Làm thế nào để ứng phó với stress trong mùa Tết COVID-19

17/02/2021 15:11:00

Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, nhiều người sống và làm việc xa nhà chọn cách hủy vé, không trở về quê ăn tết để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người thân trong gia đình.

Tuy vậy, việc không ở cạnh những người thân yêu trong thời khắc chuyển giao năm mới, bỏ lỡ dịp quây quần bên gia đình dài nhất trong năm khiến nhiều người không tránh khỏi cảm giác áp lực, buồn bã.

Hãy cùng theo dõi một số cách thư giãn, giảm stress sau đây của ThS BS. Nguyễn Minh Mẫn – Trưởng Đơn vị Tâm lý lâm sàng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và giúp bản thân tìm được niềm vui trong những ngày tết Tân Sửu này nhé!

Theo ThS BS. Nguyễn Minh Mẫn, bạn có thể tập cách thở kiểm soát stress (KSS) để giúp thư giãn, nâng sức, bồi dưỡng nội lực tinh thần, kiểm soát stress.

Nguyên tắc thở KSS:
Dựa vào nguyên tắc khoa học thần kinh: “Não có tính ưu tiên”. Khi thở KSS, não tập trung vào hơi thở nên sẽ vơi bớt suy nghĩ về những điều khác.

Kỹ thuật thở KSS:
Tư thế:
- Có thể ngồi, nằm, đứng hoặc đi đều được;
- Không cần ngồi hoa sen (kiểu Phật);
- Giữ đường thở thẳng (lưng và cổ thẳng);
- Thở vào bằng mũi, thở ra bằng mũi và miệng.

Thời gian: mỗi buổi tập hơn 30 phút (đạt đủ độ tập trung)
Không gian: tĩnh lặng đủ (ngắt điện thoại, tránh ồn)
Qui tắc số 3:
- Thở có 3 thì: Thở vào - Nín thở - Thở ra (thở vào phình bụng, thở ra thóp bụng)
- Thở đạt 3 điều: Thở chậm - Thở sâu - Thở đều
- Dõi theo hơi thở - Suy tưởng (suy nghĩ, tưởng tượng rất nhanh) - Quán tưởng

Các phương pháp bổ trợ khác:

Bạn nên chọn một môn thể thao nào đó phù hợp để nâng cao sức khoẻ, tăng cường sự dẻo dai của cơ thể. Hãy chọn hoạt động lành mạnh để thư giãn và giải trí thích hợp, tăng chất lượng cuộc sống đồng thời bồi dưỡng thể chất bằng chế độ ăn khoa học,

Trong thời gian ở nhà, bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến, viết nhật ký… làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, phong phú, bớt đơn điệu hơn. Ngoài ra, bạn có thể học cách thở thiền, tập yoga, du lịch, thực hành bộ môn nghệ thuật nào đó như vẽ tranh, chụp ảnh, chơi đàn, hát…

Các tin đã đăng