[UMC Podcast] Điều dưỡng viên - Người nhạc công hết mình vì bản tình ca hay cho đời thêm ý nghĩa

07/01/2021 11:32:00

Sau một thời gian, tôi được luân chuyển công tác đến phòng khám, tính chất công việc và đối tượng người bệnh cũng khác. Không còn những đêm trực, không còn những giấc ngủ trái giờ, thay vào đó là sự hỗ trợ, hướng dẫn người bệnh, giúp họ có thêm kiến thức và sự hợp tác trong điều trị.

Dần dần, tôi nhận ra, ở một khía cạnh nào đó, người điều dưỡng nếu chỉ biết thực hành mà thiếu sự tinh tế thì khó có thể đồng hành cùng người bệnh lâu dài.

Tại phòng khám, mỗi người bệnh, tôi chỉ tiếp xúc với họ trong khoảnh khắc rất ngắn nhưng để lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đa phần người bệnh đến đây đều mang trong mình nỗi lo bệnh tật và sự mỏi mệt trong tinh thần. Nhìn họ, tôi luôn đau đáu làm sao để chăm sóc người bệnh được tốt hơn, giúp họ hài lòng hơn?

Đầu tiên, tôi học cách lắng nghe, học cách cười thân thiện, học cách giao tiếp tốt để có thể thấu hiểu tâm lý của người bệnh và sẻ chia những lo lắng của họ, cảm thông với họ, giúp họ tiếp thêm sức mạnh để an tâm điều trị. Bên cạnh đó, tôi luôn cố gắng trau dồi chuyên môn, nâng cao sự chuyên nghiệp của mình để thay đổi cách nhìn của người bệnh và xã hội với nghề nghiệp. Do đó, điều dưỡng viên phải tự mình tiên phong phát triển bản thân, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc. Để mỗi thành công của mình là một mảnh ghép trong sự phát triển chung của toàn viện.

Xin mời quý vị cùng lắng nghe chương trình ngày hôm nay để hiểu hơn về nghề điều dưỡng từ chính những câu chuyện của người trong nghề chia sẻ - Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngọc Sen – Khoa Khám bệnh, BV ĐHYD TPHCM.


Chương trình UMC Podcast sẽ được phát sóng định kỳ vào 21h mỗi tối thứ 2, 4, 6 trên các nền tảng truyền thông của Bệnh viện, bao gồm Website, Fanpage, YouTube, Zalo.

Thực hiện: MC Minh Khuê - Trung tâm Truyền thông, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Các tin đã đăng