Nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ nguy hiểm như thế nào?

03/02/2021 16:44:00

BS. Trần Thị Ngọc Châu - Khoa Khám bệnh Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cơ sở 3 cho biết, nhiễm trùng tiểu (Urinary Tract Infection - UTI) là tình trạng viêm nhiễm các cơ quan, bộ phận của đường tiết niệu do vi khuẩn. Cụ thể như viêm thận, áp-xe thận, viêm đài - bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo...

UTI ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của phụ nữ. Ngoài biểu hiện sốt, đau hông lưng, đau tức bụng dưới, tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu lắt nhắt, bệnh nhân có thể tiểu ra máu. Những triệu chứng này gây khó chịu trong sinh hoạt, công việc và cả đời sống tình dục.

Viêm niệu đạo, viêm bàng quang nếu không được điều trị kịp thời có thể gây viêm lên các cơ quan gần đó như viêm thận, bể thận cấp tính hay mạn tính. Nặng hơn có thể gây áp-xe thận, viêm mủ bể thận, nhiễm trùng huyết từ đường tiết niệu, suy thận... thậm chí tử vong. Ở phụ nữ có thai, nhiễm trùng tiểu không được điều trị kịp thời có thể gây sinh non, sảy thai.

Tỉ lệ phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu cao hơn nam giới 4 - 5 lần. 50% phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu ít nhất một lần trong đời. Phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm trùng tiểu còn cao hơn, do thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ.Điều trị bệnh ở giai đoạn sớm và nhẹ rất đơn giản. Bác sĩ sẽ kê toa kháng sinh phù hợp với từng bệnh nhân và tư vấn cụ thể về việc dùng thuốc cũng như cách chăm sóc vùng kín phù hợp. Song, người bệnh không nên tự ý điều trị, nhất là dùng thuốc kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ, vì dễ dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng thuốc.

Để phòng ngừa bệnh, bác sĩ khuyên giữ vệ sinh cá nhân, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi giao hợp. Không lạm dụng các chất gây kích ứng niệu đạo như ngâm rửa vùng kín bằng xà phòng quá nhiều hay lạm dụng nước hoa, chất khử mùi, mỹ phẩm vùng kín không rõ thành phần... Tránh mặc quần quá chật. Uống nhiều nước và không nhịn tiểu sẽ giúp tống xuất vi khuẩn khỏi đường tiểu.

Nguồn: Báo Vnexpress

Các tin đã đăng