Phẫu thuật vá lỗ thông liên nhĩ

25/11/2020 14:56:00

Tim của chúng ta có 4 buồng: Hai tâm nhĩ và 2 tâm thất. Máu nghèo Oxy được các tĩnh mạch đưa về tâm nhĩ phải, qua van 3 lá xuống tâm thất phải, sau đó được bơm lên phổi trao đổi khí. Sau khi được trao đổi khí ở phổi, máu trở thành giàu Oxy, được đưa về tâm nhĩ trái, qua van 2 lá xuống tâm thất trái, rồi được bơm đi nuôi cơ thể.

Hai buồng tim bên phải chứa máu nghèo Oxy được ngăn cách với hai buồng tim bên trái chứa máu giàu Oxy bởi hai vách ngăn: Vách liên nhĩ – ngăn cách 2 buồng nhĩ, vách liên thất – ngăn cách 2 buồng thất. Thông liên nhĩ là một di tật bẩm sinh (có từ khi mới chào đời), tồn tại một lỗ trên vách liên nhĩ làm buồng nhĩ bên trái thông với buồng nhĩ bên phải.

Tại sao phải phẫu thuật vá thông liên nhĩ?

Khi bạn bị thông liên nhĩ, buồng nhĩ bên trái thông thương với buồng nhĩ bên phải qua lỗ thông. Ban đầu, máu sẽ đi từ buồng nhĩ trái qua buồng nhĩ phải, làm tăng lượng máu lên phổi. Theo thời gian, thất phải do phải chứa lượng máu nhiều hơn bình thường nên sẽ giãn dần, co bóp giảm, máu ứ lại ở các hệ cơ quan, bạn có thể bị phù chân, ăn khó tiêu, dễ mệt khi gắng sức, khả năng làm việc bị ảnh hưởng.

Lượng máu lên phổi tăng cũng khiến mạng lưới mao mạch phổi bị tổn thương, lâu dần mạng lưới mao mạch phổi sẽ bị xơ hóa, cản trở dòng máu lên phổi, trao đổi khí kém đi. Tâm thất phải vừa phải chứa lượng máu lớn, vừa phải cố gắng bơm lên hệ mạch máu phổi với sức cản cao, do đó sẽ ngày càng suy yếu. Khó thở sẽ ngày càng gia tăng. Đến một thời điểm nào đó, khi mạch máu phổi bị xơ hóa quá nhiều, các bác sĩ sẽ không thể tiến hành phẫu thuật điều trị nữa.

Khi bạn được chẩn đoán có thông liên nhĩ, trừ trường hợp lỗ thông nhỏ, chưa ảnh hưởng lên tim, bác sĩ thường sẽ khuyên bạn sớm tiến hành can thiệp đóng thông liên nhĩ bằng dù hoặc phẫu thuật vá thông liên nhĩ để ngăn chặn diễn tiến có hại trên. Can thiệp đóng thông liên nhĩ thực hiện được khi lỗ thông không quá lớn và các rìa của lỗ thông đủ dài để dù có thể bám vào.

Phẫu thuật vá thông liên nhĩ được thực hiện như thế nào?

Bạn sẽ được gây mê để không cảm thấy đau đớn trong khi cuộc mổ diễn ra. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nhỏ khoảng 5cm dưới nếp lằn vú bên ngực phải, dùng máy nội soi và các dụng cụ nội soi để tiếp cận trái tim. Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ rạch một đường nhỏ khoảng 3cm ở bẹn để thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, là hệ thống giúp máu trao đổi oxy, thay thế cho hoạt động của tim và phổi khi bác sĩ thao tác trên tim.Theo ThS BS. Võ Tuấn Anh - Khoa Phẫu thuật tim người lớn Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Các tin đã đăng