Người lớn chăm sóc trẻ mắc bệnh tay - chân - miệng: Không nên chủ quan

09/12/2020 15:44:00

Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) vừa ghi nhận một trường hợp mắc tay chân miệng (TCM) hy hữu ở người lớn.

Người bệnh là chị P.T.D. (32 tuổi, ngụ tại TPHCM), đi khám vì nghi bị bệnh chàm. Khi tới đăng ký khám tại BV ĐHYD TPHCM, với các biểu hiện thương tổn trên da, nhân viên y tế nghi ngờ chị bị viêm da tiếp xúc, chuyển đến khám tại khoa Da liễu - Thẩm mỹ da.

Tại đây, các bác sĩ khám lâm sàng, xác định bệnh nhân bị các bóng nước không chỉ ở lòng bàn tay, bàn chân mà còn ở cả vị trí khuỷu tay, chân, nếp gấp của da nên rất dễ bị nhầm với bệnh chàm và bệnh viêm da tiếp xúc. Điều tra bệnh sử cho biết người bệnh đang chăm con 9 tháng tuổi mắc bệnh TCM. Các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm, kết quả xác định bệnh nhân mắc bệnh TCM, đây là trường hợp nhiễm TCM hy hữu ở người lớn.

Theo giới chuyên môn, người lớn mắc TCM thường khó nhận biết hơn ở trẻ nhỏ. Tỷ lệ mắc bệnh thường ít gặp, các dấu hiệu TCM ở người lớn dễ bị nhầm lẫn với một số vấn đề da liễu thường gặp như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da côn trùng, chàm...

Người lớn mắc TCM thường chủ quan do bệnh nhẹ, nhưng đây lại là một nguồn lây truyền rất nguy hiểm; do người bệnh thường là nội trợ chính trong gia đình, hàng ngày thực hiện chăm sóc con cái, đặc biệt là trẻ em, nếu không phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể lây truyền cho các thành viên còn lại trong gia đình.

Trong quá trình chăm sóc trẻ mắc TCM, phụ huynh cần phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt sau khi tiếp xúc với các vết bọng nước hoặc vết loét, trước khi nấu ăn, hoặc trước khi ăn, trước khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh và thay tả cho trẻ.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày của trẻ bằng nước sạch có pha loãng chlorine như: đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang mặc bàn hoặc ghế, sàn nhà… Ngoài ra, phụ huynh cần che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi, vứt khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác được đậy kín nắp sau khi sử dụng; giữ vệ sinh tại gia đình, nhà trẻ, trường học, phòng bệnh; thực hiện ăn chín uống sôi, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm hay mút đồ chơi. Để hạn chế lây nhiễm bệnh, phụ huynh cần tránh cho trẻ tiếp xúc (ôm, hôn) với những thành viên trong gia đình.

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Các tin đã đăng