Di căn do bỏ phẫu thuật, đắp lá chữa ung thư vú

12/01/2021 15:07:00

Bị ung thư vú, người phụ nữ ở Tiền Giang sợ mổ, bỏ điều trị, về nhà đắp lá, uống thuốc nam, khiến khối u di căn nhiều hạch nách.

Chị Huyên (tên đã thay đổi), 36 tuổi, phát hiện ung thư vú gần một năm trước, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt khối u. Nghĩ phẫu thuật sẽ làm tế bào ung thư lan rộng, chị Huyên từ chối điều trị. Về nhà, chị gặp một số thầy lang để mua lá đắp lên khối u và dùng một vài loại rễ cây không rõ nguồn gốc để sắc thuốc uống. Bốn tháng sau, khối u ngực chị phình to, da bị viêm đỏ, chảy dịch hôi.

Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chẩn đoán ung thư đã ở giai đoạn nặng. Khối u vú lớn trên 10 cm, xâm nhiễm ra da và di căn nhiều hạch nách. Người bệnh phải truyền hóa chất trước, để khối u và hạch nhỏ lại, sau đó mới có thể cắt. Ngày 31/12/2020, sau mổ, sức khỏe chị Huyên trong giai đoạn hồi phục, chờ vết thương lành hẳn sẽ xạ trị.ThS BS. Phạm Hoàng Quân - Khoa Tuyến vú,Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 70 đến 80 lượt khám vú, phát hiện nhiều trường hợp ung thư ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, không ít trường hợp tự điều trị không hiệu quả, bệnh nặng hơn mới đến khám, giống như chị Huyên. Khối bướu có kích thước lớn, xâm lấn ra da, di căn hạch nách dẫn đến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

"Quan niệm 'động dao kéo' làm bệnh nặng hơn, tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc... là những sai lầm thường gặp của bệnh nhân ung thư và người nhà. Họ tự bỏ lỡ giai đoạn điều trị tốt nhất", bác sĩ Quân nói.

Theo bác sĩ Quân, điều trị ung thư vú dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm giai đoạn bệnh, bản chất sinh học của bướu, thể trạng người bệnh, nhu cầu thẩm mỹ, độ tuổi và các bệnh lý đi kèm. Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và thuốc sinh học là các phương pháp quan trọng nhất. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả điều trị tối đa, cần phải điều trị đa mô thức, kết hợp nhiều chuyên khoa liên quan như tạo hình thẩm mỹ, chăm sóc giảm nhẹ, tư vấn di truyền, tâm lý...

Trong đó, vai trò của phẫu thuật đối với ung thư vú là không thể thay thế. Đây là phương pháp đầu tiên và phổ biến nhất, loại bỏ triệt để khối bướu, bảo đảm nhu cầu thẩm mỹ bằng hình thức phẫu thuật bảo tồn hoặc tái tạo vú.

Bác sĩ khuyến cáo, dấu hiệu nhận biết ung thư vú đặc trưng nhất là sờ thấy khối bướu trong vú. Núm vú có thể tiết dịch, đầu vú chảy mủ hoặc dịch màu hồng, núm bị tụt, kéo lõm da. Giai đoạn muộn có thể nổi hạch ở nách. Khi có các dấu hiệu này, cần đến bệnh viện kiểm tra, điều trị kịp thời.


Nguồn: Báo Vnexpress

 

Các tin đã đăng