70% ca ung thư thực quản đi viện khi đã trễ

23/12/2020 15:34:00

Mỗi năm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tiếp nhận điều trị khoảng 100 trường hợp ung thư thực quản. Trong đó 70% người bệnh đến bệnh viện khi khối u đã xâm lấn xung quanh hoặc di căn hạch, di căn xa...

Theo TS BS. Võ Duy Long - Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa BV ĐHYD TPHCM, ở giai đoạn đầu, người bị ung thư thực quản thường có triệu chứng nghẹn khi ăn, khó nuốt.

Ban đầu có thể bị nghẹn bởi thức ăn dạng đặc như thịt cá, nhưng lâu dần cảm giác nghẹn xảy ra ngay cả khi người bệnh ăn thức ăn dạng lỏng như canh, xúp, cháo, thậm chí có trường hợp không uống nước, sữa được. Các triệu chứng khác cũng có thể gặp như: đau ngực, khàn tiếng, sụt cân, gầy yếu, suy kiệt…Với việc phối hợp điều trị đa mô thức (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…), phẫu thuật nội soi cắt thực quản và tạo hình bằng dạ dày hoặc đại tràng được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả trong điều trị ung thư thực quản, góp phần mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh. Phương pháp này giúp việc nạo hạch được triệt để hơn, người bệnh ít đau, ít xảy ra tình trạng viêm phổi hoặc suy hô hấp sau mổ.

Theo TS BS. Võ Duy Long, hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản, tuy nhiên các tác nhân được xác định là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư thực quản là thuốc lá, rượu bia… Bên cạnh đó, những người bị trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày gây bệnh Barrett thực quản, người bị béo phì hoặc uống phải các chất có tính axit, chất phụ gia độc hại… thường là đối tượng dễ bị ung thư thực quản.

TS BS. Võ Duy Long khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư thực quản nên hạn chế rượu bia, bỏ hoàn toàn thói quen hút thuốc lá. Nếu có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh phải được điều trị triệt để. Ngay khi có các dấu hiệu như nuốt khó, nuốt nghẹn, nóng rát sau xương ức, đau ngực… người bệnh nên đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Các tin đã đăng