thuốc không rõ nguồn gốc cũng khiến da vùng hông lưng của bà bị viêm dẫn đến sưng đỏ. Bác sĩ cho biết bà phải được điều trị phẫu thuật, tập vật lý trị liệu và dùng thuốc.Theo ThS BS. Nguyễn Thành Nhân - Khoa Chấn thương Chỉnh hình BV ĐHYD TPHCM, thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh mạn tính nặng dần theo thời gian và rất phổ biến trong cộng đồng. Nguyên nhân của bệnh xuất phát từ tình trạng sụn khớp, đĩa đệm cột sống bị thoái hóa do khớp phải chịu áp lực lớn và thường xuyên trong một khoảng thời gian dài.

Có khoảng 80% người trên 50 tuổi bị thoái hóa cột sống, trong đó phần lớn là thoái hóa cột sống thắt lưng; đáng lo ngại, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa.

Ở giai đoạn trễ, các bệnh lý thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây chèn ép các dây thần kinh, gây đau lan xuống vùng mông, hai chi dưới. Khi các triệu chứng đau nhức ngày càng nặng dần, xuất hiện tình trạng yếu liệt cơ, người bệnh cần được phẫu thuật kịp thời để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm đến khả năng vận động.

Bên cạnh đó, bác sĩ Nhân cảnh báo, một trong những nguyên nhân khiến quá trình điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống thắt lưng trở nên khó khăn hơn đó là thói quen đắp các loại thuốc trôi nổi trên thị trường để giảm các cơn đau. Điều này không những không điều trị dứt điểm bệnh mà còn có thể bị viêm da, nhiễm trùng da, nhiễm trùng mô mềm… gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Nguồn: Báo Thanh niên

Các tin đã đăng