[Kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2021] Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM: Nơi ươm mầm cho bác sĩ tương lai

18/02/2021 08:37:00

Khởi đầu là những đêm khi em đang yên giấc ngủ thì cha em phải vội vã vào bệnh viện do có người bệnh cần chăm sóc hoặc trở nặng, hay những ngày nghỉ lễ khi mọi gia đình đều chung vui, du lịch cùng nhau thì em phải ở nhà vì mẹ trực bệnh viện. Hè năm học lớp 10, em đăng ký làm tình nguyện viên hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM). Công việc bắt đầu từ 5h00 đến 7h00 sáng, vốn chỉ dành cho sinh viên y khoa năm thứ hai. Và cũng từ đây, em dần thấu hiểu những vất vả của người bệnh khi từ tỉnh xa trong đêm cố gắng đến BV để kịp giờ khám bệnh; hay hình ảnh những người cha, người mẹ đưa con bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch đến BV để phẫu thuật tái tạo nụ cười…Thật vinh dự khi em được PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc BV tặng giấy khen cho 2 tháng làm tình nguyện viên tại UMC.
Trong 4 năm học Cử nhân hoá sinh tại Mỹ, em luôn tranh thủ những kỳ nghỉ hè để đến thực tập tại các Phòng thí nghiệm nổi tiếng như Khoa xét nghiệm BV ĐHYD TPHCM của PGS TS BS. Nguyễn Thị Băng Sương, Trung tâm Y Sinh học phân tử Đại học Y Dược TPHCM của PGS TS. Hoàng Anh Vũ, Trường Y Khoa Perelman của Đại học Pennsylvania Mỹ và Max Planck Institute of Biophysics tại Liên bang Đức. Trong đợt dự thi MCAT, bài thi chuẩn hoá dành cho các ứng viên nộp đơn vào trường Y tại Mỹ, em đạt số điểm gần như tuyệt đối. Tốt nghiệp Cử nhân sinh hoá tại trường Earlham bang Indiana Mỹ với thành tích xuất sắc, ngoài các giải thưởng của trường, em còn nhận Giải thưởng Russell M. Lawall trong nghiên cứu y sinh học, được là thành viên của Hội Phi Beta Kappa - Hội lâu đời nhất và là một trong những hội tôn vinh học thuật uy tín nhất Hoa Kỳ.
Từ những kết quả nỗ lực học tập đó, cùng với thời gian làm tình nguyện viên tại BV ĐHYD TPHCM và là thành viên của Tổ chức Operation Smile của PGS TS BS. Lâm Hoài Phương, với lá thư giới thiệu của Cô đến Trường Đại học Y khoa, em trúng tuyển vào 04 trường Y thuộc những trường hàng đầu tại Mỹ. Và em đã chọn Trường Washington University School of Medicine - Hạng 6 trong các trường Y khoa tốt nhất nước Mỹ để bắt đầu hành trình của mình.
Thành tích của em đã phá vỡ những định kiến trước đây về việc sinh viên quốc tế không được học Y tại Mỹ. Em là một trong số 17 sinh viên quốc tế từ trước đến nay nhận học bổng toàn phần cùng với bảo hiểm và sinh hoạt phí cho chương trình đào tạo Bác sĩ – Tiến sĩ (Washington University's Medical Scientist Training Program) trong 8 năm trị giá 800.000 USD, và có lẽ là sinh viên Việt Nam đầu tiên nhận học bổng này.
Một lần nữa, em chân thành cảm ơn BV ĐHYD TPHCM - Nơi ươm mầm giấc mơ Y khoa cho em.
Em là Nguyễn Mạc Khải, con của nhân viên BV ĐHYD TPHCM.Các tin đã đăng