Chung tay viết tiếp ước mơ Blouse Trắng cho Nguyễn Thị Thảo

08/01/2021 16:45:00

Em Nguyễn Thị Thảo, 21 tuổi, hiện đang là sinh viên năm 2 Khoa Y học cổ truyền Đại học Y Dược TPHCM. Cuối tháng 9/2020, Thảo thường xuyên bị ói mửa, ăn uống kém, toàn thân mệt mỏi. Từ một cô sinh viên y khoa ngày ngày miệt mài trên giảng đường với ước mơ trở thành bác sĩ, Thảo đã rất lo lắng khi cảm nhận rằng bản thân đang mắc một căn bệnh nguy hiểm nào đó, sức khỏe ngày càng yếu có thể khiến em phải trở thành người bệnh, nhập viện điều trị và bỏ dở ước mơ được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Sau khi khám tổng quát tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), Thảo bất ngờ phát hiện mình bị suy thận giai đoạn cuối. Kết quả sinh thiết thận cho thấy em bị mắc bệnh thận IgA - một bệnh lý khiến thận bị xơ hóa. Ở thời điểm nhập viện, tình trạng suy thận của Thảo diễn tiến rất nhanh. Độ lọc cầu thận lúc mới phát hiện bệnh chỉ 18 mL/phút và liên tục giảm dần, gần đây nhất giảm còn 8 mL/phút. Hiện nay, Thảo phải tiến hành điều trị thay thế thận bằng cách sử dụng thuốc và chạy thận nhân tạo đều đặn 3 lần/tuần.

ThS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo – Trưởng Khoa Nội thận – Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM cho biết: “Với tình trạng suy thận giai đoạn cuối khi tuổi đời còn quá trẻ, chỉ định ghép thận là phù hợp và triệt để nhất, giúp mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho Thảo. Sau ghép thận, em có thể sớm sinh hoạt, thích nghi cuộc sống bình thường đồng thời trở lại học tập, hoàn thành chương trình đại học cũng như thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ của mình”.

Khóc hết nước mắt khi biết con gái mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình Thảo gần như suy sụp khi em vẫn còn một tương lai phía trước, với ước mơ “blouse trắng” đang dang dở. Khao khát giành lại sự sống cho con, cha em đã thực hiện các xét nghiệm cần thiết để hiến thận. May mắn các chỉ số sinh học đều phù hợp, chỉ chờ đến ngày được ghép. Thế nhưng niềm vui có được thận ghép chưa lâu, chi phí phẫu thuật lại là gánh nặng lớn cho gia đình Thảo.

Kinh tế gia đình vốn đã eo hẹp khi cha làm phụ hồ, mẹ làm công nhân xưởng may tại một vùng quê nghèo của tỉnh Quảng Nam. Để đỡ đần cha mẹ, Thảo phải nhận công việc làm ngoài giờ học để kiếm thêm thu nhập trang trải tiền sinh hoạt hằng ngày. Gia đình càng thêm khó khăn khi gần một năm nay, cả cha và mẹ Thảo gần như không có thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Thương con, cha mẹ Thảo vay mượn khắp nơi, nhưng cũng chỉ lo được một nửa chi phí phẫu thuật ghép thận cho em.

Được biết, gia đình Thảo cần thêm 200 triệu đồng để có thể chi trả chi phí phẫu thuật. Cô sinh viên y khoa Nguyễn Thị Thảo cần lắm một phép màu nữa từ những vòng tay nhân ái, mong cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ em.

Mọi sự giúp đỡ xin Quý vị hảo tâm gửi về theo thông tin sau:

- Tên tài khoản: Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
- Số tài khoản: 0511000787878
- Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Sài Thành, TPHCM
- Nội dung: Họ tên người gửi - Hỗ trợ người bệnh Nguyễn Thị Thảo
- Hoặc liên hệ trực tiếp với Chị Trần Thị Long Phụng– Phòng Công tác xã hội – Điện thoại: 028 3952 5437.

 

Nguồn video: Báo Tuổi trẻ

Các tin đã đăng